Triều Tiên 'ném đá dò đường'?

0:00 / 0:00
0:00
Những bức ảnh được nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải cho thấy một vụ phóng tên lửa hành trình đất đối hạm ảnh: Yonhap News
Những bức ảnh được nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải cho thấy một vụ phóng tên lửa hành trình đất đối hạm ảnh: Yonhap News
TP - Triều Tiên vừa bắn hai tên lửa hành trình ra ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này, quân đội Hàn Quốc hôm qua cho biết. Đây được xem là vụ thử tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng trong khoảng một năm qua, động thái theo các chuyên gia là nhằm thăm dò thái độ của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một sĩ quan Hàn Quốc nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã phát hiện hai quả đạn có vẻ là tên lửa hành trình được bắn đi vào sáng sớm Chủ nhật”.Ông từ chối tiết lộ các thông tin chi tiết khác, ví dụ loại tên lửa đó là gì, tầm bắn bao nhiêu, chỉ nói rằng giới chức Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chi tiết và theo dõi chặt chẽ các động thái liên quan, Yonhap tường thuật.

Không giống như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình không bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã tuân thủ lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa tầm xa từ cuối năm 2017. Mỹ nói “không có vấn đề gì lớn” với các vụ thử này. Tổng thống Biden nói rằng “không có thay đổi gì lớn”.

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên được biết đến của Triều Tiên kể từ ngày 14/4/2020, khi nước này phóng nhiều tên lửa hành trình tầm ngắn ra biển vào đúng sinh nhật của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và trong lúc cuộc tổng tuyển cử ở Hàn Quốc đang diễn ra.Vào thời điểm đó, các tên lửa, được cho là loại phòng thủ bờ biển Kumsong-3, được bắn từ một thị trấn ven biển và bay khoảng 150 km trước khi lao xuống biển.

“Các vụ phóng tên lửa hôm Chủ nhật có thể được coi là một phần của cuộc tập trận quân sự mùa đông đang diễn ra”, một sĩ quan Hàn Quốc khác nói.

Các quan chức cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành các cuộc tập trận mùa đông vào tháng 12, thường kéo dài đến cuối tháng 3. Vụ thử mới nhất diễn ra ba ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ đang tập trận chung trong 9 ngày, kéo dài đến 25/3.

Phản ứng “nhẹ nhàng”

Mặc dù Seoul và Washington nói rằng cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ và được tổ chức với quy mô nhỏ hơn trong bối cảnh COVID-19 và nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình với Triều Tiên, Bình Nhưỡng phản đối gay gắt và đe dọa hủy bỏ một thỏa thuận quân sự liên Triều.

Vụ thử vũ khí diễn ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken thăm Hàn Quốc và nhất trí với những người đồng cấp nước chủ nhà rằng đôi bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên, ưu tiên hàng đầu của họ. Bình Nhưỡng gần đây phớt lờ đề nghị nối lại đàm phán của chính quyền Biden.

Theo CNN, việc Triều Tiên tiến hành thử nghiệm vũ khí không có gì đáng ngạc nhiên, vì nhiều tuần qua các quan chức, nhà lập pháp và chuyên gia Mỹ cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có khả năng sẽ tiến hành một số thử nghiệm vũ khí trong tương lai gần.

Bruce Klingner, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Heritage, nói với CNN hồi tuần trước: “Triều Tiên thường thực hiện một số hành động khiêu khích mạnh mẽ từ rất sớm khi Mỹ và Hàn Quốc có chính quyền mới”. “Lịch sử cho thấy họ cũng sẽ làm điều gì đó trong vài tháng đầu tiên của chính quyền Biden”, ông Klingner nói.

Nhưng hành động của Triều Tiên ít mang tính khiêu khích hơn so với các lần trước.

Jeffrey Lewis, một giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, chuyên về tình báo nguồn mở, nói với CNN hôm thứ Ba rằng Triều Tiên dường như đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phòng thủ bờ biển, mà theo ông là “một phản ứng rất nhẹ nhàng đối với cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Hàn Quốc. “

“Trên thang điểm từ 1 đến 10 về độ khiêu khích, với mức 10 là thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, thì vụ thử mới này ở mức 2 điểm”, ông nói thêm.     

Politico dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng các cuộc thử nghiệm sẽ không khiến Mỹ  đình lại các giao thiệp trong tương lai với Triều Tiên, nhưng nhấn mạnh rằng chiến lược đối phó với Bình Nhưỡng của Mỹ sẽ xoay quanh các cuộc tham vấn với các đồng minh và đối tác trong khu vực, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. Quan chức này nói, Mỹ cũng có kế hoạch tham vấn Trung Quốc, bất chấp cuộc gặp căng thẳng giữa các quan chức đôi bên ở Alaska hồi tuần trước. 

MỚI - NÓNG