TPHCM: Thêm hàng trăm người phải cách ly tập trung

Khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh: HCDC)
Khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất (ảnh: HCDC)
TPO - Sau đợt nghỉ Tết nguyên đán 2021, cả trăm người về quê trở lại TPHCM đã phải cách ly tập trung do liên quan tới COVID-19.

Sáng ngày 18/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận 3.528 trường hợp khai báo y tế, lấy mẫu ngẫu nhiên người từ các tỉnh thành khác về Thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Trong đó, ngành Y tế Thành phố đã chuyển cách ly tập trung 155 trường hợp, 7 cách ly tại nhà, 3.366 tự theo dõi sức khỏe; Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên 3.464 trường hợp, có 3.266 âm tính, 198 đang chờ kết quả.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết, đến thời điểm hiện tại, Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Con số trong chuỗi lây nhiễm này đang dừng ở 35 trường hợp. TPHCM tiếp tục triển khai các hoạt động tăng cường giám sát người dân đi từ vùng dịch trong nước đến thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố. Ngoài ra, HCDC triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại Thành phố; Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố.

Trước đó, tại cuộc họp đánh giá kết quả chăm lo Tết Tân Sửu 2021 của TPHCM ngày 17/2, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM mong muốn người dân Thành phố tiếp tục hợp tác thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tạo điều kiện duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trường hợp phát hiện có gian dối, từ chối hợp tác khai báo y tế cần thiết sẽ xử lý nghiêm.

Cụ thể hơn, cần kiểm soát những người trở lại TPHCM bằng việc khai báo y tế toàn dân. Công tác này cần được thực hiện một cách chặt chẽ hơn, nghiêm túc hơn và cần thiết sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp khai báo y tế gian dối hoặc không chấp hành, tránh né. “Một lời khai sai sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác truy vết” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu.

Hiện, số người đang cách ly tập trung tại TPHCM là 2.306 người; số người đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.605 người.

Qua rà soát một đêm, số người từ Cẩm Giàng về Hà Nội không ngừng tăng

Đến 8h ngày 18/2, số người ở Hà Nội về từ Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1 là 1.687 người, tăng hơn 160 người so với thời điểm cuối giờ chiều qua.

Sáng 18/2, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã rà soát tổng số người về từ Chí Linh, Hải Dương từ ngày 1/1 và người về các khu vực ổ dịch tại Quảng Ninh từ 5/1 là 18.151 người, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, Kết quả: 4 trường hợp dương tính (BN1694, BN1814, BN1815, BN1819) còn lại đều âm tính.

Bên cạnh đó, tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1 rà soát đến 8h00 ngày 18/2 là 1.687 người (tăng hơn 160 người so với thời điểm cuối giờ chiều qua); đã lấy mẫu xét nghiệm cho 1.592 người, kết quả: 591 âm tính, còn lại chưa có kết quả. 

Hiện các đơn vị đang tiếp tục khẩn trương rà soát và xét nghiệm theo đúng quy định.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch CoOVID-19 chiều 17/2, Hà Nội quyết định tất cả người về từ Hải Dương từ ngày 2 đến 16/2 sẽ được ngành y tế Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và giám sát sức khỏe tại nhà.

Thành phố cũng lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm với những người về từ các ổ dịch khác (chưa qua 14 ngày). 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền giải thích chọn mốc từ ngày 2 đến 16/2 vì là thời gian trước khi tỉnh Hải Dương giãn cách xã hội (từ 0h ngày 16/2) theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Các đơn vị liên quan sẽ rà soát, thống kê toàn bộ trường hợp từ Hải Dương về trong thời gian trên, hoàn thành trong 3 ngày để lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, ngày 15/2, Hà Nội yêu cầu tất cả người dân sinh sống trên địa bàn thành phố đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) trong thời gian từ ngày 15/1 đến nay chủ động liên hệ với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất đế khai báo y tế, được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe; hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch: 0969.082.115 - 0949.396.115.

TP Pleiku xử lý hàng loạt vi phạm để chống dịch COVID-19

Ngày 18/2, UBND TP Pleiku cho biết, đã xử phạt 73 triệu đồng đối với 73 người không đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19.

Được biết, cách đây 2 ngày, đoàn liên ngành của TP Pleiku đã kiểm tra 22 cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, xác định hầu hết đã chấp hành quy định về việc không hoạt động kinh doanh để phòng, chống COVID-19. Cũng trong ngày đó, Công an TP Pleiku đã thành lập 2 tổ công tác (97 cán bộ) làm nhiệm vụ, qua đó, phát hiện 51 trường hợp (6 ô tô và 45 mô tô) vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó 34 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Trước đó, sau khi tiếp nhận 1 trường hợp ở phường Ia Kring (TP Pleiku) dương tính với SARS-CoV-2 (ngày 2/2), Chủ tịch UBND TP Pleiku Nguyễn Hữu Quế đã tổ chức họp, triển khai phong toả các khu vực liên quan đến ca bệnh này. Từ đây, UBND TP Pleiku thực hiện rà soát với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, theo đó đã phát hiện hơn 1,5 nghìn đối tượng thuộc diện cách ly, quản lý. Đến nay toàn bộ F1 liên quan tới ca bệnh ở TP Pleiku vừa nêu đã âm tính với SARS-CoV-2.

Đặc biệt, UBND TP Pleiku đã giao UBND phường Phù Đổng hỗ trợ cho 30 hộ dân buôn bán tại vỉa hè trước Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số tiền 30 triệu đồng. UBND TP Pleiku chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tổ chức các phương án giải cứu hoa và nông sản của nông dân trong dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu như giảm giá mặt bằng phân lô, hỗ trợ cho các hộ kinh doanh tại chợ hoa, bởi bậy đến chiều 11/2 hoa của các nhà vườn và các tiểu thương mua bán trên địa bàn TP Pleiku đã được người dân tiêu thụ hết.

“Cơ quan chức năng và người dân TP Pleiku đã nỗ lực, chấp hành nghiêm quy định để phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, vừa qua, một số tờ báo và tạp chí đưa tin chưa đúng khi sử dụng một số từ ngữ, đặt câu hỏi, nhận xét thiếu khách quan, phủ nhận những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, hệ thống chính trị của TP Pleiku trong công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống COVID-19 trên địa bàn. Hiện UBND TP Pleiku đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai xử lý đúng quy định”, ông Nguyễn Hữu Quế- Chủ tịch UBND TP Pleiku nói.

Theo thống kê đến ngày 18/2, cơ quan chức năng ghi nhận có 27 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hiện Gia Lai cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19, khi đã hơn 7 ngày không ghi nhận thêm ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả trường hợp F1 đã được truy vết triệt để và đưa vào khu cách ly tập trung, F2 được hướng dẫn cách ly và theo dõi y tế. Trong 27 ca bệnh này, qua xét nghiệm lại đã có 6 trường hợp âm tính lần 2 và 7 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 

Nhiều ca mắc COVID-19 ở Quảng Ninh khỏi bệnh

Sáng ngày 18/02/2021, Bệnh viện Số 2 Quảng Ninh tổ chức công bố 03 bệnh nhân BN1573, BN1566 và BN1951 khỏi bệnh.

Những bệnh nhân này đã có xét nghiệm âm tính trên ba lần với SARS-CoV-2.

Trường hợp bệnh nhân 1573 và 1566 - đây là 2 bệnh nhân làm việc tại Sân bay Vân Đồn nhập viện ngày 28/1/2021, đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 3 lần liên tiếp âm tính.

Hiện tại, Bệnh viện Số 2 đang điều trị cho 25 bệnh nhân dương tính, trong đó có 10 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tiếp và tổ chức cách ly cho 03 trường hợp được công bố khỏi bệnh. 

Sức khỏe các bệnh nhân hiện tại ổn định. Đây là những tín hiệu đáng mừng, tạo niềm tin cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và khu vực lân cận.

Ngoài ra, theo báo cáo của BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tính từ 14/2 đến 17/2, BV  đã cho xuất viện tổng cộng 12 trường hợp mắc COVID-19 đang điều trị tại đây. Cụ thể, 3 trường hợp được xuất viện vào ngày 14/2/2021; 4 trường hợp được xuất viện ngày 16/2/2021 và 5 trường hợp xuất viện ngày 17/2/2021. Các trường hợp trên đều xuất viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính với Sars-CoV- 2. Sau khi được xuất viện các trường hợp trên sẽ được theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát và quản lý của y tế cơ sở.

Được biết, các trường hợp trên đều có hộ khẩu thường trú tại Thị xã Đông Triều và có liên quan đến ổ dịch là Công ty Poyun (Chí Linh – Hải Dương).

Trong số các bệnh nhân trên có 1 trường hợp nhỏ tuổi nhất là bệnh nhi 11 tháng tuổi trú tại Xã Bình Dương - Thị xã Đông Triều - Quảng Ninh. Bệnh nhi nhập viện ngày 29/01/2021 cùng bà nội. Cả 2 đều có tiếp xúc gần với mẹ của bệnh nhi là công nhân Công ty Poyun trước đó đã có kết quả dương tính với Sars-CoV- 2.

MỚI - NÓNG