Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm Nga

TP - Chiều qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thủ đô Mátxcơva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm Nga ảnh 1

Lễ đón chính thức được tổ chức tại sân bay Vnukovo 2. Trong ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng duyệt đội danh dự tại lễ đón. Ảnh: TTXVN

Đây là lần đầu tiên đồng chí Nguyễn Phú Trọng thăm Nga trên cương vị Tổng Bí thư. Trong chuyến thăm Nga lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin; hội kiến các nhà lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ Nga, nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, an ninh, quốc phòng và nhiều lĩnh vực khác. 

Chuyến thăm cũng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm và tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước. Qua đó sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga tiếp tục phát triển và nâng cao hơn nữa cả về chất lượng và hiệu quả.
  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam chiều qua (giờ Nga) tới đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Mátxcơva; thăm Trung tâm Văn hóa thương mại Hà Nội- Mátxcơva. Tổng Bí thư cũng gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Nga.

Dấu mốc quan trọng 

Sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2001, Việt Nam và Nga nâng quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Trong bài trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Tass của Nga trước chuyến đi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam luôn coi Nga là một trong những đối tác quan trọng và tin cậy hàng đầu. Mới đây, trong buổi tiếp nhận quốc thư của Đại sứ Việt Nam, Tổng thống Nga Putin cũng nhấn mạnh Nga và Việt Nam được gắn bó với nhau bởi truyền thống lâu đời của tình bạn và hợp tác. Đây chính là nền tảng cho mối quan hệ giữa hai nước và là động lực cho hợp tác trong các lĩnh vực khác. 

Chuyến thăm Nga lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Đối với Việt Nam, Nga là nước bạn bè truyền thống, là cường quốc trên thế giới và một đối tác chiến lược toàn diện. Với chiến lược hướng đông của Nga, Việt Nam trở thành đối tác chiến lược quan trọng của nước này trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là đối tác hàng đầu tại Đông Nam Á. Hợp tác kinh tế thương mại của hai nước cũng phát triển năng động trong nhiều năm qua, dù tiềm năng vẫn chưa khai thác hết. Kim ngạch thương mại năm 2013 đạt gần 4 tỷ USD. Dự kiến, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga - Kazakhstan - Belarus được ký kết vào năm sau. Khi đó, với lợi thế mức thuế thấp, hàng Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội có mặt tại thị trường của liên minh Á - Âu này. Nhờ đó, mục tiêu đưa thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020 được tin là khả thi.

Hiện có 92 dự án đầu tư của Nga vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD, đứng thứ 18 trong 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có 17 dự án đầu tư vào Nga, với tổng vốn đăng ký hơn 2,5 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực dầu khí, ngân hàng và thương mại. Hai bên cũng đã thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong việc xây mới và hiện đại hóa các nhà máy điện của Việt Nam, trong đó có nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận.
Hợp tác về an ninh quốc phòng là một trong những điểm nhấn của hai nước. Hợp tác giáo dục-đào tạo cũng được mở rộng. Hiện có khoảng 6.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Nga, trong đó khoảng 3.000 sinh viên học theo kênh nhà nước.

Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Ngô Văn Dụ; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Trần Quốc Vượng; Phó Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga Hoàng Trung Hải; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân; Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân; Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh; các thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.


MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.