‘Đóng cửa’ các hàng quán bán bóng cười, lấn chiếm phố đi bộ Bùi Viện

‘Đóng cửa’ các hàng quán bán bóng cười, lấn chiếm phố đi bộ Bùi Viện
TPO - UBND TPHCM đã chỉ đạo chính quyền quận 1 yêu cầu các hộ kinh doanh trên phố đi bộ Bùi Viện cam kết không kinh doanh bán bóng cười, không buôn bán lấn chiếm lòng đường, không mở âm thanh vượt quá cường độ cho phép… nếu tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm, kể cả rút giấy phép kinh doanh.    

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì buổi làm việc với các sở ban ngành chức năng và UBND quận 1 về tình hình hoạt động của hai Phố Đi bộ (PĐB) Nguyễn Huệ, Bùi Viện.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến lưu ý tình trạng mua bán hàng rong ngày càng phức tạp, nhếch nhác khiến dư luận, người dân bức xúc, đặc biệt là PĐB Bùi Viện đang dần trở thành một “tụ điểm” thiên về… ăn nhậu, gây ồn ào, phản cảm.

‘Đóng cửa’ các hàng quán bán bóng cười, lấn chiếm phố đi bộ Bùi Viện ảnh 1 Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1)

Ông Trần Vĩnh Tuyến đánh giá mô hình cũ không còn phù hợp vì chính quyền quận 1 không có chuyên môn để quản lý PĐB và nhiều lĩnh vực, hoạt động trong PĐB cần phải được các sở ban ngành chức năng cấp phép. Trong tương lai, TPHCM sẽ nghiên cứu để có cơ chế quản lý phù hợp.

Trước mắt, UBND TPHCM yêu cầu chải chấm dứt việc mua bán hàng rong nhếch nhác tại PĐB Nguyễn Huệ, bước đầu là tuyên truyền nhắc nhở và nếu liên tục tái phạm sẽ thu giữ hàng hóa, phương tiện.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết không thể bố trí bãi giữ xe tại PĐB Nguyễn Huệ và khuyến khích người dân, du khách khi đến tham quan, dâng hương sử dụng các phương tiện công cộng hoặc gửi xe tại các tầng hầm cao ốc, trung tâm thương mại gần đó.

Đối với PĐB Bùi Viện, lãnh đạo UBND TPHCM thống nhất với kiến nghị của quận 1 tạm thời chưa mở rộng không gian và phải kiên quyêt chấn chỉnh tình trạng kinh doanh bát nháo, lập lại trật tự.

Cụ thể: TPHCM sẽ kiểm soát tiếng ồn, quy định âm lượng theo Dexiben và trong khoảng thời gian quy định, không để các hàng quán tùy tiện muốn mở to bao nhiêu cũng được. UBND TPHCM không cho phép các hàng quán kinh doanh quá giờ quy định và đặc biệt là không được lấn chiếm lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán.

“Thành phố sẽ xử lý nghiêm việc mua bán bóng cười. Loại này tác hại rất lớn, khoảng cách so với ngáo đá rất gần, tính chất thậm chí còn nguy hiểm hơn. Sử dụng bóng cười rất nguy hiểm. Pháp luật chưa cấm thì mình có cách khác, chẳng hạn như kiểm tra các hàng quán trước giờ hoạt động, thông tin tuyên truyền cho các hộ kinh doanh về tác hại của bóng cười. TPHCM phải xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe, tính mạng con em thành phố này”, ông Tuyến kiên quyết.

‘Đóng cửa’ các hàng quán bán bóng cười, lấn chiếm phố đi bộ Bùi Viện ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định sẽ xử lý nghiêm, kể cả rút giấy phép các hộ kinh doanh vi phạm về tiếng ồn, trật tự lòng lề đường, kinh doanh bóng cười,... 

Ông Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo UBND quận 1 yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm các quy định nói trên và nếu tiếp tục vi phạm thì TPHCM sẽ xử lý mạnh tay, kể cả biện pháp rút giấy phép. Theo lãnh đạo UBND TPHCM, PĐB vẫn tồn tại nhưng một số hộ vi phạm có thể không được buôn bán nếu vi phạm và xử lý theo cam kết. Thành phố buộc phải làm nghiêm khi mùa lễ hội cuối năm và tết đang đến gần.

Theo Chủ tịch UBND quận 1 Nguyễn Văn Dũng, sau hơn 3 năm hoạt động, một số thiết bị cấp nước trên PĐB Nguyễn Huệ bị hư hỏng, không đảm bảo nước tưới cho cây xanh. Tuy nhiên, do đơn giá chi phí duy tu chưa có nên UBND quận chưa thể phê duyệt dự toán kinh phí duy tu sửa chữa

Ngoài ra, vì không có bãi giữ xe phục vụ du khách và người đến tham quan, dâng hoa nên các đoàn khi đến viếng thường đỗ xe trên vỉa hè. Các hoạt động trên khu vực phố đi bộ khá nhiều, thu hút rất đông du khách và người dân trong khi khu vực nhà vệ sinh dưới tầng hầm bố trí hệ thống điều khiển thiết bị phun nước, đèn chiếu sáng...

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết lực lượng bán hàng rong thâm nhập vào PĐB Nguyễn Huệ khá đông, hầu hết là người từ các địa phương khác và ngày càng khó ngăn chặn. “Họ bỏ hàng vào một cái thùng. Lực lượng chức năng xuất hiện thì đậy thùng lại rồi kéo đi. Vào các dịp lễ hội, xe đẩy tay bán hàng rong tập trung rất đông ở các tuyến nhánh dẫn vào PĐB”, ông Dũng cho hay.

Đối với PĐB Bùi Viện, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết hoạt động từ 19h tối đến 2h sáng các ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật. Từ thứ 2 đến thứ 5, người dân và du khách đổ về khá đông, trong khi không ngăn xe vào (ngoài thời gian hoạt động của PĐB) nên thường xuyên xảy ra ùn tắc.

Chia sẻ với lãnh đạo UBND TPHCM, ông Dũng nói cá nhân ông khi muốn thưởng thức biểu diễn nghệ thuật cũng không chọn PĐB Bùi Viện vì “ngồi lâu làm bị nhức đầu” do nhiều hàng quán mở  âm thanh hết cở. Hai sân khấu biểu diễn miễn phí nhạc dân tộc và nhạc quốc tế của thành phố tuy cũng có khán giả nhưng âm thanh “lọt thỏm” so với các quán xung quanh.

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền quận 1 thừa nhận tình trạng mua bán, sử dụng shisha, bóng cười rất nhiều trong PĐB Bùi Viện. Lực lượng kiểm tra của quận đã phát hiện, thu giữ cả trăm bình khí bóng cười. “Loại bình lớn như bình gas các cửa hàng giấu trong gầm cầu thang và khi bị thu giữ thì …bỏ luôn vì kinh doanh bóng cười thu lợi rất cao. Có bình thì quận thu giữ được còn khách cầm bóng cười thì bó tay vì chưa có quy định cấm”, ông Nguyễn Văn Dũng phân trần.

‘Đóng cửa’ các hàng quán bán bóng cười, lấn chiếm phố đi bộ Bùi Viện ảnh 3 Các bình khí bóng cười bị thu giữ tại phố đi bộ Bùi Viện

Theo ông Dũng, các PĐB thu hút khách du lịch nhưng nhiều loại hình kinh doanh không phù hợp và thường chỉ đông đúc vào buổi tối. Nếu xét về hiệu quả thu ngân sách thì trước và sau khi PĐB hoạt động, mức tăng thu chưa nhiều vì thực tế có hay không có phố đi bộ, thương hiệu Phố Tây khu vực này cũng đã tồn tại từ rất lâu.

“Theo kết quả đánh giá thì năm đầu là tích cực nhưng âm thanh ồn ào, tình hình phức tạp về an ninh trật tự, bóng cười xuất hiện nhiền nên người dân đã bắt đầu phản ứng. Hiện nay, địa phương cố gắng sắp xếp, giải quyết thông thoáng cho người đi bộ. Tuy nhiên, sau 23h, khi cơ quan chức năng rút lui thì các hàng quán kinh doanh lại tràn xuống đường, cần bố trí camera để tiến hành phạt nguội”, ông Dũng kiến nghị.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.