Nga cảnh báo 'hậu quả nghiêm trọng' nếu Mỹ tấn công Syria

nhr minh hoạ: EPA
nhr minh hoạ: EPA
TPO - Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) – ông Vladimir Chizhov cho biết Moscow đã cảnh báo Washington về hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ tấn công Syria và gây thương vong cho các công dân Nga.

“Nga đã cảnh báo các đại diện của Mỹ, cả công khai và thông qua các kênh tương ứng – bao gồm các kênh quân đội – về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến nếu Syria phải hứng chịu các cuộc tấn công, và công dân Nga thương vong trong các cuộc tấn công đó dù là vô tình hay cố ý”, ông Vladimir Chizhov nói trong cuộc phỏng vấn với Euronews.

Theo nhà ngoại giao Nga, các cuộc tấn công Mỹ có thể tiến hành nhằm vào Syria sau cáo buộc quân đội chính phủ nước này tấn công hoá học ở Douma sẽ là “phản ứng đáp lại một thứ chưa từng xảy ra”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/4 cho biết ông sẽ đưa ra quyết định về việc Washington có hay không đáp trả vụ tấn công hoá học ở Douma trong vòng 24 đến 48h tới.

Trước đó, một số tổ chức phi chính phủ, bao gồm Mũ Trắng, loan tin rằng vũ khí hoá học đã được sử dụng nhằm vào dân thường ở Douma (Đông Ghouta) vào ngày 7/4.

Theo tuyên bố được đăng tải trên trang web của tổ chức này vào ngày 8/4, bom chlorine đã bị ném xuống thành phố Douma khiến hàng chục cư dân địa phương thiệt mạng và nhiều người khác phải nhập viện.

Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc và cho rằng đây là thông tin giả mạo. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Mũ Trắng là một nguồn tin không đáng tin cậy, vốn nổi tiếng với những lời dối trá.

Trung tâm Nga về hoà giải các bên tại Syria hôm 9/4 đã kiểm tra Douma và không tìm thấy dấu vết của vũ khí hoá học.

Trước đó, nhiều cơ quan của Nga đã liên tục cảnh báo rằng thế lực thù địch có thể sẽ tiến hành các cuộc tấn công hoá học ở Syria và đổ lỗi cho lực lượng chính phủ.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.