Tin 'hot' giáo dục: Cô giáo quỳ 40 phút xin lỗi phụ huynh

Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người lao động
Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người lao động
TPO - Cô giáo quỳ 40 phút xin lỗi phụ huynh; Giáo viên bị học sinh bóp cổ ngay tại lớp hay 95 ứng viên GS, PGS phải rà soát lại là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh

Sự việc trên xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức (Long An) ngày 28/2 vừa qua. Cho rằng con mình bị cô giáo N. phạt quỳ gối nên sợ, không dám đi học nữa, một số phụ huynh, đại diện hội phụ huynh, đã đến trường gặp cô N. để phản đối.
Theo lời kể của cô N., ông Võ Hòa Thuận, phụ huynh có con bị phạt trong lớp học, yêu cầu cô quỳ gối (như đã phạt các học sinh) thì mới cho qua vụ việc. Sau khi cô giáo quỳ, vợ chồng ông mới nói "được rồi"!

Câu chuyện "cô giáo phải quỳ gối mới được cho qua” đang gây bức xúc cho các giáo viên của nhà trường. Dư luận cũng nổi sóng.

Đã có rất nhiều ý kiến phân tích về cái sai của những người trong cuộc, gồm cả cô giáo và phụ huynh, rồi tranh luận về việc ai là người có lỗi nặng hơn.

Sau vụ việc cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ gối xin lỗi thuộc trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức), Sở GD&ĐT Long An cho biết sẽ chấn chỉnh nề nếp, kỷ cương trong toàn ngành thời gian tới.

Liên quan đến sự việc này, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết, ngay sau khi có thông tin, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục liên hệ trực tiếp với cơ sở để xác minh rõ thông tin và báo cáo nhanh về Bộ để từ đó có phương án xử lý kịp thời.(xem chi tiết tại đây)

Phẫn nộ giáo viên bị bóp cổ ngay tại lớp

Vụ việc diễn ra ngày 2/3, tại trường THCS Tân Thạch (huyện Châu Thành, Bến Tre). Trong giờ tiếng Anh do cô C.T.N. đứng lớp, phát hiện học sinh nữ học môn khác, giáo viên yêu cầu em không làm việc riêng.

Nhiều lần nhắc nhở, học sinh này không nghe, cô N. thu vở môn học khác của nữ sinh. Ngay lúc đó, nam sinh N.V.M.T. ngồi phía sau văng tục với cô N.

Cô N. mời 2 giáo viên khác đang dạy ở lớp bên cạnh sang chứng kiến vụ việc và răn đe. T. vừa chửi vừa bóp cổ cô giáo ngay tại lớp trước sự chứng kiến của 2 giáo viên khác và toàn bộ học sinh. Phải nhờ giáo viên và học sinh can ngăn, cô N. mới thoát ra được.(xem chi tiết tại đây)

Nhiều quan chức rơi khỏi danh sách công nhận giáo sư

“Trong quá trình tập huấn cho hội đồng cơ sở, hội đồng ngành chưa tập huấn kỹ việc thẩm định hồ sơ của các ứng viên. Thường trực hội đồng nhà nước cũng nhận thấy trục trặc hiện nay nằm ở khâu xét duyệt hồ sơ của các ứng viên tại hội đồng cơ sở. Năm tiếp theo sẽ tập huấn tốt hơn để tránh hiện tượng như năm nay”, GS. Bùi Văn Ga, Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN), nhận định trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong chiều 6/3.

Nói về 95 ứng viên giáo sư, phó giáo sư phải rà soát tiếp, chưa được công nhận đạt chuẩn lần này, GS. Bùi Văn Ga cho biết: Đó là những hồ sơ cần xác minh thêm, không phải là thiếu tiêu chuẩn theo quy định. Trong  những hồ sơ này, Tổ thẩm tra của Bộ GD&ĐT nhận thấy có những tiêu chuẩn cần tìm hiểu thêm minh chứng, ví dụ như giờ giảng, giờ hướng dẫn nghiên cứu sinh để khẳng định ứng viên đó có đứng lớp giảng dạy thật; Hợp đồng giảng dạy thiếu hợp đồng thanh lý đối với ứng viên thỉnh giảng... Do xã hội có nghi ngờ nên cần phải minh bạch thông tin này. Kết quả xác minh sẽ được báo cáo Hội đồng  Chức danh giáo sư nhà nước vào cuối tháng 3 này.  Sau đó, Hội đồng sẽ xem xét những minh chứng đó  có đủ sức thuyết phục không để xét duyệt tiếp. (xem chi tiết tại đây)

Tin 'hot' giáo dục: Cô giáo quỳ 40 phút xin lỗi phụ huynh ảnh 1
95 ứng viên GS, PGS phải rà soát lại

95 ứng viên này phải rà soát lại do có một số tiêu chuẩn tổ thẩm tra của Bộ GD&ĐT cần có thêm minh chứng như giờ giảng, hướng dẫn nghiên cứu sinh, hướng dẫn nghiên cứu thạc sĩ hoặc là có đơn kiện.

Sau khi rà soát lần 1, hôm qua, 6/3, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã công bố danh sách 1131 ứng viên giáo sư, phó giáo sư chính thức đạt chuẩn năm 2017.

Như vậy so với danh sách đầu tiên công bố, có 95 ứng viên giáo sư, phó giáo sư lọt vào danh sách phải rà soát lại lần 2.

Trả lời báo Tiền Phong, GS. Bùi Văn Ga, Phó chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước cho biết 95 ứng viên này không phải là không đủ tiêu chuẩn mà là do có một số tiêu chuẩn tổ thẩm tra của Bộ GD&ĐT cần có thêm minh chứng như giờ giảng, hướng dẫn nghiên cứu sinh, hướng dẫn nghiên cứu thạc sĩ hoặc là có đơn kiện.(xem chi tiết tại đây)

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm