TPHCM: Chủ động sẵn sàng bắt đầu giai đoạn tự lực điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: Chủ động sẵn sàng bắt đầu giai đoạn tự lực điều trị COVID-19
TPO - Các lực lượng hỗ trợ đang rút quân về lại địa phương, thời gian tới TPHCM sẽ tự lực điều trị COVID-19 và phục hồi công năng của các bệnh viện để trở về trạng thái bình thường mới. Cùng lúc, ngành y tế thành phố phải thực hiện cả hai nhiệm vụ vừa điều trị COVID-19 vừa điều trị các bệnh lý thông thường.

Tái cấu trúc hậu COVID-19

Cùng với lực lượng y tế của các tỉnh thành tham gia hỗ trợ, các bệnh viện tuyến trung ương đang từng bước rút khỏi TPHCM. Ngày 13/10, Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đóng tại Bệnh viện Dã chiến số 13 đã được chuyển giao cho Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Hôm nay, lực lượng Y tế của Việt Đức sẽ lên đường về Hà Nội. Dự kiến ngày mai, 15/10 Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai đóng tại Bệnh viện Dã chiến số 16 cũng sẽ được chuyển giao cho Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

TPHCM: Chủ động sẵn sàng bắt đầu giai đoạn tự lực điều trị COVID-19 ảnh 1

Trung tâm Hồi sức Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã chính thức rút quân khỏi TPHCM

Về phương án chuẩn bị cho sự chuyển đổi khi các lực lượng y tế của trung ương và các địa phương chi viện rút khỏi TPHCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết: “Tình huống này đã được ngành y tế Thành phố tính đến ngay tại thời điểm nhận được sự hỗ trợ của các lực lượng chuyên môn để sẵn sàng cho những phương án khi dịch bệnh giảm dần”.

Hiện nay, hàng ngày Sở Y tế đang chủ động tổ chức giao ban giữa các tầng điều trị để nâng cao năng lực điều trị của các bệnh viện trên cơ sở trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau. Các phương án chuyển tuyến giữa các tầng đang được chú trọng thực hiện và tập huấn để khi tiếp nhận và vận hành từ các đơn vị hỗ trợ mọi hoạt động điều trị cho người bệnh vẫn diễn ra an toàn, hiệu quả.

“Toàn bộ nhân viên y tế khi tham gia điều trị COVID-19 cùng các bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế đều đã nhận được sự chuyển giao chuyên môn và những buổi tập huấn, đào tạo. Các nhân viên y tế không phải thuộc chuyên khoa hồi sức đến nay cũng có thể nắm được chuyên môn, tiếp nhận công việc ngay sau khi các bệnh viện đa khoa hoặc chuyên khoa rút quân” – bà Huỳnh Mai nói.

TPHCM: Chủ động sẵn sàng bắt đầu giai đoạn tự lực điều trị COVID-19 ảnh 2

Ngày 15/10, Bệnh viện Bạch Mai cũng sẽ bàn giao Trung tâm Hồi sức cho ngành y tế Thành phố

Bên cạnh đó, ngành y tế Thành phố đang chủ động các phương án tái cấu trúc các bệnh viện. Đối với những bệnh viện dã chiến, khu cách ly F0 sử dụng cơ sở vật chất tại trường học, ký túc xá, cơ sở đào tạo… sẽ nhanh chóng được thu gọn khi đã hết người cách ly trả lại công năng ban đầu. Tuy nhiên, tại các tuyến quận huyện, thành phố sẽ lập thêm các bệnh viện dã chiến thu dung để chăm sóc F0 trong cộng đồng. Phương án cách ly tại nhà vẫn được thực hiện với các trường hợp đủ điều kiện cách ly theo quy định nhưng các trường hợp không đủ điều kiện sẽ được cách ly tập trung để tránh nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Tại các bệnh viện tầng 2 và tầng 3 do Sở Y tế quản lý, các bệnh viện sẽ tái cấu trúc lại, đặc biệt là những bệnh viện gắn liền với các Trung tâm Hồi sức ở Dã chiến số 13, số 14 và số 16 sẽ được chuyển đổi thành bệnh viện đa tầng để cùng lúc đáp ứng các nhu cầu cho người bệnh từ nhẹ đến nặng và nguy kịch khi không may nhiễm bệnh. Các bệnh viện cấp thành phố và quận huyện sẽ từng bước được trả lại công năng ban đầu. Thành phố sẽ giữ lại bệnh viện Hồi sức COVID-19 để hệ thống điều trị để chăm sóc cho người bệnh và dự phòng khi có sự cố xảy ra, chủ động đáp ứng.

Các bệnh viện đã sẵn sàng

Theo kế hoạch, các bệnh viện dã chiến số 3, số 6, số 8 ở khu tái định cư Thủ Thiêm (thành phố Thủ Đức) sẽ là những đơn vị ngừng hoạt động cuối cùng, dự kiến vào cuối tháng 12/2021. Đây là những bệnh viện đã được đầu tư hệ thống oxy lỏng, giường hồi sức để đảm trách tiếp nhận F0 nặng góp phần giảm tải cho các bệnh viện thành phố trong thời gian qua, sẽ tiếp tục hoạt động để các bệnh viện dã chiến khác ngừng hoạt động theo lộ trình.

TPHCM: Chủ động sẵn sàng bắt đầu giai đoạn tự lực điều trị COVID-19 ảnh 3

Ngành y tế TPHCM đã sẵn sàng tiếp quản các đơn vị được chuyển giao, tự chủ điều trị COVID-19

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, kiêm Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 3 cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã thiết lập bệnh viện dã chiến theo mô hình bệnh viện đa tầng đáp ứng điều trị từ bệnh nhẹ đến nguy kịch. Với chủ trương duy trì hoạt động của Thành phố, bệnh viện sẽ tiếp tục củng cố lực lượng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao. Bệnh nhân từ các cơ sở cách ly và từ bệnh viện Lê Văn Thịnh đang từng bước được chuyển về bệnh viện dã chiến để trả lại công năng cho trường học và thực hiện công tác khám chữa bệnh thông thường tại Lê Văn Thịnh. Trong tình hình mới, Bệnh viện Dã chiến luôn sẵn sàng đáp ứng điều kiện tốt nhất để tiếp nhận, thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19”.

Để chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp nhận Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Bạch Mai, TS.BS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân Gia Định đang chủ động sắp xếp lực lượng chuyên môn sẵn sàng tiếp nối công việc của đơn vị bạn. Dự kiến, sau khi Trung tâm Hồi sức Tích cực Bệnh viện Bạch Mai rút quân, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ tiếp nhận Trung tâm Hồi sức và phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn Thành phố triển khai thiết lập hệ thống bệnh viện 3 tầng.

TPHCM: Chủ động sẵn sàng bắt đầu giai đoạn tự lực điều trị COVID-19 ảnh 4

Các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố đủ năng lực đáp ứng điều trị COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới

Trung tâm hồi sức COVID-19 cuối cùng là của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ được chuyển giao cho Bệnh viện Nhân Dân 115. TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục phụ trách khoảng 300 giường tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 ở Thành phố Thủ Đức và duy trì 500 giường tại Nhân Dân 115. Đến tháng 11, Bệnh viện Nhân Dân 115 sẽ triển khai khoa COVID-19, sang tháng 12 chính thức tiếp nhận Trung tâm Hồi sức COVID-19 từ Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh viện Nhân Dân 115 sẽ phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố nỗ lực vận hành hiệu quả bệnh viện đa tầng trong chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19.

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.