TPHCM ráo riết chuẩn bị cho học sinh đến trường

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh trường THPT Nguyễn Du đến trường tập huấn phòng, chống dịch COVID-19 sáng ngày 10/12
Học sinh trường THPT Nguyễn Du đến trường tập huấn phòng, chống dịch COVID-19 sáng ngày 10/12
TPO - Sáng 10/12, một số trường học ở TPHCM đã tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi mở cửa trường học trở lại. Tham dự có cả ba bên gồm nhà trường- học sinh và phụ huynh

Tại trường THPT Nguyễn Du, quận 10, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, buổi tập huấn diễn ra trong suôn sẻ, hiệu quả.

“Theo quan sát của chúng tôi, học sinh rất vui mừng khi được quay trở lại trường, còn phụ huynh thì nhiệt tình ủng hộ, điều đó thể hiện qua con số khi có đến 520/555 học sinh khối 12 tham dự, chiếm hơn 93%”, ông Phú nói.

Về buổi tập huấn, ông Phú cho biết, học sinh đến trường được thầy cô hướng dẫn, phân luồng dẫn vào lớp. Tại lớp, các em được nghe về quy trình xử lý khi có người nhiễm, nghi nhiễm vi rút SARS- CoV- 2. Quy trình được thực hiện lô gích có sự phối hợp cả ba bên gồm nhà trường- học sinh và phụ huynh.

“Trong thời gian đầu thí điểm đón học sinh đến trường học trực tiếp, nhà trường sẽ không mở cửa căn tin cũng như tổ chức bán trú cho học sinh. Kết thúc mỗi tuần, nhà trường sẽ họp để tổng kết, rút kinh nghiệm cho tuần kế tiếp”, ông Phú thông tin.

Sáng cùng ngày, trường THCS Nguyễn Du, quận 1 cũng tổ chức cho học sinh lớp 9 đến trường. Nhà trường mở 2 cổng và bố trí giáo viên hướng dẫn học sinh về nền nếp cho những buổi học tiếp theo. Học sinh vào cổng nào sẽ ra về cổng đó và thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào vị trí lớp học của mình. Sau khi học sinh ca 1 ra về thì tương tự ca 2 (lúc 9 giờ), học sinh 4 lớp 9 còn lại sẽ thực hiện theo quy trình tương tự.

Trong phương án mở cửa trường, trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú lùi thời gian đón học sinh trở lại học tập từ ngày 13 lên ngày 16/12. Ông Nguyễn Đình Độ Hiệu trưởng nhà trường cho hay, do đặc thù là trường ngoài công lập nên học sinh ngoại tỉnh chiếm trên 70%.

“Ở các đợt dịch trước, trường thực hiện theo kế hoạch mở cửa trường chung của ngành nhưng cứ đến ngày thì lại hoãn khiến cả trường và phụ huynh học sinh bối rối. Nhiều em học sinh đã mua vé xe, vé máy bay nhưng rồi lại phải hủy, rất tốn kém nên lần này, trường dời lại 3 ngày để nghe ngóng thêm tin tức”, ông Độ lý giải.

Dù dời lại ngày nhưng các kịch bản cũng như công tác chuẩn bị cho việc mở cửa đón học sinh đã được trường Thành Nhân chuẩn bị kỹ. “Chắc chắn một điều là sẽ không thể nào 100% học sinh đến trường học tập trong thời gian đầu, do đó, bên cạnh việc chia lớp để giãn cách, nhà trường cũng chuẩn bị các lớp học trực tuyến để dạy song song”, ông Độ nói và hy vọng lần mở cửa trường này sẽ suôn sẻ, để các em học sinh 12 có thời gian tích lũy kiến thức, chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp đến.

Theo kế hoạch của UBND TPHCM, TP sẽ thí điểm để mở cửa trường đón học sinh lớp 1, 9 và 12 đến học tập trực tiếp từ ngày 13/12. Sau đó 1 tuần là trẻ mầm non 5 tuổi. Kết thúc 2 tuần thí điểm, TP sẽ họp bàn để rút kinh nghiệm từ đó đưa ra phương án mở cửa trường đồng loạt từ ngày 3/1.

Tuy nhiên, việc thí điểm cho học sinh lớp 1 và trẻ mầm non tuổi đến trường ngay lập tức gặp nhiều ý kiến trái chiều và kết quả khảo sát mức độ đồng thuận kế hoạch trên do Sở GD&ĐT TPHCM có đến hơn 70% phụ huynh không đồng ý. Do đó, ngày 8/12 UBND TP đã chính thức có văn bản tạm dừng thí điểm đến trường với học sinh lớp 1 và trẻ 5 tuổi cho đến khi có thông báo mới

MỚI - NÓNG