Tổng thống Trump úp mở về mối quan hệ với Chủ tịch Kim Jong-un

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap
TPO - “Có lẽ tôi có một mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un. Tôi có mối quan hệ tốt với nhiều người. Tôi nghĩ các bạn đều sẽ ngạc nhiên", Tổng thống Mỹ Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 11/1 đã có những phát ngôn bất ngờ về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trên tờ Wall Street Journal (WSJ), làm dấy lên hy vọng Bình Nhưỡng và Washington có thể sẽ ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề tên lửa và hạt nhân.

Ông Trump nói: “Có lẽ tôi có một mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un. Tôi có mối quan hệ tốt với nhiều người. Tôi nghĩ các bạn đều sẽ ngạc nhiên.”

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao của Seoul và Bình Nhưỡng tham dự cuộc đối thoại chính thức đầu tiên trong hai năm vào ngày 9/1.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 10/1, ông Trump hoan nghênh việc hai miền Triều Tiên nói lại đàm phán, và nói rằng Washington có thể sẽ đối thoại với Bình Nhưỡng vào thời điểm thích hợp, với điều kiện phù hợp.

Thái độ thân thiện của Tổng thống Trump khiến không ít người bất ngờ, vì nó trái ngược hoàn toàn với những phát ngôn mang tính thù địch trước đó.

Trả lời tờ WSJ, ông Trump cho biết thái độ đối đầu trước đây của Mỹ là một phần của một chiến lược rộng lớn.

“Bạn sẽ gặp trường hợp này khá nhiều ở tôi. Sau đó, họ có thể bất ngờ trở thành bạn thân của tôi. Tôi có thể liệt kê cho bạn khoảng 20 ví dụ tương tự”, ông Trump nói.

Khi được hỏi đã từng trò chuyện trực tiếp với Chủ tịch Kim kể từ khi nhậm chức hay chưa, Tổng thống Trump đưa ra một câu trả lời đầy ẩn ý: “Tôi không muốn bình luận về điều đó. Tôi không nói là có, hay không. Tôi chỉ không muốn bình luận.”

Tờ WSJ cho biết Tổng thống Mỹ ca ngợi sự hỗ trợ của Trung Quốc trong nỗ lực chung của toàn cầu nhằm gây áp lực lên Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump kêu gọi Bắc Kinh hợp tác nhiều hơn, nhấn mạnh rằng “họ có thể làm nhiều hơn nữa”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.