Tổng thống Ba Lan thúc giục Mỹ chuyển giao vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda kêu gọi Mỹ chuyển vũ khí hạt nhân đến lãnh thổ nước này như một biện pháp răn đe nhằm vào Nga, tờ Financial Times (FT) đưa tin.
Tổng thống Ba Lan thúc giục Mỹ chuyển giao vũ khí hạt nhân ảnh 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Duda nói với FT, rằng ông đã thảo luận về đề xuất này với đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Ukraine và Nga - Keith Kellogg.

Trước đây, Ba Lan từng tuyên bố nước này sẵn sàng tiếp nhận vũ khí Mỹ theo một chương trình chia sẻ vũ khí hạt nhân. Các nghị sĩ Ba Lan gần đây cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến ý tưởng do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra, rằng chiếc ô hạt nhân của Paris có thể được mở rộng cho các đồng minh châu Âu.

"Biên giới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã dịch chuyển về phía đông vào năm 1999, vì vậy sau 26 năm, cơ sở hạ tầng của NATO cũng phải dịch chuyển về phía đông. Đối với tôi, điều này là hiển nhiên", FT trích lời Tổng thống Duda nói trong một cuộc phỏng vấn. Sẽ an toàn hơn nếu những vũ khí đó đã có mặt ở Ba Lan, ông Duda nói thêm.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, một đối thủ chính trị của ông Duda, cho biết hôm 13/3, rằng tốt hơn nên giải quyết các vấn đề như vậy một cách kín đáo, thay vì trong các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông. Dù vậy, ông vẫn tin rằng tổng thống có ý định tốt.

"Chúng ta chỉ nên đưa ra những đề xuất công khai khi chúng ta chắc chắn hoặc có lý do để tin rằng những lời kêu gọi như vậy sẽ được lắng nghe, và khi đối phương - trong trường hợp này là chính quyền Mỹ - sẵn sàng phản hồi một cách tích cực", Thủ tướng Tusk nói với các phóng viên.

Tổng thống Ba Lan thúc giục Mỹ chuyển giao vũ khí hạt nhân ảnh 2
Ba Lan có vị trí đặc biệt, giáp cả Nga (Vùng Kaliningrad), Ukraine và Belarus. (Ảnh: BBC)

Ba Lan hiện chi tiêu cho quốc phòng cao nhất so với bất kỳ thành viên NATO nào khác, bao gồm cả Mỹ, nếu tính theo phần trăm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) .

Năm ngoái, chi tiêu quốc phòng của Ba Lan đạt 4,1% GDP, theo ước tính của NATO, và nước này có kế hoạch nâng con số lên 4,7% trong năm nay. Tổng thống Duda đã đề xuất đưa quy định mức chi tiêu quốc phòng ít nhất là 4% GDP vào hiến pháp Ba Lan.

Nga từng nhiều lần đổ lỗi cho việc NATO mở rộng về phía đông là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Reuters, FT
MỚI - NÓNG
Quảng Ngãi: Bình minh ở làng chài Sơn Trà
Quảng Ngãi: Bình minh ở làng chài Sơn Trà
TPO - Khi mặt trời bắt đầu ló dạng, từng chiếc thuyền thúng của ngư dân làng chài Sơn Trà lần lượt quay về bờ, mang theo thành quả của một đêm dài lao động. Trên bờ, thương lái đã có mặt từ sớm, chờ sẵn để thu mua hải sản, tạo nên khung cảnh rộn ràng.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Tập trung xử lý ô nhiễm không khí, làm sạch các dòng sông nội đô

Chủ tịch Hà Nội: Tập trung xử lý ô nhiễm không khí, làm sạch các dòng sông nội đô

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tham mưu UBND thành phố xây dựng chương trình phối hợp cùng Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học để nghiên cứu hướng giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường của Hà Nội, trước mắt tập trung xử lý ô nhiễm không khí và làm sạch các dòng sông nội đô.