Toàn tỉnh ‘đóng cửa’, 58 triệu dân Hồ Bắc bị hạn chế ra đường

Ảnh: Tân Hoa Xã
Ảnh: Tân Hoa Xã
TPO - Hồ Bắc hôm qua, 16/2, tuyên bố sẽ áp đặt lệnh hạn chế đi lại trên quy mô toàn tỉnh nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo quy định mới, 58 triệu dân sẽ không được rời làng/khu dân cư nếu không có lí do chính đáng. Cả người và phương tiện cũng bị cấm tiếp cận các khu dân cư trừ trường hợp cần thiết.

Tất cả các sự kiện công cộng sẽ bị huỷ bỏ.

Chỉ một số cửa hàng được phép hoạt động, và sẽ có quy định cụ thể về việc người dân rời nhà đi mua nhu yếu phẩm.

Tất cả các phương tiện bị cấm di chuyển trên đường, trừ xe cảnh sát, xe cứu thương, xe vận chuyển nhu yếu phẩm và một số phương tiện đặc biệt khác.

Đáng chú ý, các hiệu thuốc sẽ buộc phải ghi lại thông tin chi tiết gồm tên, số điện thoại, số chứng minh thư và địa chỉ của những khách hàng mua thuốc trị cảm lạnh, trị ho và sốt.

Bất cứ khu dân cư hoặc toà nhà nào có trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận sẽ bị cách ly trong 14 ngày.

Các nhà máy, công ty sẽ phải xin phép để tiếp tục hoạt động/kinh doanh.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Hơn 70.000 người đã nhiễm bệnh, và hơn 1.700 người đã thiệt mạng, hầu hết tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc.

Trước đó, một số tỉnh thành khác của Trung Quốc đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại, nhưng Hồ Bắc là tỉnh đầu tiên ra quy định cấm triệt để trên quy mô lớn.

Một số thành phố ở tỉnh Chiết Giang đã cho đóng cửa phần lớn các địa điểm công cộng, cấm đám tang và đám cưới, hạn chế số lần ra đường của người dân.

Tại các thành phố Ôn Châu, Hàng Châu, Ninh Ba và Thái Châu, mỗi gia đình được cấp một “giấy thông hành”, cho phép một người trong gia đình được rời khỏi nhà hai ngày một lần.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm