Tổng thống Mỹ Joe Biden chọn người phụ nữ đầu tiên làm lãnh đạo hải quân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 21/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử Đô đốc Lisa Franchetti làm người lãnh đạo hải quân, một bước đi lịch sử sẽ phá vỡ rào cản giới tính trong quân đội Mỹ, đưa bà trở thành người phụ nữ đầu tiên chỉ huy quân đội và trở thành thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân.
Tổng thống Mỹ Joe Biden chọn người phụ nữ đầu tiên làm lãnh đạo hải quân ảnh 1

Đô đốc Lisa Franchetti. (Ảnh: Axios)

Quyết định của Tổng thống Biden gây bất ngờ. Các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng đề cử sẽ thuộc về Đô đốc Samuel Paparo, chỉ huy Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương và là người giàu kinh nghiệm đối phó với thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Bà Franchetti, 59 tuổi, hiện giữ vai trò phó chỉ huy chiến dịch của hải quân, cũng là một trong những ứng cử viên cạnh tranh vị trí này. Bà được nhiều người kính trọng và có nhiều kinh nghiệm, trong đó có kinh nghiệm từ vị trí chỉ huy Lực lượng Hải quân Mỹ tại Hàn Quốc, các quan chức cho biết.

Trong tuyên bố đưa ra, Tổng thống Biden nhấn mạnh 38 năm kinh nghiệm của bà Franchetti.

“Trong suốt sự nghiệp của mình, Đô đốc Franchetti đã thể hiện chuyên môn sâu rộng trong cả lĩnh vực hoạt động và chính sách”, ông Biden tuyên bố và lưu ý rằng bà Franchetti là người phụ nữ thứ hai từng đạt tới cấp bậc đô đốc 4 sao trong Hải quân Mỹ.

Năm ngoái, ông Biden chọn Đô đốc Linda Fagan làm lãnh đạo Lực lượng Tuần duyên Mỹ, đưa bà trở thành nữ chỉ huy đầu tiên của lực lượng này. Nhưng tuần duyên không phải lực lượng chính thức của Bộ Quốc phòng mà thuộc Bộ An ninh Nội địa.

Bà Franchetti sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một lực lượng thuộc Bộ Quốc phòng và gia nhập Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, một nhóm gồm 8 thành viên cố vấn cho tổng thống về các vấn đề quân sự.

Tổng thống Mỹ Biden cũng thăng chức cho ông Paparo, đưa ông trở thành chỉ huy của tất cả các lực lượng quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương. Tổng thống Mỹ chọn Phó Đô đốc Stephen "Web" Koehler kế nhiệm ông Paparo, làm chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Các đề cử cho vị trí cấp cao trong quân đội phải được Thượng viện phê chuẩn. Dù việc xem xét chỉ mang tính thủ tục, nhưng chỉ một thượng nghị sĩ cũng có thể tạm dừng quy trình để xem xét lại.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG