Nữ điều dưỡng mang thai vượt qua lằn ranh sinh tử khi mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nữ điều dưỡng mang thai vượt qua lằn ranh sinh tử khi mắc COVID-19
TPO - Nữ điều dưỡng đang mang thai mắc COVID-19 rất nguy kịch đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM cứu chữa thành công.

Đang mang thai ở tuần thứ 25, nữ điều dưỡng D.H. (35 tuổi, công tác tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM) bất ngờ bị mắc COVID-19. Khoảng 2 tháng trước, chị được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới trong tình trạng nặng, sốt cao liên tục, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, những cơn ho tăng dần.

Sau khi nhập viện, tình trạng khó thở không thuyên giảm, các bác sĩ đã áp dụng liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi (HFNC). Một tuần điều trị trôi qua, tình trạng bệnh nhân ngày càng trở nặng, thai phụ phải chuyển đến khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn để điều trị.

Nữ điều dưỡng mang thai vượt qua lằn ranh sinh tử khi mắc COVID-19 ảnh 1

Sau gần 2 tháng điều trị, mẹ con chị D.H. đã vượt qua nguy kịch, đủ điều kiện xuất viện

Các bác sĩ đã tiến hành hội chuẩn liên viện tìm giải pháp điều trị cho cả thai phụ và thai nhi với mục tiêu phải cứu cả mẹ và con. Bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu hấp phụ và chỉ định ECMO trong trường hợp cần thiết.

BS Hồ Quang Minh- Khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn cho biết, việc điều trị bệnh nhân COVID-19 trên thai phụ là vấn đề không đơn giản khi phải vừa điều trị COVID-19, vừa phải dưỡng thai cho người bệnh. Vì vậy, ê kíp điều trị đã liên tục theo dõi tim thai và các diễn biến thai kỳ, kiểm soát nguy cơ xuất huyết âm đạo, rỉ ối cũng như những bệnh lý thông thường có thể gặp ở thai phụ. Tuy nhiên, cùng với những liệu pháp động viên tâm lý, khích lệ tinh thần ê kíp điều trị đã cân nhắc lựa chọn loại thuốc tối ưu nhất điều trị trên thai phụ để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến thai nhi. Nỗ lực điều trị của các bác sĩ đã giúp cả hai mẹ con từng bước vượt qua nguy kịch, ổn định sức khỏe.

Chia sẻ niềm vui sau nỗ lực vượt qua COVID-19, nữ điều dưỡng nói: “Trong quá trình điều trị, đôi lúc tôi cũng hoang mang vì vừa lo cho em bé trong bụng, vừa sợ 2 đứa con ở nhà không ai chăm sóc. Tỉnh lại sau thời gian hôn mê, tôi cảm nhận được sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ và hiểu khó khăn mình đang đối mặt nên tự động viên chính mình phải nỗ lực để chiến thắng COVID-19 bảo vệ bản thân, bảo vệ em bé của mình”.

Những ngày nằm điều trị, nữ điều dưỡng còn được các bác sĩ gọi điện thoại về nhà trò chuyện với 2 con nhỏ và gia đình. Chị càng được động lực để chiến đấu với COVID-19. Đến nay, thai nhi đã được 32 tuần tuổi, đang phát triển khỏe mạnh chờ ngày cất tiếng khóc chào đời, người mẹ cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, đủ điều kiện xuất viện trong niềm vui của y bác sĩ cùng gia đình.

MỚI - NÓNG