Toàn bộ 85 khu vực thuộc Liên bang Nga nhận vắc-xin ngừa COVID-19

Toàn bộ 85 khu vực thuộc Liên bang Nga nhận vắc-xin ngừa COVID-19
TPO - Nga đã chuyển các lô vắc-xin ngừa COVID-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới cho toàn bộ 85 khu vực trên lãnh thổ nước này.

“Những lô vắc-xin đầu tiên đã được chuyển”, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo ngày 12/9.

Ông Murashko cho biết chính phủ đã kiểm tra chuỗi ung ứng để đảm bảo hệ thống vận chuyển vắc-xin nhanh chóng tới toàn bộ 85 khu vực trên lãnh thổ Nga.

Ngoài việc kiểm tra sự hiệu quả và tính an toàn của vắc-xin COVID-19, chính phủ Nga cũng đặt trọng tâm vào việc phân phối kịp thời và đầy đủ vắc-xin cho người dân, đặc biệt những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 11/8 thông báo Nga chính thức phê chuẩn Sputnik V -  vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Đây là vắc-xin do Viện nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya nghiên cứu, phát triển và mới chỉ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất và thứ hai với sự tham gia của chưa đến 100 tình nguyện viên.

Phương Tây đã hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin Sputnik V. Tuy nhiên, tạp chí y khoa The Lancet của Anh công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V cho thấy 100% tình nguyện viên được tiêm chủng đã có kháng thể mạnh.

Các tình nguyện viên đầu tiên tại Moscow đã được tiêm chủng vắc-xin Sputnik V hôm 10/9. Đây là một phần trong số khoảng 40.000 tình nguyện viên tham gia đợt thử nghiệm lâm sàng cuối cùng vắc-xin COVID-19 do Nga sản xuất.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ước tính hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 Sputnik-V trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021 trên toàn thế giới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG