Triều Tiên đang lợi dụng Mỹ và Trung Quốc

Ông Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, thành viên quan trọng trong đoàn đàm phán Mỹ- Triều dưới hai đời tổng thống Mỹ.
Ông Daniel Russel, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, thành viên quan trọng trong đoàn đàm phán Mỹ- Triều dưới hai đời tổng thống Mỹ.
TPO - Ông Daniel Russel, cựu trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề Đông Á, thành viên của đoàn đàm phán Mỹ - Triều Tiên dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton và Mỹ Barack Obama, đã trao đổi như vậy ngay sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa đạn đạo vào rạng sáng ngày 29/5.

Ông Russel nhận định, Bắc Kinh nên cùng nhau làm việc với Washington nhằm ngăn Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. 

"Chúng ta sẽ còn chứng kiến nhiều cuộc thử nghiệm tên lửa và thử nghiệm hạt nhân nữa của TriềuTiên, nếu chúng ta không cùng nhau làm việc với sự hỗ trợ của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế để thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng, chiến lược của ông ấy không phát huy tác dụng.

Chỉ cần Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc đồng lòng, chúng ta sẽ thắng thế. Nhưng nếu chúng ta bị chia rẽ, Triều Tiên có thể lợi dụng sự khác biệt giữa các nước và buộc chúng ta phải đối mặt với những khó khăn thực sự", ông Russel nói.

Bình luận của ông Russel được đưa ra sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo lần thứ 9 trong năm nay. Theo ông  Russel, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên và là nhà cung cấp viện trợ. Tuy nhiên, các mối quan hệ giữa hai nước láng giềng này đã xấu đi trong những tháng gần đây do các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

Các nhà quan sát nhận định, Trung Quốc và Mỹ đã xích lại gần nhau hơn trong thời gian gần đây, nhưng giới lãnh đạo Bắc Kinh dường như vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ chế độ của ông Kim, vì động thái này có thể có hiệu ứng domino, gây ra một cuộc khủng hoảng người tị nạn ở biên giới Trung- Triều và  đưa bán đảo Triều Tiên vào tình trạng hỗn loạn.

Ông Russel cho rằng, trong khi Bắc Kinh ưu tiên phòng ngừa Bình Nhưỡng tiến hành thử vũ khí hạt nhân, Washington lo ngại Triều Tiên có thể  hoàn thành tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đến đất liền Mỹ trong vòng ba năm.

Các biện pháp trừng phạt quốc tế, đặc biệt là lệnh cấm toàn cầu vào tháng 2 của Trung Quốc đối với nhập khẩu than từ  Triều Tiên, đã gây ra một cú sốc lớn đối với Bình Nhưỡng. Các cuộc thử tên lửa liên tục  chính là dấu hiệu cho thấy  sự lo lắng của ngày càng gia tăng của ông Kim Jong-un về việc có thể sắp mất quyền lực.

"Ông ta đang tiến hành nhanh hơn và  nỗ lực hơn. Có lẽ đó là dấu hiệu tuyệt vọng. Nhưng ông Kim sẽ không có khả năng hăm dọa các quốc gia khác nếu chiến lược đe dọa của của ông ấy được chứng minh là không có tác dụng. Chúng ta phải làm cho ông Kim Jong-un hiểu rằng, thỏa hiệp là sự lựa chọn duy nhất,” ông Russel gợi ý.

Từ sau Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh và Washington đã có xu hướng làm việc cùng với mục tiêu chung là gây áp lực lên Triều Tiên trong khi vẫn còn các xung đột về  các lợi ích thương mại và an ninh.

"Tôi nghĩ rằng Bắc Kinh và Washington đều nhất trí rằng Kim Jong-un là một nhà lãnh đạo vô trách nhiệm đang đe dọa an ninh khu vực. Nhưng để làm một công việc đồng thuận, cần có sự tin tưởng lẫn nhau", ông Russel nhấn mạnh. 

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG