Mẹ con thai phụ nguy kịch vì COVID-19 được 2 bệnh viện phối hợp cứu sống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đang mang thai ở tuần thứ 31, người mẹ không may mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị. Tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, đe dọa tính mạng cả hai mẹ con. Các bác sĩ của hai bệnh viện đã phối hợp chuyên môn, thực hiện cuộc mổ bắt con cứu sản phụ và thai nhi.

Ngày 5/10, thông tin từ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (chuyển đổi công năng từ Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 tại Thành phố Thủ Đức) cho biết, tại đây đã tiếp nhận và kịp thời hỗ trợ cứu thành công trường hợp mang thai mắc COVID-19.

Mẹ con thai phụ nguy kịch vì COVID-19 được 2 bệnh viện phối hợp cứu sống ảnh 1

Các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc mổ bắt con để cứu cả thai phụ và thai nhi

Đó là bệnh nhân Trần Thị D. (34 tuổi) nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng do nhiễm SARS-CoV-2 khi đang mang thai 31 tuần tuổi. Bệnh nhân được chuyển đến khoa 7A để điều trị. Tuy nhiên, trên nền cơ địa đái tháo đường thai kỳ và teo thận phải bẩm sinh, tình trạng suy hô hấp ở thai phụ diễn tiến rất nhanh.

“Bệnh nhân đã diễn tiến từ thở oxy qua mặt nạ (oxy mask) sang thở oxy dòng cao (HFNC) chỉ trong vòng một ngày”- ThS.BS Phạm Minh Huy, Trưởng khoa 7A, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết.

Trước tình trạng nguy hiểm, đe dọa tính mạng cả hai mẹ con, các bác sĩ đã chuyển thai phụ vào khoa Hồi sức để tiến hành lọc máu hấp phụ nhằm giải quyết "cơn bão Cytokine" cho bệnh nhân. Sau nhiều lần lọc máu hấp phụ, tình trạng bệnh tiếp tục diễn biến bất lợi, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy. Sau một tuần nhập viện điều trị, tình trạng suy hô hấp của thai phụ vẫn rất nặng.

Để ngăn chặn những diễn tiến xấu hơn có thể xảy ra, BS Trần Thanh Linh – Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã quyết định mời các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ sang hội chẩn. Sau buổi hội chẩn, các bác sĩ của hai bệnh viện quyết định thực hiện cuộc mổ lấy thai, mục tiêu vừa cứu thai nhi vừa giúp giảm áp lực trong ổ bụng, giải quyết tình trạng suy hô hấp cho người mẹ.

Mẹ con thai phụ nguy kịch vì COVID-19 được 2 bệnh viện phối hợp cứu sống ảnh 2

10 ngày sau cuộc mổ, mẹ con sản phụ sắp được xuất viện trở về bên gia đình

Với sự hỗ trợ của các bác sĩ sản khoa đến từ Bệnh viện Từ Dũ, cuộc mổ đã diễn ra thuận lợi. Bé gái sau khi chào đời đã được các bác sĩ đưa về Bệnh viện Từ Dũ, sản phụ được tiếp tục chăm sóc hậu phẫu và điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 dưới sự theo dõi sát của các bác sĩ.

10 ngày sau cuộc mổ bắt con, tình trạng sức khỏe của sản phụ và bé gái sơ sinh đều bình phục rất tốt. Tình trạng hô hấp của người mẹ đã tương đối ổn định, được rút nội khí quản, đang hướng đến mục tiêu cai máy thở HFNC. Tại Bệnh viện Từ Dũ, bé gái tiến triển tốt, tự thở khí trời và âm tính với SARS-CoV-2. Dự kiến cả hai mẹ con sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

MỚI - NÓNG