TPHCM 'bác' thông tin khói bụi mù mịt do cháy rừng ở Indonesia

TPHCM 'bác' thông tin khói bụi mù mịt do cháy rừng ở Indonesia
TPO - Theo Sở Tài nguyên môi trường TPHCM, nguyên nhân của hiện tượng bụi bao trùm toàn thành phố những ngày qua là do không khí ô nhiễm kết hợp độ ẩm cao, không phải do ảnh hưởng từ vụ cháy rừng ở Indonesia.

Ngày 26/9, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên- Môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường TPHCM) đã báo cáo kết quả đo lường chất lượng không khí tại 30 vị trí trong tháng 9 cho thấy hàng loạt các chất gây ô nhiễm như bụi mịn PM10, PM2.5, CO, SO2… có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt trong các ngày từ 18- 20/9.

“Trong ngày 20/9, bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần, NO2 tăng 1,41 lần, CO tăng 1,4 lần. Đặc biệt ghi nhận sự gia tăng bụi mịn PM10, PM 2.5 gia tăng từ 1,9-2,2 lần. Đây là loại bụi mịn được khuyến cáo gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.  Nguyên nhân gia tăng các chất ô nhiễm là do hoạt động hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống khiến thành phố luôn nhiều mây, không có nắng. Cùng với nền nhiệt độ thấp có mưa gián đoạn trên diện rộng, độ ẩm không khí cao và trong khí quyển có các hạt nhân ngưng kết, hơi nước bám vào tạo ra lớp mù.

Ngoài ra, do trời không có nắng, không có đủ bức xạ làm nóng mặt đất tạo ra lớp nghịch nhiệt làm cho không khí ô nhiễm nằm lớp sát mặt đất không phát tán lên cao được, lớp mù ngày càng dày đặc, lâu tan”, báo cáo cho biết.

Dựa vào các dữ liệu dự báo trong nước và quốc tế, Trung tâm Quan trắc tài nguyên - môi trường bác bỏ thông tin “TPHCM bị ô nhiễm do ảnh hưởng từ vụ cháy rừng ở Indonesia”. Tình trạng mù gây ô nhiễm không khí thời gian gần đây, theo trung tâm, đây là hiện tượng thường xảy ra định kì hằng năm trên địa bàn, thường rơi vào khoảng tháng 9 và 10, gọi là mù khô quang hóa.

TPHCM 'bác' thông tin khói bụi mù mịt do cháy rừng ở Indonesia ảnh 1 Kết quả đo lường chất lượng không khí tại 30 vị trí trong tháng 9 cho thấy hàng loạt các chất gây ô nhiễm như bụi mịn PM10, PM2.5, CO, SO2… có dấu hiệu gia tăng.
Theo quy chuẩn quốc gia, chỉ số bụi mịn PM2.5 (bụi li ti trong không khí, sẽ gây mờ đi, tầm nhìn giảm khi nồng độ tăng lên) ở khoảng 25 µg/m3. Trong khi đó, theo AirVisual, những ngày gần đây, chỉ số bụi mịn PM2.5 ở TPHCM luôn ở mức trên 100 µg/m3, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức ô nhiễm nặng (thể hiện ở màu đỏ, cam)- là mức độ có hại cho sức khỏe của người dân.
TPHCM 'bác' thông tin khói bụi mù mịt do cháy rừng ở Indonesia ảnh 2 Cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí tại TPHCM trên trang AirVisual ngày 26/9.
Không khí ô nhiễm, thời tiết thay đổi, mù mịt bao trùm khắp bầu trời TPHCM, tình hình nhập viện điều trị các bệnh hô hấp tại TPHCM những ngày qua cũng không ngừng gia tăng. Theo Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân đến thăm khám, điều trị các bệnh hô hấp tăng khoảng 10-15% so với ngày thường.

Tại Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Thống Nhất, Bác sĩ Ngô Thế Hoàng (Trưởng Khoa) cho biết gần đây, lượng bệnh nội trú tại khoa tăng cao, nhiều lần rơi vào quá tải, đặc biệt là ngày 22/9, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết những từ cuối tuần trước đến nay, số lượng bệnh nhi nhập viện do các bệnh hô hấp gia tăng. “Tại khoa hô hấp đang điều trị hơn 90 bệnh nhi, nhiều bệnh nhi hen suwyeenx, hơn 25 bé bị viêm tiểu phế quản, 30 bệnh nhi viêm phổi”, các BS cho biết.

TPHCM 'bác' thông tin khói bụi mù mịt do cháy rừng ở Indonesia ảnh 3 Bệnh nhi được đưa đến bệnh viện để thăm khám các bệnh liên quan đến hô hấp có dấu hiệu gia tăng.
Trước tình hình các bệnh hô hấp có dấu hiệu gia tăng do chất lượng không khí tại TPHCM kém,Tiến sĩ Lê Trần Quang Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi họng TPHCM cho biết:  “Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến cửa ngõ của bệnh hô hấp là tai mũi họng mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan trong toàn cơ thể như phổi và hệ thống mạch máu. Do đó cần có biện pháp phòng ngừa, giảm tác động của ô nhiễm”.

Theo đó, TS Minh khuyến cáo người dân cần ăn uống sạch, vệ sinh mũi hàng ngày, cần sử dụng các loại khẩu trang khi đi đường hoặc khi tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bẩn, khói bụi. Hạn chế lưu thông những lúc đường đông, tránh khu vực thường bị ô nhiễm.

MỚI - NÓNG
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPHCM điều chỉnh thời lượng đèn giao thông phục vụ vận chuyển đề thi, bài thi tốt nghiệp THPT
TPO - Sở GTVT giao Trung tâm Quản lý Hạ tầng giao thông đường bộ, Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị chủ động rà soát, điều chỉnh thời lượng đèn tín hiệu giao thông trên các tuyến đường dẫn đến các điểm thi cho phù hợp tình hình thực tế, không để xảy ra ùn tắc giao thông do chu kỳ đèn không hợp lý ảnh hưởng đến công tác vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, dự thi.