Thủy điện của Trung Quốc giảm lưu lượng xả, lo ĐBSCL ảnh hưởng

Đập thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) giảm lưu lượng xả, sẽ tác động đến tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: Trọng Đạt)
Đập thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) giảm lưu lượng xả, sẽ tác động đến tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: Trọng Đạt)
TPO - Đập thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) sẽ giảm lượng xả xuống hạ du, kết hợp với triều cường sẽ tác động đến sản xuất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ ngày 11/4 đến ngày 17/4/2019, hồ thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) ở thượng nguồn sông Mekong sẽ giảm lưu lượng xả xuống hạ lưu, từ 2.000-3.000 m3/s xuống còn 1.500-1.600 m3/s.

Việc giảm lưu lượng trên tương ứng khoảng 20% lượng nước về thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long và sẽ tác động đến khu vực này từ ngày 28/4 đến 6/5/2019. Việc giảm xả hồ thủy điện trùng với kỳ triều cường, do đó mặn sẽ gia tăng trong thời gian này.

Ông Tỉnh cũng đề nghị các địa phương khu vực ĐBSCL cần chủ động có các biện pháp hạn chế ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến cây trồng trong giai đoạn xâm nhập mặn tăng cao từ ngày 28/4 đến 6/5/2019 do ảnh hưởng của giảm lưu lượng xả thủy điện Cảnh Hồng.

“Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ kịp thời thông báo nếu xảy ra tình huống bất thường”- ông Tỉnh nói.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi, theo dự báo, lượng mưa trong tháng 5-6 ở khu vực Trung bộ và lượng mưa trong tháng 5 khu vực Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%.

Thực tế, lượng mưa các tháng đầu năm 2019 ở các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ bị thiếu hụt, một số nơi hầu như không mưa; tình trạng nắng nóng kéo dài cũng đã xảy ra ở một số địa phương. Thời tiết bất lợi là nguyên nhân xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước tại các khu vực trên.

Để giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn, thiếu nước, Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị các địa phương ở các khu vực nói trên, theo dõi sát thông tin khí tượng thủy văn, kiểm kê nguồn nước.

Theo đó, cần khoanh vùng cụ thể các diện tích có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước tại các khu vực đã bố trí sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa để xây dựng kế hoạch cấp nước cho từng hệ thống công trình thủy lợi.

Với những khu vực chưa bố trí sản xuất, cần xác định diện tích gieo trồng, tiến độ xuống giống phù hợp với điều kiện nguồn nước, các diện tích không bảo đảm đủ nguồn nước tưới cần xem xét lùi thời gian xuống giống đến khi có nguồn nước bảo đảm hoặc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất. 

Khi nguồn nước không đủ cung cấp cho toàn bộ nhu cầu dùng nước, cần ưu tiên lượng nước còn lại cung cấp cho sinh hoạt, gia súc và cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, các địa phương có giải pháp như đào ao, giếng, nạo vét hệ thống dẫn nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để cung cấp nước cho các khu vực đang bị thiếu nước, tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn.

MỚI - NÓNG
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)
Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân
TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Chuyện những nữ shipper làm việc mùa dịch

Shipper công nghệ - cái nghề dường như được sinh ra dành cho nam giới khi phải dãi nắng dầm mưa trên các nẻo đường giao hàng. Nhưng không ít chị em phụ nữ lại ngược dòng chọn làm nghề kiếm sống. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng đâu đó họ vẫn tìm được niềm vui và luôn hết mình vì công việc. 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường

TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

Nhiều nông sản ở ĐBSCL tăng giá trở lại

TPO - Sau khi các địa phương ở ĐBSCL nới lỏng giãn cách xã hội, việc đi lại, giao thương "dễ thở" hơn đã tạo điều kiện thu hoạch, thu mua nông sản diễn ra thuận lợi, góp phần đưa giá nhiều loại nông sản tăng trở lại sau mấy tháng ảm đạm do đại dịch.
Các công trình ga thuộc dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội sử dụng vốn vay nước ngoài đang bị dừng thi công 2 tháng nay do vướng mặt bằng. Ảnh: PV

Khi bộ ngành, địa phương trả vốn ODA: Lo hay mừng?

TP - Sau 3 quý của năm 2021, nhiều bộ, ngành, địa phương gặp vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là nguồn vốn vay nước ngoài (ODA) nên xin trả lại vốn kế hoạch. Theo các chuyên gia, việc trả vốn sẽ tác động lớn tới nền kinh tế thời gian tới, đặc biệt là động lực cho phục hồi sau 4 đợt dịch COVID-19 bùng phát.
Tin nhắn mạo danh Ngân hàng Sacombank, ACB đang tái diễn. (Ảnh màn hình)

Tiếp tục cảnh báo chiêu lừa qua tin nhắn ngân hàng

TP - Các chiêu lừa đảo, mạo danh ngân hàng liên tục bị cơ quan chức năng phát giác thời gian qua. Tuy nhiên, đối tượng xấu liên tục thay đổi chiêu thức, ngày càng táo bạo, tinh vi hơn nhằm chiếm quyền kiểm soát, chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng...