Tổng thống Pháp xác nhận đang cùng Anh, Mỹ thảo luận chống Syria

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) trong lần gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) trong lần gặp với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận, Paris, Washington và London đang thảo luận về quyết định có hay không nên tiến hành biện pháp quân sự chống Syria, sau cáo buộc tấn công hoá học ở Douma vào cuối tuần qua.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi thông tin kỹ thuật và chiến lược với các đối tác Anh và Mỹ. Và trong những ngày tới, chúng tôi sẽ thông báo quyết định của chúng tôi”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết về kế hoạch triển khai hoạt động quân sự chống lại Syria sau cáo buộc tấn công hoá học ở Douma, Đông Ghouta.

Theo ông Macron, bất kỳ cuộc tấn công của Pháp vào Syria sẽ không nhắm mục tiêu vào các đồng minh của chính phủ Damascus, ám chỉ rõ ràng đến lực lượng Nga và Iran hiện hiện hợp pháp tại quốc gia Trung Đông, nhưng thay vào đó sẽ “chĩa mũi nhọn” đến các cơ sở vũ khí hoá học.

Lãnh đạo nước Pháp không chỉ rõ cụ thể cơ sở hoá học nào. Trước đó, Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW) từng xác nhận, Syria đã phá huỷ toàn bộ kho vũ khí hoá học trong nước, RT báo cáo.

Tuyên bố trên được ông Macron đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman hôm thứ Ba (10/4, theo giờ địa phương) tại Paris.

Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir thể hiện sự ủng hộ đối với hành động quân sự tiềm năng chống lại Syria, nhấn mạnh rằng, những người có trách nhiệm trong vụ tấn công hoá học bị cáo buộc ở Douma phải “chịu trách nhiệm” về hành vi của họ.

Nhà ngoại giao không nói rõ liệu Ả Rập Saudi có tham gia vào cuộc tấn công quân sự nếu nó diễn ra hay không, nhưng “chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh của chúng tôi về các bước phản ứng”.

Trước đó, Anh thông báo về các cuộc điện đàm của lãnh đạo Anh, Mỹ và Pháp liên quan đến Syria. “Các nước đồng ý sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với nhau và với các đối tác quốc tế để đảm bảo những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm”, trích tuyên bố từ văn phòng chính phủ ở London, sau cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Theresa May với Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Emmanuel Macron.

Mỹ, Anh và Pháp cũng thể hiện sự đồng lòng cao, khi liên tiếp bỏ phiếu chống đối với hai dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) về việc điều tra vụ tấn công hoá học bị cáo buộc ở Douma.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG