Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa, quan chức Trung Quốc vội vã sang Nhật

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Ngày 29/5, vài giờ sau khi Triều Tiên thử tên lửa lần thứ 3 trong vòng ba tuần liên tiếp, Ủy viên Quốc Vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có chuyến công du 3 ngày tới Nhật Bản để hội đàm về tình hình Triều Tiên.

Đây là vụ thử tên lửa mới nhất làm dấy lên căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Ngay lập tức, vụ thử tên lửa này đã bị Washington và các nước láng giềng của Bình Nhưỡng lên án.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên tạo điều kiện để trở lại đàm phán.

"Hiện tại, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên rất phức tạp và nhạy cảm, và chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan đều duy trì bình tĩnh và kiềm chế", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Việc phóng tên lửa lần này được thực hiện sau hai lần thử thành công các tên lửa tầm trung và tầm xa trong ba tuần liên tiếp kể từ khi ông Moon Jie-in đắc cử tổng thống Hàn Quốc.

Những thử nghiệm "với tốc độ chưa từng có" này nằm trong nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), được cho là "nhắm vào đất liền của Mỹ", theo Reuters.

Theo ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình Không phổ biến tại Đông Á, Triều Tiên có thể đã cố tình phóng tên lửa trên vùng biển mà cả Nhật Bản và Hàn Quốc đòi hỏi để gây bất hòa giữa các quốc gia này và làm suy yếu hợp tác với Mỹ. 

Tại Tokyo, cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ có cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao của Nhật Bản về việc làm thế nào để đối phó với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, ông sẽ có cuộc gặp với ông Dương Khiết Trì ngày 30/5 và cho rằng Bắc Kinh có vai trò "rất quan trọng" trong việc gây áp lực lên Bình Nhưỡng khi nước này tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trái với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông sẽ nêu vấn đề Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với ông Dương Khiết Trì, cũng như  với Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề nhân Hội nghị thượng định G20 diễn ra tại Đức vào tháng 7 tới.

Ông Da Zhigang, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Học viện Khoa học Xã hội tỉnh Hắc Long Giang, cho biết, những khiêu khích của Bình Nhưỡng khuyến khích Trung Quốc và Nhật Bản hợp tác với nhau mạnh mẽ hơn. Chuyến đi của ông Dương Khiết Trì đến Nhật Bản sẽ tạo "điều kiện tốt" cho một hội nghị thượng đỉnh Trung- Nhật.

Ông Da cho biết thêm: "Mặc dù có những tranh chấp về lãnh thổ và các vấn đề lịch sử giữa Trung Quốc và Nhật Bản,nhưng hai bên đã có một sự nhất trí ngày càng tăng về vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên Trung Quốc sẽ không chấp nhận các lệnh trừng phạt bổ sung theo yêu cầu của Nhật Bản và Mỹ."

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton  đã thừa nhận những nỗ lực của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên  như cấm nhập khẩu than của Triều Tiên và thắt chặt kiểm soát biên giới, đồng thời nhấn mạnh rằng "Trung Quốc rõ ràng phải làm nhiều hơn nữa".

Theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm