TPHCM mở cửa trường học từ 13/12: Ðảm bảo an toàn cho học sinh chưa tiêm

0:00 / 0:00
0:00
Trường học vệ sinh, khử khuẩn đón học sinh. Ảnh: NGUYỄN DŨNG
Trường học vệ sinh, khử khuẩn đón học sinh. Ảnh: NGUYỄN DŨNG
TP - Ðó là khẳng định của Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hữu Hưng hôm 8/12 tại Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục nhằm chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường từ ngày 13/12.

Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định, có nhiều giải pháp bảo vệ sức khỏe cho học sinh an toàn trở lại trường. “Học sinh chưa tiêm vắc xin vẫn được đảm bảo khi trở lại trường như học sinh đã tiêm vắc xin. Chỉ khác là quy trình xử lý các trường hợp F1 đã tiêm và chưa tiêm là khác nhau”, ông Hưng nói. Theo ông, giáo viên cần gần gũi học sinh để phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ, nắm bắt các yếu tố liên quan để hỗ trợ, xử lý.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT TPHCM, thời gian dạy học trực tiếp của các trường THCS, THPT từ 12-30 tiết/tuần tùy theo cấp độ dịch. Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, Sở không yêu cầu các trường phải dạy trực tiếp tất cả các môn khi mở cửa trường. Tùy từng hoàn cảnh cụ thể, hiệu trưởng quyết định thời lượng học trực tiếp của các môn học sao cho hiệu quả và an toàn. Sở cũng không yêu cầu tất cả các trường phải tách lớp.

“Việc tách lớp sẽ gây khó khăn cho giáo viên khi phải chạy qua chạy lại hai phòng học trong một tiết dạy. Còn nếu tách lớp mà bố trí mỗi giáo viên dạy ở một phòng thì trường không đủ nhân lực cũng như kinh phí để trả tiền phụ trội cho giáo viên”, ông Minh nói.

Tuy nhiên, nhiều trường vẫn thực hiện tách lớp. Ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4) cho biết, trường sẽ tách lớp ra làm đôi để đảm bảo giãn cách.

“Một lớp tách ra làm đôi sẽ được xếp học tại hai phòng liền kề nhau. Giáo viên giảng bài ở phòng này thì sẽ được kết nối trên màn hình tivi ở phòng kế bên để học sinh có thể xem, nghe được. Phương án này đã được trường thực hiện từ đợt dịch lần trước nên không có gì bỡ ngỡ”, ông Đảo nói.

MỚI - NÓNG