Triển lãm thứ 3 của Đại sứ Tây Ban Nha

Triển lãm thứ 3 của Đại sứ Tây Ban Nha
TPO -  Tối 6/11, tại Ngôi nhà nghệ thuật, 31A Văn Miếu, Hà Nội, một lần nữa Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam Soledad Fuentes giới thiệu những sáng tạo của bà trước khán giả thủ đô và giới ngoại giao.
Triển lãm thứ 3 của Đại sứ Tây Ban Nha ảnh 1
Đại sứ Soledad Fuentes

Đây là triển lãm lần thứ ba của Đại sứ Fuentes.

Ấn tượng Hà Nội là triển lãm đầu tiên của bà cùng nữ hoạ sỹ Việt kiều Văn Dương Thành.

Tháng 10 vừa qua, bà là nữ đại sứ duy nhất tham gia triển lãm Khi các nhà ngoại giao là nghệ sỹ cũng tại Ngôi nhà nghệ thuật.

Soledad Fuentes là viên chức ngoại giao nhưng theo gương mẹ, một họa sĩ, theo học hội họa tại Hiệp hội các họa sĩ vẽ tranh nước ở Madrid và Trường Mỹ thuật, tham gia nhiều cuộc triển lãm tập thể từ năm 1978 tới 1984 tại Phòng triển lãm Mùa thu tại Madrid.

Từ năm 1984 tới năm 1987 bà chuyển tới sống tại Hàn Quốc và cũng chính tại nơi đây bà đã học được các khuôn mẫu và thẩm mỹ của nghệ thuật phương đông.

Trong khoảng thời gian đó, bà bắt đầu nghiên cứu về tâm lý học, biểu tượng học và các con đường tâm linh và học các kỹ năng vẽ màu nước khác nhau.

Năm 1987 Soledad Fuentes chuyển về Paris, nơi bà tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật vẽ trong suốt bằng tranh sơn dầu, theo thiên hướng trừu tượng thi vị và các nét vẽ mang tính thư pháp.

Tại Paris, bà tham gia vào nhiều cuộc triển lãm tập thể như triển lãm tại Phòng Màu của tự do và Phòng Drancy. Năm 1991, bà có một cuộc triển lãm cá nhân tại Phòng tranh Catherine Ehgner. Từ năm 2006 tới nay bà sống tại Hà Nội và tiếp tục vẽ tranh sơn dầu.

Ở lần thứ ba này, bà Soledad Fuentes đã cũng hoạ sỹ người Tây Ban Nha Pere Pages cùng đưa người xem đến với nghệ thuật hội hoạ của Tây Ban Nha.

Pere Pages bắt đầu học ngành hóa nhưng lại kết thúc tốt nghiệp Luật học, con trai của một nhà soạn nhạc, cháu của một họa sĩ, và cuối cùng Pagès cũng gắn mình với hội họa.

Ông có cơ hội trưng bày tác phẩm của mình lần đầu tiên tại triển lãm Salón de Mayo lần thứ 6 vào năm 1962  và 1 năm sau đó tổ chức triển lãm cá nhân lần đầu tại Ateneo de Barcelona.

Ông đi Brusels và Paris năm 1968; tham gia sáng lập nhóm nghệ thuật tích hợp ZUT, và khi đã có 10 triển lãm cá nhân, năm 1969 Pagès chuyển tới Paris, nơi ông sống và làm việc cho đến nay.

Tác phẩm của Pagès đã được triển lãm tại nhiều thành phố của Tây Ban Nha cũng như ở Pháp, Na-Uy, Bỉ, Hy-lạp và lần này là Việt Nam. Hơn 50 triển lãm cá nhân khiển Pagès có một lý lịch nghệ thuật vững chắc được khẳng định với các tác phẩm được chọn để trưng bày tại các triển lãm quốc tế như Liên hoan hai năm một lần về Tranh đồ họa lần thứ nhất, FIAC Paris hay Hội chợ Nghệ thuật New York và cho tới nay ông đã nhận được vô số giải thưởng như Huy chương Vàng tại Salon Montmorency (Pháp).

Ngày mai, 7/11, hai nghệ sỹ này sẽ có cuộc nói chuyện chuyên đề về nghệ thuật đương đại cho những người quan tâm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC

'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế

TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…