Lãnh đạo Bắc Giang đốc thúc thanh tra việc mua kit xét nghiệm Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh đang đốc thúc thanh tra việc mua kit xét nghiệm do công ty Việt Á sản xuất.  

Trao đổi với Tiền Phong chiều 30/12, ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, liên quan đến việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu thanh tra từ vài tuần qua.

Lãnh đạo Bắc Giang đốc thúc thanh tra việc mua kit xét nghiệm Việt Á ảnh 1

Trụ sở đăng ký của đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu cho CDC Bắc Giang là một hiệu thuốc

Để đẩy nhanh tiến độ, ông Mai Sơn cũng vừa ký công văn đốc thúc việc thanh tra. "Chúng tôi đang yêu cầu đẩy nhanh việc thanh kiểm tra. Tinh thần là tỉnh Bắc Giang làm quyết liệt không bao che nếu có sai phạm" - ông Mai Sơn nói.

Như Tiền Phong thông tin, dù không mua trực tiếp từ công ty Việt Á nhưng tỉnh Bắc Giang có ít nhất 3 hợp đồng mua kit xét nghiệm do công ty Việt Á sản xuất trị giá hơn 12 tỷ đồng. Việc mua sắm chủ yếu qua công ty Cổ phần Dược vật tư y tế Phan Anh.

Đáng chú ý, dù được đấu thầu công khai qua mạng nhưng hồ sơ mời thầu do CDC Bắc Giang công bố lại chỉ đích danh, duy nhất sản phẩm của Việt Á là sản phẩm cung cấp cho các gói thầu này.

Theo các chuyên gia đấu thầu, việc chỉ định tên sản phẩm của một hãng trong đấu thầu là không đúng với các quy định pháp luật hiện hành. Lãnh đạo Sở Tài chính Bắc Giang (đơn vị thẩm định kế hoạch đấu thầu) cũng xác nhận, việc ghi rõ sản phẩm trong hồ sơ mời thầu là điều "tối kị"!

Hiện CDC Bắc Giang và Sở Y tế Bắc Giang (đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc mua sắm này) chưa lên tiếng về các nội dung trên. Tuy nhiên, theo khảo sát của Tiền Phong, đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu cho các gói thầu mua kit xét nghiệm của Việt Á tại Bắc Giang là Cty TNHH Tư vấn và Đầu tư dịch vụ công Thúy Hiền không hoạt động tại địa chỉ đăng ký. Người đại diện pháp luật của công ty này cho biết chỉ đứng tên không nắm được hoạt động và địa chỉ thực sự của công ty.

MỚI - NÓNG