Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân

TPO - Hình ảnh vệ tinh được đăng tải bởi trang 38 North cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân đúng như lời hứa.

Theo 38 North, hình ảnh vệ tinh ngày 7/5 đã “cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng việc tháo dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri đang được tiến hành”.

Tuần tới, Triều Tiên có kế hoạch tiến hành tháo dỡ hoàn toàn cơ sở hạt nhân trước báo giới nước ngoài từ ngày 23 đến 25/5.

“Một số toà nhà nằm bên ngoài cổng Bắc, Tây và Nam đã được san phẳng kể từ sau lần phân tích cuối cùng của chúng tôi”, 38 North cho biết. “Một số đường ray phục vụ xe khai thác mỏ dẫn từ đường hầm dường như cũng đã được dỡ bỏ. Một số xe đẩy nhỏ đã bị lật úp hoặc tháo rời.

Tuy nhiên, một số toà nhà hiện vẫn đang còn nguyên. Và lối vào đường hầm vẫn được mở.”

Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân ảnh 1 Các công trình trước...
Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử hạt nhân ảnh 2 ...và sau khi phía Triều Tiên bắt đầu tiến hành phá dỡ. Ảnh: 38 North

Trước đó, phía Triều Tiên khẳng định sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân và ngừng thử nghiệm hạt nhân – tên lửa để tạo không khí hoà bình cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6.

Việc đóng cửa các bãi thử hạt nhân bao gồm việc đánh sập các đường hầm bằng chất nổ và chặn lối vào các đường hầm này. Tất cả các thiết bị quan sát, tòa nhà nghiên cứu và các chốt an ninh cũng sẽ được dỡ bỏ.

Theo KCNA, Triều Tiên sẽ mời các nhà báo từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Anh và Mỹ tới đưa tin về sự kiện này.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.