Tìm thấy hóa thạch 66 triệu tuổi của loài cá cổ đại có kích thước khổng lồ

Các nhà cổ sinh vật học tin rằng, loài cá này đã chết vào cuối thời đại Mesozoi cho đến khi một cá thể sống được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1938.
Các nhà cổ sinh vật học tin rằng, loài cá này đã chết vào cuối thời đại Mesozoi cho đến khi một cá thể sống được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1938.
TPO - Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy lá phổi hóa thạch có niên đại khoảng 66 triệu năm tuổi của một loài cá cổ đại có kích thước tương đương với cá mập trắng ngày nay.
Các nhà cổ sinh vật học Anh đã được mời tới London để xác nhận một bộ xương sọ được cho là của loài bò sát bay Pterodactylus trong bộ sưu tập của một tư nhân. Sau quá trình kiểm tra kỹ lưỡng, họ nhận ra đây không phải là một chiếc xương to mà được tạo ra bởi nhiều mảng xương mỏng thuộc về cá vây tay có tên khoa học là Coelacanth.

Được biết, loài cá này đã xuất hiện xuất hiện vào khoảng 400 triệu năm trước, sớm hơn khủng long khoảng 200 triệu năm tuổi. Chúng đã từng bị cho là tuyệt chủng vào cuối thời đại Mesozoic, cho đến khi người ta đã tìm thấy loài cá vây tay còn sống ở Nam Phi vào năm 1938.

Các nghiên cứu mới nhất cho biết, mảnh xương hóa thạch này thật chất là phổi hóa thạch của loài cá sống có 66 triệu năm tuổi. Từ kích thước của lá phổi, có thể thấy con cá này dài ít nhất 5m, nó còn lớn hơn cá mập trắng bây giờ.

Người sưu tập rất thất vọng vì mảnh xương hóa thạch lớn không phải của loài bò sát bay Pterodactylus, nhưng ông Martill – nhà cổ sinh vật học và các đồng nghiệp vô cùng vui mừng vì học đã tìm thấy được hóa thạch của loài cá Coelacanth.

Hiện mảnh xương đã được gửi về Maroc để bổ sung vào bộ sưu tập của Khoa Địa chất thuộc Đại học Casablanca Hassan II.
Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ong mật. Ảnh: BBC.

Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh

TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…
Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một chiếc răng hàm có thể thuộc về một bé gái sống cách đây 164.000 năm trong một hang động ở Lào. Đây là bằng chứng mới cho thấy dòng dõi bí ẩn của loài người thời tiền sử Denisovans cũng sống ở Đông Nam Á, chứ không chỉ được biết đến từ các hang động ở Siberia và Trung Quốc, một nghiên cứu mới cho biết.