Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng'

TPO - Liên tiếp trong những ngày qua, triều cường, kết hợp sóng lớn đã làm cho đoạn bờ biển phía đông thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, sóng biển khoét sâu vào đường giao thông, hàng chục nhà dân đứng trước nguy cơ bị sóng biển “nuốt chửng”.

Triều cường uy hiếp nhiều nhà dân ở thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi.

Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng' ảnh 1

Trong những ngày qua, triều cường, kèm theo sóng lớn đua nhau đổ xô vào bờ đã làm cho hơn 200 mét bờ biển thuộc khu dân cư số 1, thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, hàng nghìn khối đất đá ven bờ đã bị sóng lớn cuốn trôi ra biển. Tuyến đường bê tông chạy dọc bờ biển nhiều vị trí bị sạt lở khoét sâu vào lòng đường, tạo hàm ếch kéo dài.

Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng' ảnh 2

Riêng trong đêm 5/12, tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng hơn. Triều cường ăn sâu vào đất liền, một số nhà dân ở tại khu vực này chỉ còn cách mép sóng khoảng chừng 10 - 15 mét và có nguy cơ sụp đổ. Triều cường dâng cao uy hiếp đến 4 hộ dân, hơn 15 nhân khẩu và nguy cơ ảnh hưởng đến 29 hộ, 143 nhân khẩu tại khu vực này. Quá lo lắng, người dân đã mang gạch đá chắn ngang bờ biển chống xâm thực. Nhưng sức người có hạn, triều cường vẫn ăn sâu vào trong khi nỗi lo của người dân ngày một lớn.

Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng' ảnh 3

Thẫn thờ đứng bên ngôi nhà cách ngọn sóng bằng con đường liên thôn, chị Đỗ Thị Ánh lo lắng những ngày tới sóng biển sẽ nuốt chửng nhà của mình. “Ngày xưa biển ở cách nhà tôi gần 1 km nhưng mấy năm trở lại đây, triều cường xâm thực trông thấy rõ, biển cứ lấn dần và ăn mòn vào đất ở của người dân. Chứng kiến cảnh xâm thực của biển ngày một lớn, người dân chúng tôi rất lo lắng, và không thể nào chợp mắt được. Người dân và chính quyền địa phương đã tiến hành đổ đất, đá, đóng cọc sắt nhưng cũng không thể nào ngăn được sóng”, chị Ánh nói.

Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng' ảnh 4

Theo ghi nhận của PV, triều cường, kèm theo sóng lớn đổ xô vào bờ đã làm cho hơn 200 mét bờ biển thuộc khu dân cư số 1, thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng. Sóng biển hiện đã ăn sâu vào gần sát nhà dân đang ở. Tuyến đường bê tông chạy dọc bờ biển nhiều vị trí bị sóng lớn đánh khoét sâu vào lòng đường, tạo thành những hàm ếch lớn. Hiện chính quyền địa phương đã vận động người dân ở khu vực nguy hiểm di dời đến nhà người thân ở xen ghép để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Trong ảnh: Lực lượng chức năng tiến hành xúc cát gia cố bờ biển.

Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng' ảnh 5

Bà Lê Thị Nghi (80 tuổi, trú thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An) cho biết, sống ở đây cả mấy chục năm rồi chưa năm nào bà thấy triều cường xâm thực mạnh như năm này. “Bây giờ thì sóng biển chỉ cách nhà dân chừng 10 - 15mét, nhưng với tình trạng triều cường xâm lấn mạnh như vậy chắc chắn đêm nay nó vào sát đến móng nhà dân thì rất nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của bà con. Chúng tôi mong các cấp chính quyền sớm có phương án, giúp đỡ xây dựng một bờ kè kiên cố để bảo vệ ngôi làng này”, bà Nghi nói.

Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng' ảnh 6

Trước tình hình này, vào ngày (27-28/11), UBND xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi đã tiến hành mua 50 xe đá, 30 xe vật liệu xây dựng và huy động người dân dùng bao tải cát đắp chắn khu vực sạt lở. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, tình trạng sạt lở vẫn tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng hơn.

Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng' ảnh 7

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Công - Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi cho biết, từ ngày 29/11 đến nay, bờ biển ở thôn Phổ Trường liên tục sạt lở. Riêng tối 5/12, tình trạng sạt lở xảy ra nhanh, nguy cấp hơn. Hiện sạt lở bờ biển đã ảnh hưởng trực tiếp đến 4 nhà dân, với 15 nhân khẩu đang sinh sống và có nguy cơ tiếp tục ảnh hưởng đến 29 hộ dân, với 143 nhân khẩu sinh sống liền kề. “Hiện UBND xã Nghĩa An đã vận động người dân ở khu vực đang có nguy cơ sạt lở di dời đến nhà người thân ở xen ghép để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản”, bà Công nói.

Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng' ảnh 8

Cũng theo bà Công, vào sáng 6/12 chính quyền địa phương đã phối hợp với các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng tỉnh, ban chỉ huy quân sự TP Quảng Ngãi và người dân thôn Phổ Trường đã dùng bao cát chắn tạm thời để hạn chế triều cường lấn sâu vào bên trong. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. UBND xã cũng đã kiến nghị với UBND TP, UBND tỉnh sớm có phương án khắc phục, xây dựng kè kiên cố chống triều cường, bảo vệ hạ tầng giao thông, nhà cửa của dân trước nguy cơ bị sóng biển nuốt chửng.

Triều cường xâm lấn, hàng chục nhà dân ở Quảng Ngãi có nguy cơ bị sóng biển 'nuốt chửng' ảnh 9

Mặt đường bị khoét sâu tạo thành hàm ếch lớn kéo dài.

MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?