Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng

Triều Tiên: Tái xuất bí ẩn của các nhân vật từng được cho bị thanh trừng
TPO - Các nhân vật nổi tiếng Triều Tiên từng được cho là bị thanh trừng theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái xuất một cách huyền bí trong cộng đồng người ở thủ đô Bình Nhưỡng. 

Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo nổi tiếng của Triều Tiên chuyên thanh trừng những người phản đối ông hoặc không ủng hộ chế độ của ông, song giờ đây mọi thứ không phải như vây, bởi không ít những người từng được cho là đã bị hành quyết ở bên trong quốc gia bí ẩn này lại tái xuất.

Theo các nguồn tin Trung Quốc, cô Hyon Song-wol – bạn gái cũ của ông Kim Jong-un – đã được cho là bị xử bắn cùng hơn 10 nghệ sĩ nổi tiếng khác trong năm 2013. Nguồn tin cho hay, ngôi sao nhạc pop này cùng với Mun Kyong-jin – Nhạc trưởng dàn nhạc Unhasu – đã bị bắt ngày 17/8 vì vi phạm luật pháp Triều Tiên và bị xử tử 3 ngày sau đó.

Tuy nhiên, trong năm 2014, cô Hyon Song-wol đã được phát hiện vẫn sống khỏe mạnh trên truyền hình và gần đây nhất, ngôi sao nhạc pop này đã bị chụp hình khi cô tới kiểm tra các địa điểm tổ chức Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 ở Hàn Quốc. Triều Tiên sẽ cử đoàn nghệ thuật gồm 140 người tới Hàn Quốc trước khi diễn ra sự kiện thể thao quốc tế này.

Tướng quân đội Ri Yong Gil cũng được đưa tin là đã bị hành quyết năm 2016 vì tội “chia bè kết phái, lạm dụng quyền lực và tham nhũng”. Các quan chức tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Ri Yong Gil bị xử tử sau khi bị cách chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, ông Ri Yong Gil đã nổi lên tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 5 với một loạt vị trí cấp cao.

Một người đào tẩu Triều Tiên đã tiết lộ với truyền thông phương Tây rằng, cô của ông Kim Jong-un là Kim Kyong-hui cũng bị xử tử bằng cách hạ độc. Tuy nhiên, những thông tin này hóa ra là “tin vịt” sau khi các quan chức Hàn Quốc xác định bà Kim Kyong-hui – em gái của ông Kim Jong-il – vẫn sống và đang được điều trị rất nhiều bệnh.

Trong khi đó, chồng của bà Kim Kyong-hui là Jang Song Thaek cũng được đưa tin là bị xử tử như một phần trong chiến dịch thanh trừng khác vào năm 2014, song câu chuyện ông bị “đàn chó phanh thây” là sự thêu dệt hoàn chỉnh của các trang web châm biếm Trung Quốc.

Những thông tin trên được đưa ra khi ông Kim Jong-un dự kiến cử người theo dõi các vận động viên Triều Tiên được cử tới tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang ở Hàn Quốc trong tháng tới.

Ông Chris Ogden – giảng viên cấp cao của Đại học St Andrews – cho hay, ông Kim Jong-un sẽ cử người tới “hướng dẫn các vận động viên được nói chuyện và không được nói chuyện với những ai cũng như cảnh báo họ về những gì sẽ xảy ra nếu họ nói chuyện nhầm người”.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.