Tổng thống Trump úp mở về mối quan hệ với Chủ tịch Kim Jong-un

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap
TPO - “Có lẽ tôi có một mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un. Tôi có mối quan hệ tốt với nhiều người. Tôi nghĩ các bạn đều sẽ ngạc nhiên", Tổng thống Mỹ Trump nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 11/1 đã có những phát ngôn bất ngờ về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trên tờ Wall Street Journal (WSJ), làm dấy lên hy vọng Bình Nhưỡng và Washington có thể sẽ ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề tên lửa và hạt nhân.

Ông Trump nói: “Có lẽ tôi có một mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong-un. Tôi có mối quan hệ tốt với nhiều người. Tôi nghĩ các bạn đều sẽ ngạc nhiên.”

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao của Seoul và Bình Nhưỡng tham dự cuộc đối thoại chính thức đầu tiên trong hai năm vào ngày 9/1.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 10/1, ông Trump hoan nghênh việc hai miền Triều Tiên nói lại đàm phán, và nói rằng Washington có thể sẽ đối thoại với Bình Nhưỡng vào thời điểm thích hợp, với điều kiện phù hợp.

Thái độ thân thiện của Tổng thống Trump khiến không ít người bất ngờ, vì nó trái ngược hoàn toàn với những phát ngôn mang tính thù địch trước đó.

Trả lời tờ WSJ, ông Trump cho biết thái độ đối đầu trước đây của Mỹ là một phần của một chiến lược rộng lớn.

“Bạn sẽ gặp trường hợp này khá nhiều ở tôi. Sau đó, họ có thể bất ngờ trở thành bạn thân của tôi. Tôi có thể liệt kê cho bạn khoảng 20 ví dụ tương tự”, ông Trump nói.

Khi được hỏi đã từng trò chuyện trực tiếp với Chủ tịch Kim kể từ khi nhậm chức hay chưa, Tổng thống Trump đưa ra một câu trả lời đầy ẩn ý: “Tôi không muốn bình luận về điều đó. Tôi không nói là có, hay không. Tôi chỉ không muốn bình luận.”

Tờ WSJ cho biết Tổng thống Mỹ ca ngợi sự hỗ trợ của Trung Quốc trong nỗ lực chung của toàn cầu nhằm gây áp lực lên Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump kêu gọi Bắc Kinh hợp tác nhiều hơn, nhấn mạnh rằng “họ có thể làm nhiều hơn nữa”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
Nhiều địa phương dự báo hụt thu ngân sách
TP - Hai địa phương luôn dẫn đầu về thu ngân sách là TPHCM và Hà Nội đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh với những đợt giãn cách xã hội kéo dài. Lãnh đạo TPHCM và Hà Nội đều dự báo khả năng thành phố “hụt” thu ngân sách năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.