TPHCM: Người dân quay trở lại tiêm vắc xin ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trước sự xuất hiện biến chủng mới BA.5 của dịch COVID-19 và nỗ lực vận động từ ngành y tế, người dân tại TPHCM đang quay trở lại tiêm vắc xin. Hơn 2 tuần triển khai tháng cao điểm tỷ lệ người dân đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đã tăng gấp 5,4 lần.

Sau nhiều tháng trì hoãn, bà Nguyễn Thị Lan H. (61 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM) đã đến bệnh viện địa phương để tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 4. Bà H. cho biết: “Gia đình tôi có 3 thế hệ sống cùng nhau, 4 người con và cháu đi làm, đi học đến nay đều đã mắc COVID-19, vợ chồng tôi may mắn chưa nhiễm. Vừa qua, dịch trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát, sau khi tiêm ngừa 3 mũi, tôi dự tính không tiêm thêm nhưng bây giờ lại xuất hiện biến chủng mới nên tôi quyết định tiêm thêm liều bổ sung”.

TPHCM: Người dân quay trở lại tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 1

Người dân tại TPHCM đang tích cực đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 sau khi biến chủng BA.5 xuất hiện

Ngày 14/6/2022, TPHCM triển khai tháng cao điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19. Cơ quan chức năng của thành phố phối hợp tổ chức nhiều điểm tiêm tại khu chế xuất, khu công nghiệp, tiêm tại trường học, cộng đồng, bệnh viện. Đặc biệt đối với người thuộc nhóm nguy cơ di chuyển đến điểm tiêm khó khăn, nhân viên y tế và chính quyền địa phương sẽ trực tiếp đưa vắc xin đến tiêm tại nhà.

Sau hơn 2 tuần triển khai chiến dịch, đặc biệt là từ thời điểm Bộ Y tế công bố thông tin Biến chủng BA.5 xuất hiện tại Việt Nam, các điểm tiêm chủng trên toàn địa bàn đã tăng trở lại.

Trung bình mỗi ngày toàn thành phố thực hiện được 36.184 mũi tiêm. Ngày cao điểm thực hiện được hơn 115.000 mũi tiêm. Tổng số mũi tiêm tăng 5,4 lần so với thời điểm trước khi triển khai chiến dịch tiêm chủng. Bên cạnh đó, từ ngày 24/6, thành phố đã triển khai tiêm mũi nhắc lại lần 1 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, đến nay đã tiêm được cho 50.859 trẻ. Tiếp đến, từ ngày 2/7 thành phố đã tổ chức 5 điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 dành cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Liên quan tình hình dịch COVID-19, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết,mặc dù dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, trên địa bàn TPHCM số ca mắc mới mỗi ngày trung bình khoảng 30 ca. Tuy nhiên, người đứng đầu Sở Y tế cảnh báo nhiều quận huyện tại thành phố có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ có nguy cơ bị biến thể BA.5 xâm nhập và gia tăng số ca bệnh.

“Việc phòng ngừa COVID-19 đến thời điểm hiện nay quan trọng nhất vẫn là tiêm vắc xin. Tổng số vắc xin COVID-19 được Bộ Y tế phân bổ cho thành phố là hơn 20,4 triệu liều (theo cách tính của Bộ Y tế thì mỗi lọ tiêm được 10 liều, tuy nhiên thực tế tiêm được 12 liều). Hiện nay, thành phố còn khoảng 490.000 liều đủ để đáp ứng cho nhu cầu tiêm ngừa của người dân trên toàn địa bàn” - PGS Tăng Chí Thượng nói.

MỚI - NÓNG