TPHCM: Trung tâm Hồi sức COVID-19 đầu tiên được chuyển giao

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: Trung tâm Hồi sức COVID-19 đầu tiên được chuyển giao
TPO - Sau hơn 2 tháng vận hành Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 13 của Bệnh viện Việt Đức đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử. Nhân lực y tế hỗ trợ sẽ rút khỏi TPHCM, ngày 13/10 Trung tâm được chuyển giao cho Bệnh viện Đại học Y Dược tiếp tục nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.

Bệnh viện Việt Đức là một trong những đơn vị được Bộ Y tế điều động để xây dựng Trung tâm Hồi sức COVID-19 tại TPHCM trong bối cảnh bùng phát đợt dịch thứ 4. Từ một bãi đất trống, các đơn vị đã gấp rút thi công, trong thời gian ngắn thiết lập cơ sở hạ tầng triển khai Trung tâm Hồi sức COVID-19.

TPHCM: Trung tâm Hồi sức COVID-19 đầu tiên được chuyển giao ảnh 1

Trung tâm Hồi sức COVID-19 thuộc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã gấp rút thiết lập trên bãi đất trống

TS.BS Ngô Quang Thùy, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Hồi sức cho biết, đơn vị đã tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên từ ngày 11/8 trong bối cảnh số ca mắc tại TPHCM tăng cao. Sau 2 tháng, trung tâm đã điều trị 971 bệnh nhân, gần 600 bệnh nhân ra viện. Hiện chỉ còn 12 bệnh nhân thở máy và 2 bệnh nhân thở HFNC. Ngoài nhiệm vụ điều trị, theo phân công của Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Đức còn hỗ trợ chuyên môn cho 8 bệnh viện vệ tinh. Đến nay, nhiều bệnh viện đã trở thành “bệnh viện xanh”.

TPHCM: Trung tâm Hồi sức COVID-19 đầu tiên được chuyển giao ảnh 2

Gần 1.000 bệnh nhân COVID-19 nặng và nguy kịch đã được tiếp nhận, điều trị tại trung tâm

Sự hỗ trợ kịp thời của các đơn vị đã giúp TPHCM cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19. Bệnh viện Việt Đức đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử trong cuộc chi viện tiếp sức cho TPHCM đẩy lùi dịch bệnh. Ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký quyết định về việc chuyển giao Trung tâm Hồi sức Tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TPHCM về trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM quản lý kể từ ngày 14/10.

Sáng 13/10, Buổi lễ chuyển giao và tiếp nhận giữa hai bệnh viện trực thuộc tuyến Trung ương đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo UBND TPHCM và lãnh đạo Sở Y tế Thành phố.

TPHCM: Trung tâm Hồi sức COVID-19 đầu tiên được chuyển giao ảnh 3

Các bác sĩ được chi viện đã trở thành ân nhân của Thành phố trong cuộc chiến chống dịch

TS.BS Ngô Quang Thùy, đại diện Bệnh viện Việt Đức đã cảm ơn người dân TPHCM luôn gửi gắm, tin tưởng trung tâm trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. “Đến hôm nay, trở về Hà Nội với công việc thường nhật, chúng tôi luôn mang theo tình cảm nồng ấm của người dân Thành phố, chúc mừng TPHCM đã vượt qua đại dịch” – TS Quang Thùy nói.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, trong bối cảnh khó khăn, Bộ Y tế đã điều động nhiều bệnh viện trung ương vào phía Nam, khi dịch giảm dần, các đơn vị trở về địa phương là điều tất yếu. Ông nói: “Chúng tôi là cơ quan trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn cần phải có trách nhiệm với Thành phố. Sau khi tiếp nhận Trung tâm Hồi sức COVID-19 từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ tiếp tục phát triển nơi đây thành cơ sở điều trị, nâng cao năng lực của hệ thống y tế Thành phố”.

TPHCM: Trung tâm Hồi sức COVID-19 đầu tiên được chuyển giao ảnh 4

Bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM sẽ tiếp tục phát huy và thiết lập Trung tâm Hồi sức vững mạnh hơn

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã gửi lời cảm ơn và tri ân tới tất cả các y bác sĩ – những ân nhân giúp Thành phố vượt qua đại dịch. Ông cho biết: “Thời gian tới Trung tâm Hồi sức COVID-19 sẽ được xây dựng theo mô hình bệnh viện 3 tầng, biến nơi đây thành bệnh viện, có viện - trường đào tạo”.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.