Triều Tiên hoàn tất phát triển tên lửa đạn đạo mới?

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên chứng kiến việc phóng thử tên lửa. Ảnh: KCNA/Reuters
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên chứng kiến việc phóng thử tên lửa. Ảnh: KCNA/Reuters
TP - Triều Tiên nói vụ thử tên lửa mới nhất là lời cảnh báo đến Mỹ - Hàn vì chuyện tập trận, trong khi đó một số chuyên gia nói Triều Tiên đã hoàn tất phát triển một loại tên lửa đạn đạo mới, có thể tạo ra thách thức về an ninh đối với khu vực và hơn thế nữa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói vụ phóng tên lửa dẫn đường chiến thuật mới nhất của nước này là lời cảnh cáo đối với Mỹ và Hàn Quốc về các cuộc tập trận chung đã bắt đầu trong tuần này, hãng tin Triều Tiên KCNA nói hôm qua.

Vụ phóng tên lửa thứ tư của Triều Tiên trong vòng hai tuần xuất hiện giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đình trệ và Mỹ-Hàn tổ chức tập trận. Mặc dù vậy, Washington và Seoul vẫn tỏ vẻ coi nhẹ tầm quan trọng của các vụ thử này.

Ông Kim nói vụ thử tên lửa mới nhất là “một dịp gửi đi lời cảnh báo đầy đủ tới cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đang diễn ra”, theo KCNA.

“Các tên lửa dẫn đường chiến thuật mới”, được phóng đi từ phía tây Triều Tiên, đã bay ngang qua bầu trời thủ đô và khu vực miền trung của đất nước rồi “đánh trúng đảo mục tiêu” ngoài khơi phía đông của Triều Tiên, theo KCNA.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, trong chuyến công du châu Á đầu tiên nói tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo rằng Triều Tiên vẫn là quan ngại lớn đối với Mỹ. Hôm thứ Ba, ông Esper nói Mỹ sẽ không phản ứng quá mức đối với các vụ thử vũ khí này.

Lee Sang - min, người phát ngôn bộ Thống nhất của Hàn Quốc thúc giục Triều Tiên chấm dứt các vụ thử vũ khí và thực thi các biện pháp xây dựng lòng tin, ví dụ quay lại tham gia ủy ban chung về quân sự.

Leif-Eric Easley, chuyên gia về an ninh quốc tế tại đại học Ewha ở Seoul, nói Hàn Quốc và Mỹ đã giảm mức độ và quy mô các cuộc tập trận chung nhằm “dành đất” cho các hoạt động ngoại giao với Triều Tiên.

“Nhưng Bình Nhưỡng cho thấy họ không chào đón việc đó và vẫn không thay đổi các cuộc thử vũ khí”, ông nói.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời chuyên gia bình luận về vụ thử tên lửa trong tuần này, cho rằng Triều Tiên đã hoàn tất phát triển một loại tên lửa đạn đạo mới, có thể tạo ra thách thức về an ninh đối với khu vực và hơn thế nữa.

Hai tên lửa mà Triều Tiên phóng đi hôm thứ Ba được cho là phiên bản Triều Tiên của dòng tên lửa đạn đạo Iskander của Nga hay còn được gọi là KN-23. Chúng được phóng đi từ một sân bay thuộc hạt Kwail và bay khoảng 450km rồi lao xuống biển.

Các chuyên gia mà Yonhap tiếp cận nói sẽ là điều không bình thường khi thử tên lửa bay qua những vùng đông dân. Các tên lửa Triều Tiên đã bay gần thủ đô Bình Nhưỡng và thành phố cảng chính là Nimpo, ở độ cao lớn nhất 37km, tốc độ đạt Mach 6,9 (Mach 1=1.235km/h-PV).

“Mục đích chính của các vụ thử mới nhất có vẻ là để thẩm định độ tin cậy của vũ khí mới và cũng để thể hiện năng lực”, Kim Dong-yup, giáo sư thuộc viện Viễn đông, đại học Kyungnam, Hàn Quốc, nói.

“Có vẻ nó đã ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, và sẽ không mất nhiều thời gian để loại vũ khí này được triển khai”, ông nói thêm.

Các bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức cấp cao trong đảng và quân đội, bao gồm tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong-gil, Thủ tướng Pak Pong-ju, cho thấy có vẻ Triều Tiên đã hoàn tất phát triển loại vũ khí mới.

Theo Yonhap, Triều Tiên lần đầu “khoe” loại tên lửa được cho là một phiên bản của loài Iskander trong một cuộc diễu binh vào tháng 2/2018 và bắn thử lần đầu tiên vào ngày 4/5. Kể từ đó đến nay, Triều Tiên được cho là đã thử loại tên lửa này ít nhất 3 lần nữa, vào các ngày 9/5, 25/7 và 6/8. Mỗi lần bắn đều có điều chỉnh tầm bắn, độ cao, theo một số quan chức quân sự mà Yonhap tiếp cận.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".