Tổ chức phản biện xã hội dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi

Tổ chức phản biện xã hội dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi
TPO - Nhằm góp phần hoàn thiện dự thảo Luật thanh niên có tính khả thi, tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho thanh niên và công tác thanh niên phát triển, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc triển khai tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).  

Theo đó, trong thời gian tháng 8-9, tổ chức hội nghị phản biện xã hội hoặc hội nghị tiếp xức cử tri trẻ theo chuyên đề về dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi); mời các đại biểu Quốc hội trong đoàn đại biểu Quốc hội tại địa phương tham dự để trực tiếp lắng nghe các ý kiến phản biện xã hội, góp ý của cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Đồng thời phối hợp cơ quan thông tấn truyền hình phản ánh kịp thời quan điểm của tổ chức Đoàn, Hội của địa phương, nhu cầu nguyện vọng chính đáng, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên thanh niên đối với Dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Nội dung phản biện, góp ý các cấp bộ đoàn tập trung: Đánh giá toàn diện, khách quan các nội dung đã quy định trong Luật 2005, từ đó đề xuất các quy định hiện còn hợp lý, khả thi, có hiệu lựa, hiệu quả cần tiếp tục kế thừa hoặc phát triển thêm phù hợp với tình hình mới.

Khẳng định vị trí, vai trò, sứ mệnh, tầm quan trọng và hiệu quả trong hoạt động thực tế của tổ chức thanh niên (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam) và Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam trong suốt lịch sử ra đời, phát triển và trong giai đoạn hiện nay, từ đó dãn tới yêu cầu khách quan, sự cần thiết phải luật hóa trong dự thảo Luật, nhiệm vụ, những yêu cầu đối với các tổ chức này nhằm tạo điều kiện pháp lý quan trọng để tiếp tục vai trò, nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên phát triển, tập hợp, phát thuy thanh niên trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề xuất các chính sách mới, cụ thể, tạo điều kiện để phát triển thanh niên trong tình hình mới, trong đó quan tâm nhóm chính sách dành cho thanh niên khởi nghiệp, thanh niên tài năng, thanh niên yếu thế, nhóm chính sách để phát huy tốt nhất các quyền của thanh niên, các nghĩa vụ của thanh niên cần có.

Việc tham gia góp ý, phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) là nội dung quan trọng, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị Thường vụ các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện kết quả tốt nhất.

Sau hội nghị phản biện xã hội, hội nghị cử tri trẻ chuyên đề, tổng hợp ý kiến, báo cáo kết quả đến Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh và gửi về T.Ư Đoàn qua Văn phòng Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.