Tiền thưởng tại World Cup được chia như thế nào?

Mỗi cầu thủ Đức sẽ được thưởng 408.000 USD nếu vô địch
Mỗi cầu thủ Đức sẽ được thưởng 408.000 USD nếu vô địch
World Cup không chỉ là sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh, mà nó còn là giải đấu đem về nhiều tiền bạc nhất cho FIFA. Tại World Cup 2014, FIFA sẽ thu về ít nhất 4,5 tỷ USD từ tiền bản quyền truyền hình, tài trợ…

Vậy số tiền này được FIFA chia cho các Liên đoàn và cầu thủ như thế nào?

Chức vô địch

Đội thắng trong trận Chung kết giữa Argentina và Đức sẽ nhận được 35 triệu USD tiền thưởng. Tất nhiên, Liên đoàn bóng đá sẽ là nơi được nhận và họ có quyền lựa chọn chi tiêu số tiền này như thế nào. Con số này nhiều hơn 5 triệu so với 30 triệu USD mà Tây Ban Nha được nhận nhờ chức vô địch tại Nam Phi.


Trong khi đó, đội giành ngôi á quân sẽ nhận 25 triệu USD (năm 2010 là 24 triệu USD), trong khi đội xếp thứ ba và tư lần lượt nhận 22 và 20 triệu USD.

Chia thưởng cho cầu thủ

FIFA để các Liên đoàn thành viên tùy ý thưởng cho 23 cầu thủ tham dự World Cup. Năm ngoái, LĐBĐ Đức đã hứa thưởng 408.000 USD cho mỗi cầu thủ nếu họ vô địch thế giới. Nó cũng tương đương với tiền lương cơ bản mà các cầu thủ Đức nhận được ở Arsenal, Bayern Munich và Real Madrid.

Chia thưởng cho các đội dự World Cup

Số tiền thưởng cho 28 đội bị loại trước vòng Bán kết vẫn được giữ nguyên như năm 2010. Các đội lọt vào Tứ kết được nhận 14 triệu USD mỗi đội, trong khi những đội thất bại ở vòng 16 đội được nhận 9 triệu USD/đội. Những đội không vượt qua vòng bảng được nhận 8 triệu USD/đội.

Ngoài ra, FIFA còn chi trả 1,5 triệu USD mỗi đội cho quá trình chuẩn bị cho giải đấu của 32 đội tham dự, tăng 500.000 USD so với World Cup 2010.

Vấn đề tiền thưởng của các đội bóng châu Phi

Như thường lệ, các đội bóng châu Phi lại gây ồn ào với những vấn đề liên quan tới tiền thưởng. 3 trong số 5 đội bóng châu Phi dự World Cup 2014 là Cameroon, Ghana và Nigeria đều đã bị xao nhãng vì chuyện tiền nong. Mọi vấn đề xuất phát từ sự thiếu minh bạch của các Liên đoàn.

Đội tuyển Cameroon đã đến Brazil chậm một ngày sau khi họ từ chối lên máy bay vì tranh cãi về vấn đề tiền thưởng, buộc Liên đoàn phải vay tiền để đảm bảo các cầu thủ được chi trả.

Chính phủ Ghana thậm chí còn dùng chuyên cơ để chở 3 triệu USD tiền mặt sang Brazil thưởng cho các cầu thủ, mỗi người từ 75.000 tới 100.000 USD.

Các cầu thủ Nigeria đã hủy tập trước trận đấu với Pháp ở vòng 16 đội để đảm bảo rằng vấn đề tiền thưởng sẽ được Liên đoàn giải quyết. Họ được hứa hẹn sẽ nhận được 10.000 USD cho mỗi trận thắng ở vòng bảng và có thể kiếm được 102.500 USD nếu vô địch.

Lời hứa của FIFA

Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke nói rằng ông rất buồn khi vấn đề tiền thưởng cho các cầu thủ ảnh hưởng tới bóng đá. Ông cam kết rằng trong tương lai, FIFA sẽ buộc các Liên đoàn phải có đảm bảo bằng giấy tờ rằng các cầu thủ của họ sẽ nhận được tiền thưởng trước khi tới Nga dự World Cup 2018.

Chia sẻ với các CLB

Các CLB đã “nhả” 736 cầu thủ cho các đội tuyển tham dự World Cup và tất nhiên họ sẽ có phần thưởng từ lợi nhuận mà FIFA thu về. Theo đó, FIFA sẽ bỏ ra 70 triệu USD để phân phối cho các CLB, với mức 2.800 USD/cầu thủ cho mỗi ngày họ thực hiện nghĩa vụ với ĐTQG ở World Cup.

Theo Theo Thể Thao & Văn Hóa
MỚI - NÓNG