TPHCM 'siết' quy trình kiểm soát tại các khu cách ly tập trung

TPHCM "siết" quy trình kiểm soát tại các khu cách ly tập trung (ảnh: SYT)
TPHCM "siết" quy trình kiểm soát tại các khu cách ly tập trung (ảnh: SYT)
TPO - “Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, siết chặt việc thực hiện quy trình kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly” – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng nhấn mạnh.
Ngày 19/2, Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này đã cùng Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) kiểm tra hoạt động cách ly y tế tại khách sạn, cơ sở cách ly tập trung của quận huyện trên địa bàn Thành phố.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố đã cơ bản đã được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Một trong các nguy cơ mà thành phố luôn quan tâm là việc lây nhiễm trong khu cách ly.

TPHCM 'siết' quy trình kiểm soát tại các khu cách ly tập trung ảnh 1 Kiểm tra khu cách ly tập trung của một khách sạn trên địa bàn Quận 1. Tại đây đoàn kiểm tra đã trích xuất camera để kiểm tra những hoạt động cách ly, khử khuẩn... (ảnh: HCDC)

“Dù các khu cách ly tập trung hiện nay vẫn luôn được HCDC kiểm tra thường xuyên nhưng chúng ta không được chủ quan, cần chú ý làm tốt ngay ở những khâu nhỏ nhất. Các khu cách ly cần quản lý chặt chẽ, siết chặt việc thực hiện quy trình kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly” – BS Nguyễn Hữu Hưng lưu ý.

Đoàn đã lựa chọn kiểm tra một khách sạn tại Quận 1 - nơi có nhiều khách sạn đăng ký triển khai hoạt động cách ly y tế và khu cách ly tập trung tại Quận 3. Các đơn vị đã báo cáo về việc tuân thủ các quy định tại khu cách ly; Quy trình theo dõi người cách ly từ lúc tiếp nhận đến khi hoàn thành cách ly; Quy trình vệ sinh, khử khuẩn tại khu cách ly tập trung y tế… Đồng thời đoàn kiểm tra cũng đã trích xuất camera để kiểm tra những hoạt động cách ly, khử khuẩn.

TPHCM 'siết' quy trình kiểm soát tại các khu cách ly tập trung ảnh 2 Đoàn kiểm tra cũng đến khu cách ly tập trung của Quận 3 (ảnh: HCDC)

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM yêu cầu các đơn vị đang tổ chức cách ly tập trung tại quận 1, quận 3 rà soát lại các quy trình vận hành và xây dựng lại đúng với tình hình thực tế. Ngoài ra, cần chú ý việc sắp xếp người được cách ly vào các phòng cách ly theo nguyên tắc những người có cùng đặc điểm dịch tễ, cùng ngày tiếp nhận thì xếp vào cùng phòng hoặc cùng một khu vực.

Bên cạnh đó, các khu cách ly đặc biệt lưu ý việc đảm bảo số lượng camera cần thiết để có thể giám sát hoạt động phòng chống lây nhiễm trong khu cách ly nhất là việc tuân thủ quy định cách ly của người cách ly. Công tác truyền thông tại các khu cách ly tập trung phải được chú trọng, giúp người đang cách ly hiểu và tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, thường xuyên đeo khẩu trang, không được tiếp xúc với người khác trong thời gian cách ly...

Đối với việc giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TPHCM sau Tết nguyên đán, tính đến ngày 19/2, HCDC đã tiếp nhận 150.577 trường hợp khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp. Có 186 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 12 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe.

Ngành y tế Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên là 4.861 trường hợp tại sân bay, bến xe, ga tàu; có 3.764 âm tính, 1.097 đang chờ kết quả.

Hiện, số người đang cách ly tập trung tại TPHCM là 2.232 người; số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.189 người.

MỚI - NÓNG