Tôi ở nhà

Tôi ở nhà
TP - Mấy ngày nay, trên các trang mạng xã hội, từ giới trẻ, giới văn nghệ sĩ, người đẹp tới cả công chức, người dân bình thường đều đồng loạt theo “trend” (khuynh hướng) tự xướng tên và gieo vần thông điệp: “Tôi ở nhà”. 

Dù cách “xuất khẩu” thành thơ, ví von có khác nhau nhưng đều khá hài hước, vui vẻ (kiểu như: Tôi là Trang/ tôi rất ngoan/ không lang thang; Tôi là Tự Long/ tôi ở nhà cho nước nó trong; Tôi là Phương/ Tôi không ra đường…). 

Và thông điệp mọi người cùng hướng tới, đó là: Trong hoàn cảnh dịch COVID -19 lây lan thế này, “Tôi ở nhà” mới là yêu nước!

Sáng 28/3/2020, ngày đầu tiên các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh áp dụng theo chỉ thị của Thủ tướng, người dân hạn chế đi lại, không tụ tập đông nơi công cộng, hàng quán đều đóng cửa, diện mạo thành phố dường như thay đổi hẳn. Người Hà Nội, Sài Gòn đều hết thảy lạ lẫm vì thành phố im ắng như thời chiến, khi tất cả cánh cửa đều im ỉm đóng, những con phố vốn dĩ ồn ào nay vắng lặng. Thậm chí khi trời tối, chỉ còn ánh đèn đường vàng vọt hắt bóng, hàng quán, tiệm ăn, quán cà phê đông đúc cũng lặng như tờ…

Dẫu vậy, đâu đó vẫn còn cá nhân vi phạm quy định. Ví như ở công viên, vẫn vô số người đi tập thể dục cố tình không đeo khẩu trang đã bị dân phòng đưa về phường xử phạt; một số quán các ông chủ vẫn cố tình bán chui để hơn 10 người tụ tập và bị người dân tố giác. Tệ hơn, một bệnh nhân nữ tại Thái Nguyên nay đã phát hiện dương tính  với virus SARS CoV2 và lây nhiễm từ khi còn ở Bệnh viện Bạch Mai, cố tình trốn khai báo, làm “lây lan” dịch bệnh.

 3 ngày nay, tôi cũng như nhiều viên chức khác làm việc ở nhà và thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Không ra đường, tôi nhớ lắm mùi của sự sống nhộn nhịp, nhớ từng hàng cây, con đường Phan Đình Phùng ngày nào cũng chạy xe ngang qua (đang mùa thay lá đẹp đến nao lòng); nhớ âm thanh náo nhiệt, tiếng còi xe ở Bờ Hồ, phố cổ Hàng Lược, Lương Văn Can, Bà Triệu ở đó có tiếng rao của người bán hàng rong, tiếng nói cười của khách du lịch xen lẫn mùi cà phê thơm nức mới pha trong quán nhỏ thoảng qua. 

“Tôi ở nhà” nhưng không cô đơn. Sáng sớm thức dậy, tôi nghe tiếng trẻ con trong nhà í ới giục nhau nhanh vào phòng chat (trò chuyện) lớp học online. Hơn 8h sáng, tôi lại hối hả kết nối với các bạn, đồng nghiệp trong nhóm chat của cơ quan, đối tác và bắt đầu công việc thường nhật liền tù tì...  Sang chiều, nhịp làm việc quay trở lại, không đến công sở, nhưng tôi vẫn liên tục giữ liên lạc với mọi người. Tôi có cảm giác mình đang trong một không gian làm việc “đa chiều” còn thật hơn cả thực bởi vẫn gặp gỡ, tranh luận, bàn thảo. Và tất cả  đều hướng đến mục tiêu phải làm sao để công việc chạy thật nhanh, thậm chí phải tốt hơn thường nhật.

Dịch COVID -19 đến, mỗi người dân nước Việt được ví là một người lính trong trận chiến chống dịch với kẻ thù khó lường “virus corona”. Với những chiến sĩ nơi tuyến đầu như các y bác sĩ ở Bạch Mai và các tuyến bệnh viện khác, hay  lực lượng quân đội, dân phòng, giới chức có trách nhiệm của thành phố, Chính phủ, họ phải vào trận chiến trực tiếp và đang ngày đêm lăn lộn vì cả sự sống của người bệnh lẫn trách nhiệm hạn chế tối đa dịch lây lan trong cộng đồng. Còn với những người dân, cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt, đó mới là nhiệm vụ, là yêu nước!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.