Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus Rex) là một chi khủng long chân thú sống vào cuối kỷ Phấn Trắng - 145-66 triệu năm trước. Đáng chú ý, chi này chỉ gồm một loài duy nhất là Tyrannosaurus rex, thường rút gọn là T. rex.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 1 1. Tyrannosaurus Rex là một cái tên rất vương giả. Người chịu trách nhiệm đặt tên cho khủng long bạo chúa là Henry Fairfield Osborn - Chủ tịch Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ vào thời điểm phát hiện và xác định loài khủng long này vào năm 1905. Trong tiếng Hy Lạp, “tyrannos” có nghĩa là “bạo chúa”, “sauros” có nghĩa là thằn lằn và từ Latinh “Rex” có nghĩa là Vua. Nếu ghép đầy đủ cái tên này là “Vua Thằn lằn Bạo chúa”.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 2 2. Khủng long bạo chúa có 2 chi trước nhỏ tới nỗi khó tin. Trong khi cơ thể cao tới 4m, dài 12,3m và nặng khoảng 7 tấn thì 2 chi trước của Tyrannosaurus rex chỉ dài 1m. Điều này khiến nó trở nên cực kỳ nhỏ bé trước thân hình khổng lồ.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 3 3. Các nhà khoa học không tìm ra tác dụng thật của 2 chi trước. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra tác dụng của 2 chi trước nhỏ bé của khủng long bạo chúa. Vì vậy, có nhiều giả thuyết cho rằng đây chỉ là thứ thiếu sót còn lại trong quá trình tiến hóa hoặc có thể chỉ có tác dụng giữ con mồi khi Tyrannosaurus rex tấn công.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 4 4. Khủng long bạo chúa sở hữu cú cắn đáng sợ bậc nhất trong thế giới khủng long. Với chiều dài hàm khoảng 1,2m có chứa 60 chiếc răng dài hơn 30,5cm và lực cắn lên tới 57.000 N, khủng long bạo chúa đủ sức giết chết bất cứ loài động vật nào.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 5 5. Khủng long bạo chúa có rất ít lông. Một nghiên cứu vào năm 2017 chỉ ra rằng, khủng long bạo chúa chỉ có một ít lông chạy dọc theo sống lưng và cổ.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 6 6. Là loài “nhặt rác”. Dù khủng long bạo chúa được biết đến là một trong những loài săn mồi đáng sợ nhất, nhưng chúng cũng ăn xác thối. Một nghiên cứu vào năm 2013 đã chỉ ra rằng, Tyrannosaurus Rex ăn xương của những con khủng long đã chết.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 7 7. Có tuổi thọ khá ngắn. Từ những dữ liệu được thu thập từ các hóa thạch T-Rex, các nhà khoa học đã nhận định rằng, Khủng long bạo chúa chỉ có tuổi thọ khoảng 30 năm. Trong khi đó, các loài khủng long 4 chân khác có thể sống tới 100 năm.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 8 8. Khủng long bạo chúa có thể ngửi từ rất xa. Khả năng ngửi mùi của T-Rex phát triển rất tốt nhờ vào những thần kinh khứu giác to. Thậm chí, chúng có thể ngửi thấy mùi thức ăn từ khoảng cách 1 dặm, tương đương 1,6km.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 9 9. Khủng long bạo chúa chạy rất chậm.  Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khủng long bạo chúa có tốc độ chạy chỉ khoảng 27km/h. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học lại không đồng ý với vấn đề này khi khẳng định, tốc độ thật của chúng có thể lên tới 70km/h.
Top 10 sự thật ít người biết về loài khủng long ăn thịt đáng sợ nhất thế giới ảnh 10 10. Khủng long bạo chúa là một trong những loài khủng long trên cạn cuối cùng. Khủng long bạo chúa xuất hiện cách đây khoảng 68 triệu năm và chỉ sống được trong một thời gian ngắn trước khi sự kiện Tuyệt chủng cuối kỷ Phấn Trắng xảy ra.
Theo TFS
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ong mật. Ảnh: BBC.

Ong ăn thịt, ong mật Việt Nam biết dùng công cụ, phân ong suýt gây đối đầu Chiến tranh Lạnh

TPO - Nhân Ngày Ong Thế giới (20/5), CNN giới thiệu 6 sự thật thú vị về loài ong, trong đó có khả năng sử dụng công cụ đặc biệt của ong mật ở Việt Nam; phân ong ở Lào và Campuchia suýt gây ra một cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh; một số loài ong không đi tìm mật hoa, phấn hoa mà ăn thịt…
Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một chiếc răng hàm có thể thuộc về một bé gái sống cách đây 164.000 năm trong một hang động ở Lào. Đây là bằng chứng mới cho thấy dòng dõi bí ẩn của loài người thời tiền sử Denisovans cũng sống ở Đông Nam Á, chứ không chỉ được biết đến từ các hang động ở Siberia và Trung Quốc, một nghiên cứu mới cho biết.