Tin “hot” giáo dục: Miễn học phí sinh viên sư phạm, cần bỏ ngay?

TPO - Miễn học phí sinh viên sư phạm gây lãng phí lớn; Nhiều thí sinh thi ngoại ngữ tại Huế bị đánh trượt 'oan'; 16 học sinh nhập viện sau khi ăn sáng ở căng tin trường hay Sửa đổi Luật giáo dục và Luật giáo dục đại học còn nhiều bất cập chưa được điều chỉnh là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Miễn học phí sinh viên sư phạm: Cào bằng, hình thức, lãng phí lớn?

“Việc miễn học phí cho sinh viên sư phạm là bất công với những sinh viên khác, do đó, cần bỏ chính sách này ngay lập tức”.

Đó là ý kiến của PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tại Hội thảo “Tác động của chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm đến chất lượng tuyển sinh và đào tạo giáo viên”, diễn ra ngày 13/12 tại TPHCM.

Theo ông Dũng, hiện nay, việc cấp bù kinh phí quá ít khiến các trường đào tạo sư phạm rất khó khăn, không đủ nguồn lực để đào tạo “ra ngô, ra khoai”. “Không những thế, chính sách này còn tạo bất công ngay trong trường học khi trường phải lấy học phí của những sinh viên không học sư phạm để "nuôi" những sinh viên theo học sư phạm, trong khi đó, có khoảng 90% sinh viên khối sư phạm tốt nghiệp giỏi giang đều đi làm công ty, xí nghiệp.”, ông Dũng nói.

TS Lê Viết Khuyến- Nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm chỉ nên áp dụng ở một thời kỳ còn việc làm cào bằng như gần 20 qua là một sự lãng phí lớn và mang tính chất hình thức. (xem chi tiết tại đây)

Nhiều thí sinh thi ngoại ngữ tại Huế bị đánh trượt 'oan'?

Tiến sĩ Bảo Khâm, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế cho biết, vừa xin ý kiến Bộ GD&ĐT để giải quyết về những trường hợp thí sinh có thắc mắc sau khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 dành cho người lớn (tín chỉ A2) tại trường này, vì họ cho rằng đã bị trượt “oan” dù tổng điểm thi bảo đảm ngưỡng đỗ theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 13/12, tiến sĩ Bảo Khâm khẳng định, nhà trường áp dụng quyết định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 của thí sinh, lấy đó làm căn cứ xét kết quả đỗ hay trượt của thí sinh.

Trước đó, thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 (dành cho người lớn, lấy tín chỉ A2) tại Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế phản ánh thông tin có 13 người đủ điều kiện đỗ trong kỳ thi này, nhưng lại bị Đại học Ngoại ngữ Huế đánh trượt. (xem chi tiết tại đây)

16 học sinh nhập viện sau khi ăn sáng ở căng tin trường

Ngày 15/12, tại trường tiểu học Hưng Lộc, xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã xảy ra ngộ độc thực phẩm làm 16 học sinh lớp 5 của trường phải nhập viện. (xem chi tiết tại đây)

Tin “hot” giáo dục: Miễn học phí sinh viên sư phạm, cần bỏ ngay? ảnh 1 PGS.TS Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm UB VHGDTTN&NĐ Quốc hội phát biểu tại hội nghị.
Sửa đổi Luật giáo dục và Luật giáo dục đại học: Nhiều bất cập chưa được điều chỉnh

Tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và Luật Giáo dục ĐH do Ủy ban Văn hóa, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội tổ chức sáng qua (15/12), nhiều vấn đề bất cập lâu nay trong giáo dục phổ thông và đại học, theo các chuyên gia, vẫn chưa thấy được điều chỉnh trong Dự thảo luật sửa đổi lần này.

GS.TS Phạm Tất Dong, nguyên Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, GDPT hiện đang khá đắt đỏ đối với nhiều người dân. Cần phải đưa vào Luật thế nào để giảm bớt áp lực, gánh nặng cho người dân khi họ đưa con tới trường. Ông Dong chỉ ra một số điều bất cập như, giáo dục chưa kết nối được với thị trường lao động, ít có hướng nghiệp cho học sinh, không có ý tưởng về khởi nghiệp, trong khi những vấn đề này rất quan trọng để có sản phẩm đầu ra tốt. (xem chi tiết tại đây)

Việt Nam đoạt 6 Huy chương Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2017

Đây là lần đầu tiên kỳ thi Olympic các môn Khoa học trẻ Quốc tế (IJSO) được tổ chức tại châu Âu. 6 học sinh Việt Nam tham gia đều có giải với 3 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng.
6 học sinh tham dự kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế 2017 đến từ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội.

IJSO năm nay diễn ra tại Hà Lan từ ngày 2/12- 15/12/2017, thu hút sự tham dự của 50 nước và vùng lãnh thổ với 279 học sinh. Đoàn Việt Nam tham gia các môn Hóa học, Vật lý, Sinh học.
Với sự nỗ lực cao nhất, đoàn Việt Nam đoạt 3 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng.
Huy chương Bạc thuộc về các học sinh: Lương Hiền Nga - lớp 10 Hóa 1 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; Đỗ Cao Minh Châu - lớp 10 Sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và em Nguyễn Trọng Khải - lớp 10 Hóa 1 trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Ba Huy chương Đồng thuộc về học sinh: Nguyễn Đức Hiếu, Lê Hoàng Minh, Trần Khánh Vy. Cả 3 em đạt Huy chương Đồng đều là học sinh lớp 10 Hóa 1 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

TP - Tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và Luật Giáo dục ĐH do Ủy ban Văn hóa, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội tổ chức sáng qua (15/12), nhiều vấn đề bất cập lâu nay trong giáo dục phổ thông và đại học, theo các 
TP - Tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục và Luật Giáo dục ĐH do Ủy ban Văn hóa, Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội tổ chức sáng qua (15/12), nhiều vấn đề bất cập lâu nay trong giáo dục phổ thông và đại học, theo các 
MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.