Triều Tiên sẽ phóng nhiều vệ tinh do thám trong những năm tới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 10/3, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết nước này sẽ phóng một số vệ tinh do thám trong những năm tới để cung cấp thông tin thời gian thực về các hành động quân sự của Mỹ và đồng minh.
Triều Tiên sẽ phóng nhiều vệ tinh do thám trong những năm tới ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia của Triều Tiên, ngày 9/3.

KCNA cho hay, trong khi thị sát Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia của Triều Tiên, ông Kim Jong Un cho biết rất nhiều vệ tinh do thám quân sự sẽ được đưa vào quỹ đạo Trái đất trong "Kế hoạch 5 năm" được công bố vào năm ngoái.

Các chuyên gia nhận định, Triều Tiên dường như đang chuẩn bị phóng vệ tinh do thám, một động thái có thể gây tranh cãi như các vụ thử hạt nhân của nước này vì Bình Nhưỡng sử dụng cùng một công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm.

Triều Tiên cho biết nước này đã tiến hành hai vụ thử nghiệm vệ tinh vào ngày 27/2 và ngày 5/3 vừa qua. Các nhà chức trách ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cho biết các vụ thử nghiệm liên quan đến việc phóng tên lửa đạn đạo.

KCNA đưa tin, hoạt động của vệ tinh không chỉ thu thập thông tin mà còn bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của Triều Tiên, thực hiện quyền tự vệ chính đáng và nâng cao uy tín quốc gia.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh tính cấp bách của dự án nhằm hoàn thiện năng lực sẵn sàng chiến tranh của đất nước, nâng cao khả năng răn đe hạt nhân", KCNA cho biết.

Các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đều bị Mỹ và các đồng minh lên án vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngày 10/3, quân đội Mỹ cho biết đã tăng cường giám sát và thu thập do thám ở biển Hoàng Hải. Mỹ cũng nâng cao khả năng sẵn sàng phòng thủ sau khi Triều Tiên gia tăng đáng kể các vụ thử tên lửa.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG