Căng thẳng Nga - Mỹ tại Liên Hợp Quốc liên quan vấn đề hoá học Syria

Bà Nikkey Haley bỏ phiếu thuận cho dự thảo tiến hành điều tra tại Syria. Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images).
Bà Nikkey Haley bỏ phiếu thuận cho dự thảo tiến hành điều tra tại Syria. Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images).
TPO - Nga bác bỏ dự thảo của Mỹ trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm tiến hành một cuộc điều tra độc lập về việc nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Bản dự thảo của Mỹ lên án cuộc tấn công nghi là do chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành ở Douma, đồng thời yêu cầu cho phép nhân viên cứu trợ nhân đạo được tiếp cận hiện trường cũng như tiến hành điều tra độc lập.

Bà Nikki Haley, Đặc phái viên của Mỹ tại LHQ chỉ trích Nga, cho rằng Moscow "che chở" chính quyền Damascus và "ngáng đường" các nước phương Tây trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp tại đất nước này. Bà nói thêm: "Nga đã làm mất uy tín của Hội đồng Bảo an LHQ".

Trong khi đó, b ảy quốc gia, trong đó có Mỹ, cùng ngày cũng bác bỏ dự thảo nghị quyết của Nga nhằm thành lập một cuộc điều tra dưới sự kiểm soát của Hội đồng Bảo an.

Theo bà Haley, bản dự thảo này được thiết kế nhằm cho phép Nga có cơ hội chọn lọc các điều tra viên theo ý đồ riêng cũng như cho phép Hội đồng Bảo an gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc điều tra.

Ngoài ra, m ột dự thảo khác của Nga nhằm ủng hộ sự vào cuộc của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học cũng không được thông qua. Tổ chức này bao gồm nhiều điều tra viên quốc tế nhưng không có đủ thẩm quyền để phán quyết lỗi thuộc về bên nào.

Ông Nebenzya, đại diện của Nga tại LHQ đáp lại bằng cách bác bỏ dự thảo của Mỹ và cho rằng "phía Mỹ một lần nữa muốn đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế và làm gia tăng căng thẳng".

Đ ại diện của Syria cũng phát biểu với lập trường cho rằng "Mỹ mới chính là kẻ gây hấn” với kho vũ khí hóa học đồ sộ của mình". Ông cũng khẳng định rằng Syria hoan nghênh sự vào cuộc của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học và "sẵn sàng hợp tác cũng như hỗ trợ dưới mọi hình thức”.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt ở Quảng Nam Ảnh: Hoài Văn
Nguy cơ ngập lụt diện rộng ở miền Trung - Tây Nguyên
TP - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn quốc gia, vào lúc 4 giờ ngày 27/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, trên khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.