Canada

Tôm hùm xanh lam cực hiếm sa lưới ngư dân

Tôm hùm xanh lam cực hiếm sa lưới ngư dân
Hai con tôm hùm màu xanh lam lần lượt được phát hiện ở ngoài khơi tỉnh Nova Scotia, một bán đảo nằm nhô ra ngoài Đại Tây Dương ở phía đông Canada.

Theo CNN, tuần trước, ông Blain Marsh, ngư dân mũi Alder phát hiện một con tôm hùm đầu tiên. Cháu gái của ông đặt tên nó là Blueberry.

"Đây là điềm may cho ngư dân. Tôi hy vọng vụ tôm hùm năm nay sẽ bội thu", vợ của ông Marsh nói. Gia đình họ thả con tôm về đại dương hôm 22/5.

Đến hôm 23/5, ngư dân Scott MacKinnon cũng bắt được một con tôm hùm ở mũi Lower, cách Alder khoảng 143 km. Theo anh, con này khác với con tôm hùm mà ông Marsh bắt được, vì con kia nhỏ, còn con của anh nặng gần một kg.

Tôm hùm xanh lam rất hiếm, cứ 2 triệu con mới có một con mang đột biến gene ảnh hưởng tới màu sắc cơ thể, theo viện nghiên cứu tôm hùm, đại học Maine. Hiện tượng này sản sinh ra protein nồng độ cao, khiến tôm  hùm có màu xanh bắt mắt.

MacKinnon đặt tên cho con tôm là Opal và sẽ nuôi nó trong bể cho đến khi mùa đánh bắt tôm hùm kết thúc, vào khoảng 14/7. 

"Bậc tiền bối đều nói rằng nó là điềm may và báo hiệu bội thu cho tàu đánh bắt. Không được phép ăn thịt nó. Chúng tôi sẽ thả điềm may này về đại dương".

Ngoài tôm hùm xanh lam, có một loài giáp xác khác hiếm gặp hơn trong tự nhiên, đó là tôm hùm bạch tạng. Cơ hội bắt được nó là 1/100 triệu. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG