Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh quy mô lớn

Tên lửa Hwasong-15 xuất hiện trong một cuộc diễu hành quân sự tại Quảng trường Kimilsung ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng vũ trang. Ảnh: Yonhap
Tên lửa Hwasong-15 xuất hiện trong một cuộc diễu hành quân sự tại Quảng trường Kimilsung ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng vũ trang. Ảnh: Yonhap
TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 22/6 cho biết đã phát hiện ra những dấu cho việc Triều Tiên có thể ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong lễ duyệt binh ngày 10/10.

Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn để kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động vào ngày 10/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã phát hiện các tòa nhà mới đang được xây dựng tại sân bay Mirim ở Bình Nhưỡng. Đây là dấu hiệu cho việc Triều Tiên có thể ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vào ngày 10/10.

"Quân đội Triều Tiên đang tiếp tục các hoạt động để chuẩn bị cho một sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập đảng", Bộ cho biết trong báo cáo, cho biết thêm rằng công việc sửa chữa cho Quảng trường Kimilsung cũng đang được tiến hành.

Không có nhiều thông tin cụ thể về cuộc diễu hành. Tuy nhiên Triều Tiên chỉ tổ chức các cuộc diễu hành quân sự vào những ngày quan trọng của quốc gia. Tại các cuộc diễu hành Triều Tiên thường thể hiện sức mạnh quân sự bằng các vũ khí đã phát triển và mới được phát triển, bao gồm cả tên lửa.

Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh quy mô lớn ảnh 1 Các lực lượng vũ trang của Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh. Ảnh: Yonhap

Liên quan đến việc phát triển vũ khí của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định các hoạt động phát triển tên lửa của Triều Tiên vẫn đang tiếp tục.

"Hiện tại, không phát hiện những dấu hiệu năng ra mắt ICBM. Nhưng chúng tôi sẵn sàng đối phó với mọi khả năng và đang theo dõi chặt chẽ tình hình", Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo nói trong phiên họp của Ủy ban Quốc phòng.

Ông Jeong Kyeong-doo cũng cho biết thêm rằng Bình Nhưỡng dường như "khá gần" với việc hoàn thiện các công nghệ để phóng SLBM từ tàu ngầm. Chiếc tàu ngầm mới mà Triều Tiên phát triển được cho là tàu ngầm lớp 3.000 tấn và có thể mang theo 3 tên lửa đạn đạo SLMB.

Cuộc duyệt binh lớn của đất nước diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên bất ngờ đánh sập tòa nhà liên lạc liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong vào tuần trước, sau cáo buộc Seoul không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở biên giới.

Ngoài ra, quân đội Triều Tiên cũng đe dọa điều động thêm binh sĩ tới các vùng phi vũ trang và bị bỏ hoang theo thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng liên Triều được ký kết vào tháng 9/2018.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 – Mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 của Quân đội và Nhân dân Việt Nam cách đây 67 năm đã đập tan những cố gắng, nỗ lực về quân sự tối cao nhất của thực dân Pháp và có sự can thiệp của Mỹ. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm1954 đã bắt buộc chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva (tháng 7 năm 1954). Công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước Đông Dương trong đó có Việt Nam.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Binh sĩ Đài Loan (Trung Quốc) tập trận hồi tháng 1/2021. Nguồn: SOPA Images

Khả năng Mỹ tham chiến vì Đài Loan

TPO - Nếu chiến tranh bùng nổ vì vấn đề Đài Loan (Trung Quốc), ông Joe Biden có thể bị buộc phải ra một quyết định mà không tổng thống Mỹ nào kể từ năm 1979 muốn ra, báo điện tử Mỹ Vox đưa tin ngày 5/5.