TP Hồ Chí Minh: 'Dẹp loạn' tại các phố đi bộ

Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1) trở thành “phố ăn nhậu”
Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1) trở thành “phố ăn nhậu”
TP - TPHCM yêu cầu các hộ kinh doanh tại phố đi bộ Bùi Viện (quận 1) ký cam kết không bán bóng cười, không kinh doanh quá khung giờ quy định, không lấn chiếm lòng đường, không mở âm thanh vượt quá âm lượng cho phép. Đồng thời, thành phố sẽ giám sát qua hệ thống camera, đơn vị, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, kể cả rút giấy phép.  

Biến tướng thành… “Phố ăn nhậu”

Có mặt tại khu vực Đề Thám - Phạm Ngũ Lão - Bùi Viện lúc 22h, chúng tôi như lạc vào thế giới riêng. Các quán bar, quán nhậu vỉa hè thi nhau vặn hết cỡ dàn âm thanh công suất lớn như tra tấn người đi đường. Không gian chật chội càng trở nên đặc quánh, ngột ngạt, người và xe chen chúc, tranh nhau từng khoảng không với hàng quán vỉa hè. Lề đường dành cho người đi bộ trong thời gian phố đi bộ không cấm xe bị các hàng quán bao chiếm. Phố Bùi Viện gần như không còn một chỗ trống. Một số quán nhậu thậm chí còn lấn chiếm toàn bộ vỉa hè và một phần lòng đường để bày bàn ghế phục vụ…dân nhậu.

Khi có xe đi tuần ngang qua, chủ quán không ngớt xin lỗi khách, hớt hải giục nhân viên nhanh tay kéo bàn ghế dưới lòng đường lên vỉa hè. Xe vừa đi khỏi phố đi bộ lại bát nháo như cũ. Dân nhậu chủ yếu là người trẻ. Nhiều nam thanh, nữ tú thản nhiên ngồi uống bia, hút shisha. Bóng cười cũng được phục vụ công khai theo yêu cầu của khách. Chị Thảo, chủ một quán nhậu vỉa hè cho hay tình trạng nhậu say ói mửa, va chạm, cự cãi là chuyện thường ngày. Gái mại dâm cũng trà trộn vào đám đông, gạ gẫm du khách nước ngoài ngang nhiên như chốn không người. Có lần, chị Thảo còn nghe một khách nữ tuổi sồn sồn gạ gẫm mua dâm một thanh niên Tây, không ngại ngùng gì với bạn nhậu xung quanh.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng cho biết cả hai phố đi bộ ở TPHCM phát sinh nhiều hệ lụy, cần chấn chỉnh. Bùi Viện hoạt động từ 19 giờ tối đến 2 giờ sáng các ngày từ thứ Sáu đến Chủ nhật. Tuy nhiên, những ngày khác, người dân, du khách đổ về đây cũng rất đông. Chính quyền không hạn chế xe lưu thông trong thời gian này nên phố luôn bị ùn tắc.

Đặc biệt, tình trạng mua bán, sử dụng shisha, bóng cười phổ biến ở phố Bùi Viện. Trong mấy ngày qua, lực lượng của quận đã phát hiện, thu giữ cả trăm bình khí cười loại lớn như bình gas được các cửa hàng cất giấu bên trong. Khi bị thu giữ, chủ cửa hàng bỏ luôn vì loại hình kinh doanh này siêu lợi nhuận. Hiện nay, cơ quan chức năng chỉ được phép thu giữ bình khí, còn bóng cười thì bó tay do chưa có quy định cấm.

Nếu xét về hiệu quả thu ngân sách trước và sau khi tổ chức phố đi bộ, ông Dũng cho biết mức tăng không nhiều. “Âm thanh, ồn ào, tình hình phức tạp về an ninh trật tự, bóng cười xuất hiện nhiều tại phố đi bộ khiến dư luận, người dân bức xúc. Chính quyền địa phương cố gắng sắp xếp, giải quyết tuyến đường thông thoáng cho người đi bộ nhưng sau 23 giờ, khi cơ quan chức năng rút lui thì các hàng quán kinh doanh lại tràn xuống lấn chiếm lòng đường”, ông Dũng nói.

Chấn chỉnh ra sao?

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết cá nhân ông muốn thưởng thức nghệ thuật cũng không chọn địa điểm là phố Bùi Viện. Nhiều hàng quán mở  âm thanh quá lớn, như tra tấn tinh thần du khách và người dân. Hai sân khấu biểu diễn miễn phí nhạc dân tộc, nhạc quốc tế được thành phố đầu tư tuy vẫn diễn đều và có khán giả, nhưng dường như bị “lọt thỏm” giữa các dàn âm thanh mở hết công suất.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến lưu ý, tình trạng mua bán hàng rong ngày càng phức tạp, nhếch nhác khiến dư luận, người dân bức xúc, đặc biệt là phố Bùi Viện đang dần trở thành một “tụ điểm”… ăn nhậu, gây ồn ào và ngày càng phản cảm. Trước mắt, UBND TPHCM thống nhất với kiến nghị của chính quyền quận 1 giám sát qua camera được kết nối về trung tâm điều khiển của thành phố. Cùng đó, sẽ kiên quyết xử lý vi phạm nhằm chấn chỉnh tình trạng kinh doanh bát nháo.

Cụ thể, TPHCM kiểm soát tiếng ồn bằng cách quy định âm lượng tối đa cho phép và chỉ được mở âm thanh trong thời gian quy định, không để các hàng quán tùy tiện muốn mở thế nào cũng được. Các hàng quán tại Bùi Viện không kinh doanh quá giờ quy định và tuyệt đối không được lấn chiếm lòng đường phục vụ buôn bán. Thành phố sẽ xử lý nghiêm việc kinh doanh bóng cười.

“Bóng cười tác hại rất lớn, hậu quả rất gần với ngáo đá. Tính chất thậm chí còn nguy hiểm hơn. Pháp luật chưa cấm thì thành phố có cách khác, chẳng hạn như kiểm tra các hàng quán trước giờ hoạt động, thông tin tuyên truyền cho các hộ kinh doanh về tác hại của bóng cười. TPHCM phải xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe, tính mạng con em thành phố này”, ông Tuyến kiên quyết.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo UBND quận 1 yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm các quy định nói trên. Nếu các hộ tiếp tục vi phạm, thành phố sẽ xử lý mạnh tay, kể cả rút giấy phép kinh doanh. Thành phố phải làm nghiêm vì mùa lễ hội cuối năm, tết cổ truyền đang đến gần.

Về biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Bùi Viện, lãnh đạo UBND TPHCM cho rằng: Các loại hình nghệ thuật dân tộc không phù hợp không gian của phố đi bộ, dễ làm các nghệ sỹ chạnh lòng. Sắp tới, TPHCM cần tham khảo, học tập mô hình của TP Hà Nội. Nghệ thuật biểu diễn phải có chất đường phố, có sự tương tác và du khách có thể tự do biểu diễn.

Xử lý hàng rong tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

UBND TPHCM yêu cầu chấm dứt tình trạng mua bán hàng rong nhếch nhác tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ban đầu thành phố tuyên truyền nhắc nhở, nếu tái phạm sẽ thu giữ hàng hóa, phương tiện. Theo Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng, lực lượng bán hàng rong tại phố đi bộ Nguyễn Huệ khá đông, hầu hết là người từ các địa phương khác và ngày càng khó xử lý.           

TP Hồ Chí Minh: 'Dẹp loạn' tại các phố đi bộ ảnh 1

Bán hàng rong tại phố đi bộ Nguyễn Huệ ảnh: Huy Thịnh

MỚI - NÓNG