TPHCM: Lợi dụng dịch bệnh, nhiều mặt hàng bị làm giá

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, do nhu cầu mua các sản phẩm y tế, thuốc, thực phẩm… tăng cao, nhiều đối tượng đã tuồn hàng giả, hàng lậu vào thị trường, vi phạm các quy định về niêm yết giá, tăng giá bán.

Ngày 31/12, tại hội nghị tổng kết năm 2021 của Cục QLTT TPHCM, ông Trương Văn Ba – Cục trưởng Cục QLTT TP cho biết, trong những tháng đầu năm, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng lợi dụng điều này để kinh doanh hàng hóa nhập lậu các sản phẩm phòng chống dịch, vật tư y tế, thuốc... để trục lợi.

TPHCM: Lợi dụng dịch bệnh, nhiều mặt hàng bị làm giá ảnh 1

Cục QLTT TP tạm giữ lô sản phẩm 200.000 sản phẩm, vật tư y tế trên địa bàn quận Bình Tân, TPHCM

Đáng chú ý, các vụ việc được phát hiện đều vận chuyển trên các container, xe tải, các kho chứa trữ phục vụ cho việc kinh doanh hàng hóa qua thương mại điện tử, các sàn giao dịch điện tử, các trang mạng xã hội (facebook, Zalo, Viber…). Thậm chí một số đối tượng còn lợi dụng xe vận chuyển hàng hóa được cấp mã luồng xanh để vận chuyển hàng lậu, hàng cấm.

Thời điểm hiện tại, tình hình dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống của người dân. Tình hình thị trường, cung cầu hàng hóa chưa được khôi phục trở lại bình thường là điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng hóa kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm…

Theo Cục QLTT, cả năm 2021, đơn vị này đã xử lý 1.325 vụ trong tổng số 1.977 vụ kiểm tra hàng hóa. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hơn 29,45 tỷ đồng. Trong đó có 25 vụ chuyển sang cơ quan tố tụng xem xét khởi tố hình sự với tang vật, phương tiện vi phạm ước tính khoảng 30 tỷ đồng. So với cả năm 2020, số vụ vi phạm bị xử phạt giảm gần 50%.

TPHCM: Lợi dụng dịch bệnh, nhiều mặt hàng bị làm giá ảnh 2

Bà Phan Thị Thắng - Phó chủ tịch UBND TPHCM trao bằng khen cho lực lượng QLTT TP

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục QLTT TPHCM dự báo, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp trở lại trong năm 2022. Do vậy, Cục sẽ tập trung kiểm soát các nhóm hàng hóa nhập khẩu có điều kiện, có thuế suất cao và các mặt tiêu dùng như thực phẩm, thuốc lá, ngoại tệ, xăng dầu, mỹ phẩm, thời trang cao cấp và đặc biệt là các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Song song đó, Cục sẽ phối hợp với Cục Thuế TPHCM trong trao đổi thông tin, tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế đối với tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong thương mại điện tử, trên các trang mạng xã hội...

Đánh giá cao những nỗ lực của Cục QLTT TP thời gian qua, bà Phan Thị Thắng – Phó chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Cục phối hợp với TP Thủ Đức và các địa phương tiếp tục đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại trên địa bàn thành phố, nhất là cao điểm trước, trong và sau Tết nguyên đán 2022; tăng cường kiểm tra chống thất thu thuế, gian lận thương mại, không kê khai nộp thuế khi kinh doanh trong thương mại điện tử, các trang mạng xã hội và hoạt động xăng dầu…

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.