Tiếp lửa đam mê, lan tỏa cống hiến

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Như Ý.
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Như Ý.
TP - Ngày 14/3, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (1996-2015) và trao Giải thưởng 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015. Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn chủ trì họp báo.

Xây dựng hình mẫu thanh niên cụ thể

Tại buổi họp báo, ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam cho biết, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) là giải thưởng cao quý của T.Ư Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh thiếu nhi Việt Nam có thành tích và cống hiến xuất sắc, nổi bật nhất trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, điều hành doanh nghiệp, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể thao, hoạt động xã hội. Đến nay, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã bình chọn và tôn vinh 200 GMTVNTB (kể cả 10 GMTVNTB 2015, sẽ được tôn vinh vào tối 21/3 tới).

Theo ông Lê Xuân Sơn, các gương mặt trẻ sau khi được tôn vinh đã phát huy tốt lĩnh vực của mình, tuyệt đại đa số tiếp tục phấn đấu và cống hiến, nhiều người đạt những thành tựu lớn và tỏa sáng, như: Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh; các doanh nhân Võ Quốc Thắng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trương Đình Anh…; các trí thức, các nhà khoa học Nguyễn Anh Tuấn (nguyên Tổng biên tập báo điện tử VietNamNet), tiến sỹ Nguyễn Bá Hải...; các nghệ sĩ Bùi Công Duy, Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý…; các vận động viên Nguyễn Thị Ánh Viên, Nguyễn Thúy Hiền, Đàm Thanh Xuân, Phan Thị Hà Thanh… “Giải thưởng GMTVNTB không chỉ tôn vinh, duy trì ngọn lửa ở những người Việt trẻ tuổi có thành tích xuất sắc nhất mà còn thổi bùng lên ngọn lửa ước mơ, ngọn lửa nhiệt tình trong hàng triệu người Việt trẻ tuổi khác”, ông Sơn nói.

Tham dự họp báo, có hai GMTVNTB từng được tôn vinh là anh Giang Thiên Phú (hiện là Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm, Cty Vincommerce thuộc Tập đoàn Vingroup) và anh Nguyễn Văn Sơn (hiện là Giám đốc Chi nhánh Viettel Hà Nội). “Những người làm công tác nghiên cứu khoa học thường rất cô đơn và trong nhiều hoàn cảnh, thời điểm rất muốn buông xuôi, thất vọng, cũng như kỳ vọng. Nhờ có Giải thưởng GMTVNTB đã giúp chúng tôi luôn thấy được sự quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ từ T.Ư Đoàn”, anh Phú nói. Anh Nguyễn Văn Sơn chia sẻ: “Sau giải thưởng, các cá nhân được trao giải sẽ được đơn vị, công chúng và đặc biệt là đối tác biết đến nhiều hơn. Đây là lợi thế trong công tác kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, là động lực để bản thân tiếp tục phấn đấu, phát triển hơn nữa”.

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư T.Ư Đoàn khẳng định: GMTVNTB là giải thưởng cao quý của T.Ư Đoàn. Một trong những mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn đang diễn ra, là đòi hỏi phải có hình mẫu thanh niên cụ thể. Việc bình chọn các GMTVNTB có giá trị tác động thanh niên rất lớn. Chúng tôi rất tự hào, tự tin giới thiệu gương mặt trẻ đã bình chọn, trao giải thưởng trong suốt 20 năm qua để giới thiệu tới xã hội những hình mẫu thanh niên cụ thể, qua đó dẫn dắt thanh niên phát triển”, anh Phong nói.

Nhiều sự kiện cho ngày hội 20 năm

Tại họp báo, ông Lê Xuân Sơn cũng cho biết, nhân dịp kỷ niệm 20 năm Giải thưởng, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và BTC lễ kỷ niệm đã thống kê, liên hệ với tất cả những người đoạt giải và hiện đã có 120 người nhận lời về dự lễ kỷ niệm. Danh sách 10 GMTVNTB 2015 và 10 cá nhân đạt Gương mặt trẻ triển vọng sẽ được công bố tại Lễ trao giải GMTVNTB 2015 và Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng GMTVNTB (1996-2015) vào tối 21/3, tại Nhà Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Lễ kỷ niệm và trao giải được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam.

Chương trình kỷ niệm 20 năm và trao giải thưởng GMTVNTB năm 2015 có một loạt các sự kiện: Tọa đàm GMTVNTB với chủ đề “Cống hiến và tỏa sáng”, thời gian 14h30 ngày 21/3, tại Khách sạn Công Đoàn (số 14 Trần Bình Trọng, Hà Nội); Chương trình Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng GMTVNTB và trao Giải thưởng GMTVNTB năm 2015 (thời gian: 19h45-21h30, ngày 21/3, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội); Chương trình hành trình về nguồn (thời gian: từ 6h-19h, ngày 22/3, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng - Phú Thọ và Khu danh thắng Tây Thiên - Vĩnh Phúc).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị tài trợ cho Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng GMTVNTB cho biết, đồng hành với Giải thưởng xuất phát từ mong muốn, trách nhiệm đóng góp hỗ trợ phát triển các tài năng trẻ nói riêng và chia sẻ cùng cộng đồng nói chung, đóng góp cho đất nước và thực hiện khát vọng giới trẻ Việt Nam vươn tầm thế giới.

Đến nay, Quỹ đã huy động xã hội gần 40 tỷ đồng để thực hiện trao hàng nghìn suất học bổng cho các tài năng trẻ, tổ chức các giải thi đấu cho các tài năng, bình chọn và tôn vinh 20 lần Giải thưởng GMTVNTB. Năm nay, các đơn vị tài trợ cho Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng GMTVNTB gồm: Vingroup (tài trợ Kim cương); Cty CP Đầu tư Lạc Hồng, Cty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú; Cty CP Tiến bộ Quốc tế -AIC (tài trợ Bạc); Đồng tài trợ: Cty CP Đồng Tâm, Tập đoàn FLC, Vietjet Air.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ An Giang hỗ trợ đèn năng lượng giúp chiến sỹ biên phòng ngăn chặn dịch tràn qua biên giới Ảnh: TĐAG

Tuổi trẻ Tây Nam thắp sáng đường biên

TP - Trước tình hình dịch bệnh COVID -19 diễn biến phức tạp, đặc biệt nước bạn Campuchia đang bùng phát trong cộng đồng, nguy cơ xâm nhập vào nước ta rất cao, bạn trẻ các tỉnh biên giới Tây Nam đang đồng hành, tiếp sức cho các chiến sỹ bảo vệ vững chắc “tuyến lửa” biên cương bằng những việc làm thiết thực.