Tổng thống Trump – Chủ tịch Tập điện đàm về Triều Tiên

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Mỹ hồi tháng 4/2016. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Mỹ hồi tháng 4/2016. Ảnh: Reuters
TPO - Ngày 16/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm thảo luận về quan hệ thương mại song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc nhận định Bắc Kinh - Washington đã duy trì mối quan hệ ổn định về tổng thể và đạt được tiến bộ đáng kể trong năm 2017.

Ông Tập Cận Bình cho rằng việc duy trì mối quan hệ song phương phát triển ổn định là lợi ích của cả hai nước, đồng thời phù hợp với nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế.

Trong bối cảnh hợp tác kinh tế và thương mại đang mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước, Bắc Kinh và Washington cần có những biện pháp giải quyết các vấn đề kinh tế - thương mại một cách hợp lý, thông qua việc mở cửa thị trường nhằm giúp “chiếc bánh hợp tác ngày càng lớn hơn”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi đẩy mạnh hợp tác giữa quân đội hai nước, tăng cường trao đổi văn hóa, như giữ liên hệ mật thiết trong việc điều phối các vấn đề quốc tế và khu vực.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington rất coi trong mối quan hệ với Bắc Kinh cũng như quan hệ hợp tác Trung – Mỹ.

Ông Trump khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để tăng cường trao đổi song phương ở tất cả các cấp, mở rộng sự hợp tác thực chất và giải quyết ổn thỏa các vấn đề trong thương mại song phương nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước.

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng cần có một số thay đổi tích cực, và các bên liên quan nên phối hợp để hạ nhiệt tình hình khu vực Đông Bắc Á.

Ông Tập nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và bảo vệ sự hòa bình, ổn định trong khu vực là hành động phù hợp với lợi ích chung của tất cả các bên.

Trung Quốc sẵn sàng cùng Mỹ và các thành viên khác của cộng đồng quốc tế nỗ lực để đạt được tiến bộ trong vấn đề này.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump cho biết Washington đánh giá cao vai trò của Bắc Kinh trong việc giải quyết tình hình, đồng thời sẵn sàng tăng cường giao tiếp – phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Theo Theo Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.