Tiếng hát Hà Nội trở lại, chi thưởng hơn nửa tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau một thời gian gián đoạn, Tiếng hát Hà Nội trở lại. Ban tổ chức cuộc thi thông báo thí sinh đạt giải Nhất ẵm tới 200 triệu đồng tiền mặt, tổng giải thưởng của cuộc thi lên tới 600 triệu đồng.

Ông Nguyễn Kim Khiêm - Tổng Giám đốc, Tổng biên tập Đài PTTH Hà Nội, Trưởng BTC cuộc thi Tiếng hát Hà Nội 2023 - nhắc lại lịch sử lâu đời của cuộc thi: Tiếng hát truyền hình Hà Nội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, định kỳ khoảng 2 năm một lần. Nhiều ca sĩ thành danh sau khi bước ra từ cuộc thi có thể kể đến NSƯT Mai Hoa, Phương Anh, ca sĩ Anh Thơ, Hồ Quỳnh Hương, Hoàng Quyên, Kasim Hoàng Vũ…

“Bên cạnh bề dày truyền thống, có những điểm khá đáng tiếc vì mấy năm trở lại đây cuộc thi không được duy trì đều đặn. Chúng tôi nhận thấy nhiều thế hệ ca sĩ, nghệ sĩ có bệ phóng đầu tiên để tài năng trẻ tỏa sáng. Vì thế chúng tôi cho rằng đây là thời điểm Hà Nội nên tiếp tục có cuộc thi có chuyên môn cao, thu hút đông đảo tài năng cả nước. Hà Nội tạo cơ hội cho tài năng âm nhạc để tỏa sáng, bệ phóng bắt đầu sự nghiệp. Đó là viên gạch để xây dựng không gian âm nhạc Thủ đô sống động hơn”, ông Nguyễn Kim Khiêm nêu trong cuộc họp giới thiệu cuộc thi chiều 29/8.

Tiếng hát Hà Nội trở lại, chi thưởng hơn nửa tỷ đồng ảnh 1

Trưởng BTC Tiếng hát Hà Nội khẳng định cuộc thi đề cao chất lượng chuyên môn lên hàng đầu.

Đó cũng là lý do Tiếng hát Hà Nội mở rộng đối tượng với công dân trong cả nước từ 18-32 tuổi. Không chỉ coi trọng yếu tố chuyên môn, trong bối cảnh truyền thông kỹ thuật số phát triển, BTC khuyến khích thí sinh tương tác với khán giả qua mạng xã hội. Sau vòng sơ loại, các thí sinh sẽ được tạo kênh YouTube cá nhân theo nhận diện của cuộc thi để đăng tải hành trình giành danh hiệu quán quân.

Xuất hiện với tư cách ca sĩ thành danh từ cuộc thi, Khánh Linh nhớ lại thời 17 tuổi thi Tiếng hát truyền hình Hà Nội. “Khi ấy tôi hát rất mộc mạc, đơn thuần vì mới học một chút về kỹ thuật thanh nhạc”, Khánh Linh chia sẻ. Nữ ca sĩ luôn trân trọng cơ hội được công nhận từ cuộc thi.

Tiếng hát Hà Nội trở lại, chi thưởng hơn nửa tỷ đồng ảnh 2

Khánh Linh - một trong những ca sĩ thực lực thành danh từ Tiếng hát Hà Nội.

Vũ Thắng Lợi cũng trưởng thành từ sân chơi này. Anh giữ niềm tin ở cuộc thi có truyền thống, hướng đến những giá trị học thuật nhiều hơn so với một số cuộc thi khác. Cho nên Vũ Thắng Lợi vẫn tin tưởng ở chất riêng của Tiếng hát Hà Nội.

Giám đốc âm nhạc Dương Hùng tiết lộ sẽ đầu tư phối khí, hòa âm và mời những nghệ sĩ uy tín bậc nhất để tham gia ban nhạc của cuộc thi. Anh cũng có những định hình riêng cho màu sắc âm nhạc riêng của Tiếng hát Hà Nội.

Tiếng hát Hà Nội trở lại, chi thưởng hơn nửa tỷ đồng ảnh 3

NSND Quang Vinh - Trưởng Ban giám khảo - tin tưởng ở độ lắng của Tiếng hát Hà Nội.

Trả lời thắc mắc của báo giới, ông Nguyễn Kim Khiêm khẳng định mỗi thời điểm đều có cảm xúc thời đại khác nhau, thí sinh cũng có cách tiếp cận khác nhau. Những yếu tố này hứa hẹn tạo nên sức hút của sân chơi âm nhạc có bề dày của Hà Nội.

Trưởng Ban giám khảo, NSND Quang Vinh - Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội - nhận định trong lúc cả xã hội bùng nổ âm nhạc, nhiều cuộc thi diễn ra ở những dạng khác nhau tạo nên những khó khăn nhất định. Tuy nhiên ông tin rằng Tiếng hát Hà Nội có những điểm lắng cần thiết. “Cuộc thi lấy yếu tố chuyên môn là ưu tiên hàng đầu”, NSND Quang Vinh nêu.

Thời gian đăng ký từ 29/8-20/9. Cuộc thi được diễn ra từ ngày 20/9-28/10. Các vòng thi sơ khảo, bán kết được tổ chức tại Đài Hà Nội. Đêm chung kết xếp hạng được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.