Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh quy mô lớn

Tên lửa Hwasong-15 xuất hiện trong một cuộc diễu hành quân sự tại Quảng trường Kimilsung ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng vũ trang. Ảnh: Yonhap
Tên lửa Hwasong-15 xuất hiện trong một cuộc diễu hành quân sự tại Quảng trường Kimilsung ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng vũ trang. Ảnh: Yonhap
TPO - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 22/6 cho biết đã phát hiện ra những dấu cho việc Triều Tiên có thể ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong lễ duyệt binh ngày 10/10.

Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn để kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động vào ngày 10/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã phát hiện các tòa nhà mới đang được xây dựng tại sân bay Mirim ở Bình Nhưỡng. Đây là dấu hiệu cho việc Triều Tiên có thể ra mắt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vào ngày 10/10.

"Quân đội Triều Tiên đang tiếp tục các hoạt động để chuẩn bị cho một sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập đảng", Bộ cho biết trong báo cáo, cho biết thêm rằng công việc sửa chữa cho Quảng trường Kimilsung cũng đang được tiến hành.

Không có nhiều thông tin cụ thể về cuộc diễu hành. Tuy nhiên Triều Tiên chỉ tổ chức các cuộc diễu hành quân sự vào những ngày quan trọng của quốc gia. Tại các cuộc diễu hành Triều Tiên thường thể hiện sức mạnh quân sự bằng các vũ khí đã phát triển và mới được phát triển, bao gồm cả tên lửa.
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh quy mô lớn ảnh 1

Các lực lượng vũ trang của Triều Tiên tham gia lễ duyệt binh. Ảnh: Yonhap

Liên quan đến việc phát triển vũ khí của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định các hoạt động phát triển tên lửa của Triều Tiên vẫn đang tiếp tục.

"Hiện tại, không phát hiện những dấu hiệu năng ra mắt ICBM. Nhưng chúng tôi sẵn sàng đối phó với mọi khả năng và đang theo dõi chặt chẽ tình hình", Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo nói trong phiên họp của Ủy ban Quốc phòng.

Ông Jeong Kyeong-doo cũng cho biết thêm rằng Bình Nhưỡng dường như "khá gần" với việc hoàn thiện các công nghệ để phóng SLBM từ tàu ngầm. Chiếc tàu ngầm mới mà Triều Tiên phát triển được cho là tàu ngầm lớp 3.000 tấn và có thể mang theo 3 tên lửa đạn đạo SLMB.

Cuộc duyệt binh lớn của đất nước diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên bất ngờ đánh sập tòa nhà liên lạc liên Triều ở thị trấn biên giới Kaesong vào tuần trước, sau cáo buộc Seoul không thể ngăn chặn hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng ở biên giới.

Ngoài ra, quân đội Triều Tiên cũng đe dọa điều động thêm binh sĩ tới các vùng phi vũ trang và bị bỏ hoang theo thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng liên Triều được ký kết vào tháng 9/2018.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG