Tổng Bí thư bỏ lá phiếu đầu tiên bầu Trung ương khóa XII

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ lá phiếu đầu tiên bầu Trung ương khóa XII
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ lá phiếu đầu tiên bầu Trung ương khóa XII
TPO - Đúng 10h10 hôm nay (26/1), các đại biểu tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Trước đó các đại biểu đã được phát phiếu từ đầu giờ sáng và ghi phiếu tại đoàn.

Theo danh sách bầu cử đã được Đại hội chốt tối qua, sẽ có 220 ứng viên để đại biểu lựa chọn bầu 180 Ủy viên Ban Chấp hành khóa XII. Đối với Ủy viên Trung ương dự khuyết, danh sách bầu có 26 ứng viên để bầu 20 Ủy viên Trung ương dự khuyết. Như vậy, so với danh sách giới thiệu của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (199 ứng viên bầu Ủy viên Trung ương và 22 ứng viên bầu Ủy viên Trung ương dự khuyết), tại Đại hội các đại biểu đã đề cử thêm và được thống nhất bổ sung vào danh sách bầu 21 ứng viên bầu Ủy viên Trung ương và 4 ứng viên bầu Ủy viên Trung ương dự khuyết.

Tổng Bí thư bỏ lá phiếu đầu tiên bầu Trung ương khóa XII ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bỏ phiếu bầu Trung ương khóa XII.

Tổng Bí thư bỏ lá phiếu đầu tiên bầu Trung ương khóa XII ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư bỏ phiếu bầu Trung ương khóa XII.

Tổng Bí thư bỏ lá phiếu đầu tiên bầu Trung ương khóa XII ảnh 3

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu bầu Trung ương khóa XII.

Bắt đầu phiên làm việc sáng nay, Trưởng Ban Kiểm phiếu Nguyễn Thế Trung cho biết, số phiếu phát ra đủ 1.510 phiếu. Sau đó, các đồng chí Đoàn Chủ tịch bỏ phiếu trước, sau đó đến Đoàn Thư ký và các đại biểu.

Phiên bỏ phiếu kết thúc vào lúc 11h cùng ngày. Theo Trưởng Ban Kiểm phiếu Nguyễn Thế Trung, tổng số phiếu thu về là 1.509 phiếu. Ngay sau đó, Ban Kiểm phiếu đã tiến hành kiểm phiếu bầu cử. Chiều nay, kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố tại Đại hội.

Trước đó, ngày 25/1, Đại hội làm việc tại Hội trường. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp. Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc Báo cáo tổng hợp việc ứng cử, đề cử và xin rút của các đoàn và đại biểu Đại hội.

Sau đó, Đại hội bầu Ban Kiểm phiếu. Đại hội thực hiện quy trình để biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Theo đó, tất cả các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương khóa XI (không nằm trong danh sách giới thiệu ra Đại hội của Ban Chấp hành khóa XI) được đề cử thêm tại Đại hội đã xin rút và được Đại hội cho rút bằng hình thức bỏ phiếu kín. Người được nhiều phiếu không đồng ý cho rút nhất là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, nhưng tổng số phiếu này cũng không quá bán.

Hơn 21h hôm qua, Đại hội đã biểu quyết thông qua danh sách bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.