TPHCM: Xét nghiệm COVID-19 sẽ được cấp giấy nhận

TPHCM xét nghiệm toàn bộ người về từ Đà Nẵng (ảnh: HCDC)
TPHCM xét nghiệm toàn bộ người về từ Đà Nẵng (ảnh: HCDC)
TPO - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, những người sau khi xét nghiệm COVID-19, Trung tâm y tế quận huyện sẽ dựa trên kết quả của HCDC để cấp giấy nhận theo yêu cầu.

Ngày 1/8, BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc HCDC cho biết, Trung tâm đã ra thông báo dành cho các Trung tâm Y tế (TTYT) quận huyện về việc tổ chức khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với những người rời Đà Nẵng từ ngày 1/7 đang sinh sống tại TPHCM.

Các bước tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện như sau: Trạm Y tế lập danh sách đối với những người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7, sau đó gửi danh sách về TTYT quận, huyện để lên lịch xét nghiệm.

TPHCM: Xét nghiệm COVID-19 sẽ được cấp giấy nhận ảnh 1 Xét nghiệm COVID-19 với người đã đến Đà Nẵng từ ngày 1/7

Tiếp theo, TTYT quận, huyện thông báo cụ thể thời gian , địa điểm xét nghiệm cho người được lấy mẫu.

Nguyên tắc ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm đối với người có nguy cơ cao là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19; Đã đến một trong 3 bệnh viện gồm Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình; Từng đến nơi được Bộ Y tế công bố (ngoài 3 bệnh viện trên và không tiếp xúc gần với bệnh nhân).

TPHCM: Xét nghiệm COVID-19 sẽ được cấp giấy nhận ảnh 2 Những người sau khi xét nghiệm COVID-19 sẽ được cấp giấy chứng nhận theo yêu cầu (ảnh: HCDC)

“Sau khi có kết quả xét nghiệm, HCDC sẽ thông báo kết quả về TTYT quận, huyện theo danh sách được lấy mẫu. TTYT quận, huyện dựa trên kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã thông báo cấp giấy chứng nhận theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị, cá nhân” – BS Dũng cho biết.

Theo HCDC, tính đến ngày 1/8, TPHCM ghi nhận đã có 26.609 người rời khỏi Đà Nẵng từ 1/7 đến khai báo y tế, 16.473 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, 2.388 mẫu có kết quả âm tính, 3 mẫu dương tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm. Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 500. Trong ngày 31/7 ghi nhận thêm 30 trường hợp nghi nhiễm.

MỚI - NÓNG