Trái tim lớn nhất thế giới của cá voi xanh khổng lồ

Một bảo tàng ở Canada trưng bày trái tim lớn nhất thế giới của cá voi xanh, có trọng lượng gần hai tạ.

Sau nhiều năm xử lý, trái tim bảo tồn của cá voi xanh đã được trưng bày ở Bảo tàng Royal Ontario (ROM), Earth Touch News hôm qua đưa tin. Trái tim khổng lồ này thuộc về con cá voi chết mắc cạn ở Rocky Habour thuộc rìa phía tây Newfoundland, Canada, năm 2014.

Các chuyên gia mất gần 6 tháng để nhựa hóa cơ quan nội tạng đồ sộ. Quá trình bao gồm hút mô mỡ và nước, sau đó thay thế những chất lỏng này bằng cao su silicon. Nhờ kỹ thuật này, trái tim cá voi xanh ở ROM sẽ vẫn nguyên vẹn và hoàn toàn không có mùi trong nhiều thập kỷ tới.

Trái tim lớn nhất thế giới của cá voi xanh khổng lồ ảnh 1 Trái tim cá voi xanh trưng bày tại bảo tàng Royal Ontario. Ảnh: Facebook.

Khi hai con cá voi xanh mắc cạn ở Canada, nhóm nghiên cứu đến từ ROM hào hứng tìm hiểu về loài vật lớn nhất hành tinh. Bộ xương của một trong hai con vật được bảo tồn để trưng bày tại bảo tàng, trong khi còn còn lại được mổ lấy tim để phục vụ nghiên cứu khoa học.

"Trong suốt đợt thực nghiệm, mọi người liên tục hỏi tôi trái tim cá voi xanh lớn tới mức nào", Mark Engstrom, CEO của ROM, chia sẻ. "Do đó chúng tôi quyết định mổ xẻ trái tim của con cá voi ở Rocky Habour, bảo quản trưng bày, để khi mọi người đưa ra câu hỏi, chúng tôi có thể lập tức chỉ vào nó".

Đây là lần đầu tiên trái tim cá voi xanh được bảo quản nên việc loại bỏ lượng lớn cơ bắp không hề dễ dàng. Bảo tàng phải mua thiết bị trị giá hàng nghìn USD để tách trái tim nặng 180 kg, sau đó làm lạnh và đưa tới kho trữ đông ở Ontario để bảo quản.

Khi nhóm nghiên cứu sẵn sàng xử lý công việc quy mô, họ làm tan trái tim đóng băng, cắt nối các mạch máu và bơm đầy chất lỏng để trái tim trở về hình dạng bình thường. Quá trình bảo quản đòi hỏi hơn 1.000 lít formaldehyde.

"Trái tim quả thực rất lớn, nhưng vẫn nhỏ hơn hình dung của mọi người. Nó không đến mức lớn như một chiếc xe hơi", Engstrom. Dù trái tim cá voi xanh không đồ sộ như quan niệm trước đây, đó vẫn là trái tim lớn nhất thế giới, và các nhà nghiên cứu hy vọng nó có thể hé lộ nhiều bí mật về những con cá voi khổng lồ.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Bảo tồn văn hóa dân tộc là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên
Bảo tồn văn hóa dân tộc là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên
TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là tạo động lực cho phát triển bền vững, là thể hiện chữ hiếu của chúng ta với tổ tiên và cũng là trách nhiệm với thế hệ mai sau, với cả văn minh thế giới.