Bình Nhưỡng, người đào thoát Triều Tiên 'ăn miếng trả miếng' vụ rải truyền đơn

Người đào thoát thả truyền đơn từ Hàn Quốc sang Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Người đào thoát thả truyền đơn từ Hàn Quốc sang Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
TPO - Triều Tiên hôm nay, 21/6, tuyên bố không có ý định hủy kế hoạch gửi truyền đơn vào Hàn Quốc. Cùng lúc đó, nhóm người đào thoát ở Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ tiếp tục gửi truyền đơn sang Triều Tiên bất chấp lệnh cấm của chính phủ.

Triều Tiên: Thỏa thuận ‘không thả truyền đơn’ đã chết

Hôm thứ Bảy, truyền thông Triều Tiên đưa tin các công nhân nước này đang in truyền đơn chống Seoul số lượng lớn để chuẩn bị thả qua biên giới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc sau đó lên tiếng kêu gọi Bình Nhưỡng lập tức hủy bỏ kế hoạch thả truyền đơn, vì hoạt động này vi phạm thỏa thuận liên Triều.

Đáp lại, Ủy ban Mặt trận Thống nhất (UFD) Triều Tiên cho biết: “Chúng tôi - nhận thức rõ ràng rằng việc thả truyền đơn sẽ vi phạm thỏa thuận liên Triều - nhưng vẫn sẽ không xem xét lại hoặc thay đổi kế hoạch, vì ở thời điểm hiện tại, quan hệ giữa hai miền đã đổ vỡ.”

“Chính quyền Hàn Quốc sẽ không còn phải nhắc đến một thỏa thuận đã chết”, người phát ngôn UFD nói thêm.

Bình Nhưỡng, người đào thoát Triều Tiên 'ăn miếng trả miếng' vụ rải truyền đơn ảnh 1

Triều Tiên in truyền đơn chống Seoul. Ảnh: Rodong Sinmun

Thả truyền đơn vào Hàn Quốc là một trong những biện pháp trả đũa mà Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành, để đáp trả việc Hàn Quốc không ngăn chặn nhóm người đào tẩu thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Sau vụ việc, chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách hợp pháp hóa lệnh cấm phát tờ rơi và đệ đơn kiện hai nhóm người đào tẩu từ Triều Tiên tham gia rải truyền đơn. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ trích Seoul vì hành động quá muộn.

“Một khi ở vào vị trí của chúng tôi, chính quyền Hàn Quốc sẽ hiểu được chúng tôi đã cảm thấy bị xúc phạm như thế nào.”

Nhóm người đào tẩu tuyên bố tiếp tục thả truyền đơn vào Triều Tiên

Một nhóm người đào thoát từ Triều Tiên hôm qua, 20/6, tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục tiến hành thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng bất chấp lệnh cấm của chính phủ.

Park Sang-hak, trưởng nhóm Chiến đấu vì một Triều Tiên tự do, cho biết nhóm đã hoàn tất các bước chuẩn bị để gửi một triệu truyền đơn tới Triều Tiên vào khoảng thứ năm phù, đúng ngày đánh dấu 70 năm bùng nổ Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

“Chúng tôi chuẩn bị thả truyền đơn vào ngày 25/6, tùy tình hình thời tiết. Thậm chí chúng tôi có thể thả ngay tối nay nếu có gió. Còn không có gió, chúng tôi không thả được.”

Kuensaem - một nhóm đào tẩu khác trước đó thông báo sẽ tạm thời hoãn kế hoạch thả chai nhựa chứa gạo vào Triều Tiên trước mối đe dọa trả thù của Bình Nhưỡng.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG