Tìm thấy hóa thạch 66 triệu tuổi của loài cá cổ đại có kích thước khổng lồ

Các nhà cổ sinh vật học tin rằng, loài cá này đã chết vào cuối thời đại Mesozoi cho đến khi một cá thể sống được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1938.
Các nhà cổ sinh vật học tin rằng, loài cá này đã chết vào cuối thời đại Mesozoi cho đến khi một cá thể sống được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1938.
TPO - Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy lá phổi hóa thạch có niên đại khoảng 66 triệu năm tuổi của một loài cá cổ đại có kích thước tương đương với cá mập trắng ngày nay.

Các nhà cổ sinh vật học Anh đã được mời tới London để xác nhận một bộ xương sọ được cho là của loài bò sát bay Pterodactylus trong bộ sưu tập của một tư nhân. Sau quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, họ nhận ra đây không phải là một chiếc xương to mà được tạo ra bởi nhiều mảng xương mỏng thuộc về cá vây tay có tên khoa học là Coelacanth.

Được biết, loài cá này đã xuất hiện xuất hiện vào khoảng 400 triệu năm trước, sớm hơn khủng long khoảng 200 triệu năm tuổi. Chúng đã từng bị cho là tuyệt chủng vào cuối thời đại Mesozoic, cho đến khi người ta đã tìm thấy loài cá vây tay còn sống ở Nam Phi vào năm 1938.

Các nghiên cứu mới nhất cho biết, mảnh xương hóa thạch này thật chất là phổi hóa thạch của loài cá sống có 66 triệu năm tuổi. Từ kích thước của lá phổi, có thể thấy con cá này dài ít nhất 5m, nó còn lớn hơn cá mập trắng bây giờ.

Người sưu tập rất thất vọng vì mảnh xương hóa thạch lớn không phải của loài bò sát bay Pterodactylus, nhưng ông Martill – nhà cổ sinh vật học và các đồng nghiệp vô cùng vui mừng vì học đã tìm thấy được hóa thạch của loài cá Coelacanth.

Hiện mảnh xương đã được gửi về Maroc để bổ sung vào bộ sưu tập của Khoa Địa chất thuộc Đại học Casablanca Hassan II.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm