Bộ Y tế đồng ý nhập khẩu 204.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên

Bộ Y tế đồng ý nhập khẩu 204.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên
TPO - Liên quan nhập khẩu vắc-xin COVID-19, Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, cho biết, đồng ý cho công ty này nhập khẩu vắc-xin “COVID-19 vắc-xin AstraZeneca" số lượng 204.000 liều. 

Vắc-xin nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19, đáp ứng các điều kiện đi kèm việc phê duyệt vắc-xin được ban hành kèm theo Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 1/2 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

"Công ty AstraZeneca Việt Nam chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc-xin nhập khẩu và đảm bảo việc sử dụng vắc-xin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả", công văn của Cục Quản lý Dược nêu rõ.

Ngoài ra, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định về dược có liên quan.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Y tế ban hành Quyết định 983/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện  vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Loại vắc-xin được phê duyệt có tên "COVID-19 vắc-xin AstraZeneca", công ty TNHH AstraZeneca tại Việt Nam là đơn vị đề xuất Bộ Y tế phê duyệt. Cùng ngày, AstraZeneca ký hợp tác cung cấp 30 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho Trung tâm tiêm chủng vaccine VNVC của Việt Nam, trong nửa đầu năm 2021.

Ngày 28/2 vắc-xin sẽ có mặt tại Việt Nam.

"Đây là vắc-xin COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam" - Bộ Y tế cho biết.

Tại sự kiện Bộ Y tế tiếp nhận 21 tỷ đồng ủng hộ Quỹ mua vắc-xin phòng chống dịch COVID-19 hôm 5/2, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay theo dự kiến, cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021, lô vắc-xin với số lượng giới hạn của vaccine AstraZeneca sẽ về Việt Nam. 

Các cơ quan đang cố gắng để trong 6 tháng cuối năm, lượng vắc-xin của hãng này sẽ cung ứng đủ 30 triệu liều cho Việt Nam (như đã cam kết) và tiếp tục đàm phán để tăng số lượng vắc-xin này cho thị trường Việt Nam.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào chiều 15/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, về vấn đề vắc-xin COVID-19, tiếp tục khẩn trương chỉ đạo thực hiện nhập khẩu vắc-xin để sớm đưa vắc-xin về Việt Nam phục vụ người dân. Thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu sử dụng các vắc-xin sản xuất trong nước.

“Trong lúc này, nhập khẩu vắc-xin phòng COVID-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ”, Thủ tướng lưu ý, trong tháng 2 phải có được vắc-xin từ nguồn viện trợ theo chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu, đồng thời với đó là đẩy mạnh sản xuất trong nước.

MỚI - NÓNG