Triều Tiên hoàn tất phát triển tên lửa đạn đạo mới?

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên chứng kiến việc phóng thử tên lửa. Ảnh: KCNA/Reuters
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên chứng kiến việc phóng thử tên lửa. Ảnh: KCNA/Reuters
TP - Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới nhất là lời cảnh báo đến Mỹ - Hàn vì chuyện tập trận, trong khi đó một số chuyên gia nói Triều Tiên đã hoàn tất phát triển một loại tên lửa đạn đạo mới, có thể tạo ra thách thức về an ninh đối với khu vực và hơn thế nữa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói vụ phóng tên lửa dẫn đường chiến thuật mới nhất của nước này là lời cảnh cáo đối với Mỹ và Hàn Quốc về các cuộc tập trận chung đã bắt đầu trong tuần này, hãng tin Triều Tiên KCNA nói hôm qua.

Vụ phóng tên lửa thứ tư của Triều Tiên trong vòng hai tuần xuất hiện giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đình trệ và Mỹ-Hàn tổ chức tập trận. Mặc dù vậy, Washington và Seoul vẫn tỏ vẻ coi nhẹ tầm quan trọng của các vụ thử này.

Ông Kim nói vụ thử tên lửa mới nhất là “một dịp gửi đi lời cảnh báo đầy đủ tới cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đang diễn ra”, theo KCNA.

“Các tên lửa dẫn đường chiến thuật mới”, được phóng đi từ phía tây Triều Tiên, đã bay ngang qua bầu trời thủ đô và khu vực miền trung của đất nước rồi “đánh trúng đảo mục tiêu” ngoài khơi phía đông của Triều Tiên, theo KCNA.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, trong chuyến công du châu Á đầu tiên nói tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo rằng Triều Tiên vẫn là quan ngại lớn đối với Mỹ. Hôm thứ Ba, ông Esper nói Mỹ sẽ không phản ứng quá mức đối với các vụ thử vũ khí này.

Lee Sang - min, người phát ngôn bộ Thống nhất của Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên chấm dứt các vụ thử vũ khí và thực thi các biện pháp xây dựng lòng tin, ví dụ quay lại tham gia ủy ban chung về quân sự.

Leif-Eric Easley, chuyên gia về an ninh quốc tế tại đại học Ewha ở Seoul, nói Hàn Quốc và Mỹ đã giảm mức độ và quy mô các cuộc tập trận chung nhằm “dành đất” cho các hoạt động ngoại giao với Triều Tiên.

“Nhưng Bình Nhưỡng cho thấy họ không chào đón việc đó và vẫn không thay đổi các cuộc thử vũ khí”, ông nói.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời chuyên gia bình luận về vụ thử tên lửa trong tuần này, cho rằng Triều Tiên đã hoàn tất phát triển một loại tên lửa đạn đạo mới, có thể tạo ra thách thức về an ninh đối với khu vực và hơn thế nữa.

Hai tên lửa mà Triều Tiên phóng đi hôm thứ Ba được cho là phiên bản Triều Tiên của dòng tên lửa đạn đạo Iskander của Nga hay còn được gọi là KN-23. Chúng được phóng đi từ một sân bay thuộc hạt Kwail và bay khoảng 450km rồi lao xuống biển.

Các chuyên gia mà Yonhap tiếp cận nói sẽ là điều không bình thường khi thử tên lửa bay qua những vùng đông dân. Các tên lửa Triều Tiên đã bay gần thủ đô Bình Nhưỡng và thành phố cảng chính là Nimpo, ở độ cao lớn nhất 37km, tốc độ đạt Mach 6,9 (Mach 1=1.235km/h-PV).

“Mục đích chính của các vụ thử mới nhất có vẻ là để thẩm định độ tin cậy của vũ khí mới và cũng để thể hiện năng lực”, Kim Dong-yup, giáo sư thuộc viện Viễn đông, đại học Kyungnam, Hàn Quốc, nói.

“Có vẻ nó đã ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, và sẽ không mất nhiều thời gian để loại vũ khí này được triển khai”, ông nói thêm.

Các bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức cấp cao trong đảng và quân đội, bao gồm tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong-gil, Thủ tướng Pak Pong-ju, cho thấy có vẻ Triều Tiên đã hoàn tất phát triển loại vũ khí mới.

Theo Yonhap, Triều Tiên lần đầu “khoe” loại tên lửa được cho là một phiên bản của loài Iskander trong một cuộc diễu binh vào tháng 2/2018 và bắn thử lần đầu tiên vào ngày 4/5. Kể từ đó đến nay, Triều Tiên được cho là đã thử loại tên lửa này ít nhất 3 lần nữa, vào các ngày 9/5, 25/7 và 6/8. Mỗi lần bắn đều có điều chỉnh tầm bắn, độ cao, theo một số quan chức quân sự mà Yonhap tiếp cận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.
Tên lửa Patriot ở Ba Lan nhưng các quan chức Ukraine cũng muốn Mỹ triển khai trên đất của họ. Bức ảnh năm 2017 này cho thấy những người lính khai hỏa hệ thống phòng không Patriot. AP

Mỹ 'cân nhắc' gửi thêm vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh Nga tăng quân ở biên giới

TPO - Các quan chức Mỹ nói, nếu Nga tấn công Ukraine, Wasshingtin có thể gửi cho chính quyền Kiev một số vũ khí bổ sung để tăng cường khả năng phòng thủ. Các lựa chọn bao gồm nhiều lô hàng tên lửa chống tăng Javelin, đạn dược và bom. Tuy nhiên, chưa kế hoạch nào như thế được hoàn tất. Tất cả mới chỉ là nói miệng.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.